Kỹ thuật chế biến món ăn
Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học kỹ thuật, tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực như Bếp Việt, Bếp u, Bếp Á, Bếp Bánh… phục vụ nhu cầu của thực khách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cảm quan thưởng thức hợp vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp các kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; tâm lý và khẩu vị, văn hóa ẩm thực của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị nhân lực; quản trị chi phí hay kỹ năng làm việc nhóm, lên thực đơn, xử lý tình huống phát sinh, giao tiếp ngôn ngữ… hỗ trợ cho công việc trong tương lai.
Tuy là ngành đào tạo khá mới song Kỹ thuật chế biến món ăn hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học bởi sự yêu thích công việc đứng bếp cũng như tiềm năng nghề nghiệp mà ngành học mang lại sau ra trường là vô cùng rộng mở, đồng thời phát triển gắn liền với ngành du lịch – khách sạn nói chung.
Thông báo tuyển sinh
Chương trình đào tạo
Chương trình đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn sẽ mang đến kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với các yêu của nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp.
Học phần đào tạo
- Tổng quan du lịch và khách sạn
- Thương phẩm và an toàn thực phẩm
- Quan hệ chăm sóc khách hàng
- Giao tiếp trong kinh doanh
- Văn hóa ẩm thực
- Bảo vệ môi trường và an toàn lao động
- An ninh – An toàn trong du lịch
- Sinh lý dinh dưỡng và VSAT thực phẩm
- Xây dựng thực đơn
- Quản trị tác nghiệp
- Hạch toán định mức
- Nghiệp vụ thanh toán
- Tiếng Anh chuyên ngành
- Lý thuyết chế biến
- Thực hành chế biến
- Kỹ thuật trang trí cắm hoa
- Chế biến bánh và món ăn tráng miệng
- Kỹ thuật chế biến món ăn (Nghiệp vụ bàn; Nghiệp vụ bếp Việt, Á, Âu)
- Thực tập tốt nghiệp
- Khóa luận tốt nghiệp
Đội ngũ giảng viên ưu tú, giàu kinh nghiệm, tận tâm, là những người đầu bếp có kinh nghiệm giảng dạy và quản lý tại nhiều nhà hàng và khách sạn. Do đó giảng viên sẽ truyền tải các kiến thức và kinh nghiệm một cách tốt nhất tới sinh viên
Chương trình luôn cập nhật mới, theo sát xu hướng ẩm thực của thị trường và khung chương trình đào tạo của các đại học danh tiếng trong và ngoài nước
- Năng động, văn minh, khử khuẩn thường xuyên theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
- Không gian khang trang, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ
- Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi
Về kiến thức:
Các bạn sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến các món ăn tại khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…) đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế.
Học ngành này sinh viên được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Tổng quan du lịch và khách sạn, văn hoá ẩm thực và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ chế biến món ăn tráng miệng, xây dựng thực đơn, tổ chức sự kiện…
Về kỹ năng:
Sau khi tốt nghiệp, người học có được kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.
Người học có khả năng làm việc độc lập; tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao; có sức khoẻ, đạo đức, ý thức kỷ luật cao.
Sự phát triển của du lịch đã khiến cho các nhà đầu tư mở nhà hàng, khách sạn nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc, cần một lượng lớn nguồn nhân lực ngành bếp. Vì thế, hiện nay ngành học kỹ thuật chế biến món ăn được rất nhiều người lựa chọn theo học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên cả nước, từ resort, khách sạn, nhà hàng cao cấp cho đến quán ăn, trung tâm tiệc cưới, trung tâm hội nghị hội thảo hay thậm chí có thể tự mở cơ sở kinh doanh nếu đủ vốn, nguồn lực và kinh nghiệm.