Quản lý bếp
Ngành quản lý bếp là ngành khá đa dạng vị trí việc làm và nhu cầu nhân sự luôn rất cao, thu nhập đảm bảo. Lao động ngành này cũng dễ khởi nghiệp khi có đủ vốn. Quản trị bếp và ẩm thực là ngành học chuyên sâu về nguyên lý, phương pháp và quy trình chế biến món ăn, bao gồm kỹ năng và nghiệp vụ chuyên thuộc tất cả các khâu chế biến trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… nhằm kinh doanh mặt hàng ăn uống một cách đa dạng.
Quản lý bếp không đơn thuần chỉ là học kỹ thuật chế biến món ăn mà người học còn được học cả cách lập kế hoạch, cách xây dựng thực đơn, định mức của thực đơn cho phù hợp với từng loại tiệc khác nhau, sinh lý dinh dưỡng và tính toán khẩu phần ăn, tâm lý và văn hóa ẩm thực của từng nhóm khách, điều hành bộ phận ẩm thực,…
Thông báo tuyển sinh
Tốt nghiệp THCS và tương đương
Chương trình đào tạo
Kiến thức:
- Trình bày được những kiến thức cơ bản về tổng quan ẩm thực và du lịch
- Mô tả được kỹ thuật sơ chế nguyên liệu bếp: Kỹ thuật cắt, thái, tỉa hoa trang trí và trình bày món ăn, phối hợp nguyên liệu, gia vị; phương pháp làm chín món ăn; kỹ thuật chế biến nước dùng, súp; kỹ thuật chế biến bánh và các món ăn tráng miệng
- Trình bày được mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phận khác trong nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác
- Mô tả được thương phẩm hàng thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng
- Mô tả được phương pháp tính toán khẩu phần ăn uống
Kỹ năng:
- Vận dụng những kiến thức được học để xây dựng thực đơn cho khách
- Thực hiện được công việc của nhân viên bếp (nhân viên chế biến) trong nhà hàng, khách sạn và cơ sở chế biến món ăn khác
- Chế biến được các món ăn Việt Nam, món ăn Âu, Á
- Trang trí, trình bày được các loại món ăn
- Xử lý một số tình huống nghiệp vụ kỹ thuật cơ bản trong quá trình chế biến món ăn, thực hiện được kỹ năng làm việc theo nhóm
- Giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu của vị trí công việc
- Nhận biết được tâm lý khách du lịch, văn hóa ẩm thự
- Thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn lao động và bảo vệ môi trường
Học phần đào tạo
- Sơ đồ quy trình quản lý bếp
- Bố trí Bếp
- Tổ chức nhân sự của bộ phận Bếp
- Tổ chức mua hàng
- Tổ chức nhận hàng
- Bảo quản thực phẩm
- Công tác dự trữ, lưu kho
- Tâm lý và khẩu vị ăn uống của khách hàng
- Các nhân tố ảnh hưởng đến tập quán ăn uống
- Văn hóa ăn uống của một số khu vực
- Xây dựng thực đơn trong nhà hàng
- Quản lý trang thiết bị và cách sử dụng
- Quản lý dụng cụ và cách sử dụng
- Xử lý chất thải
- Xử lý sinh vật gây hại
- Sử dụng và bảo quản hóa chất
- Xem xét quy trình thực hiện
- Xem xét thực đơn
- Kiểm tra việc bài trí món ăn
- Kiểm tra việc bài trí món ăn
- Kiểm tra vệ sinh thiết bị – dụng cụ
- Kiểm tra vệ sinh
- Kiểm tra hệ thống cấp thoát nước
- Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy
Đội ngũ giảng viên ưu tú, giàu kinh nghiệm và tận tâm với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ẩm thực và quản lý bếp
Chương trình học luôn cập nhật mới, theo sát tình hình, xu hướng trong và ngoài nước
- Năng động, văn minh, khử khuẩn thường xuyên theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
- Không gian khang trang, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ
- Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi
Với sự phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống của con người ngày càng được nâng cao, các cơ sở kinh doanh ẩm thực tăng lên, kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực ngành này, đặc biệt nguồn nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản.
Cụ thể, các vị trí mà người học có thể đảm nhiệm như là: đầu bếp chuyên nghiệp tại các điểm kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bếp ăn tập thể, chuyên gia dinh dưỡng, thẩm định,… hoặc có thể tự mở mô hình, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ẩm thực.