Cocktail old fashioned – Những nét xưa cũ trong thời hiện đại

Cocktail old fashioned là một lựa chọn không tồi nếu bạn là một người yêu những nét cũ kỹ hay sự nguyên bản nhưng không muốn làm mất đi những giá trị của thời đại. Loại cocktail này đã tồn tại từ trước những năm 60 và bất kỳ một bartender hay người sành thức uống có cồn nào cũng phải biết đến. Với bài viết này, AmCollege sẽ giúp bạn hiểu được old fashioned cocktail là gì? và cách pha chế món thức uống trứ danh này.

Sự ra đời của cocktail old fashioned

Cocktail old fashioned
Sự ra đời của cocktail old fashioned lấy ý tưởng từ những người thích các loại thức uống có cồn đơn giản, mang phong cách cổ điển và gần như không thay đổi theo thời gian.

Tuy đã ra đời từ rất lâu nhưng chúng ta vẫn chưa thể xác định được ai là người sáng tạo ra món cocktail này. Ban đầu, bởi vì công thức đơn giản của nó mà thức uống này được đặt tên là whisky cocktail và mãi cho đến năm 1800, công thức của loại cocktail này được cải tiến thêm và được gọi là cocktail old fashioned – món thức uống cổ điển mà chúng ta đang thưởng thức ngày nay. Cái tên cocktail old fashioned được lấy ý tưởng từ những người thích các loại thức uống có cồn đơn giản, mang phong cách cổ điển và gần như không thay đổi theo thời gian.

Old fashioned cocktail là gì?

Với những thành phần quen thuộc như rượu whisky, rượu đắng, đường viên, cocktail old fashioned là món thức uống quen thuộc của thực khách ở quầy bar. Mang trong mình một chút đậm đà, một chút đắng, một chút ngọt và giá trị vượt thời gian, cocktail old fashioned chưa bao giờ lỗi mốt và luôn được chào đón nhiệt tình qua từng thời kỳ khác nhau.

Bởi vì sự yêu thích của những vị khách cùng sự nổi tiếng của nó, cocktail old fashioned trở thành phong cách sống, “tiêu chuẩn” để đánh giá chất lượng của một quán bar và cũng là món cocktail cơ bản mà bắt buộc các bartender phải làm được khi theo đuổi con đường pha chế chuyên nghiệp.

Thời kỳ đen tối và sự trở lại mạnh mẽ của cocktail old fashioned

Trong giai đoạn bị tẩy chay sau thời kỳ Cấm rượu ở Mỹ, một vài bartender đã thay đổi công thức của loại thức uống này bằng cách thêm soda, đường bột cùng hỗn hợp trộn lẫn của cam, anh đào và dứa. Tuy nhiên, cùng với một cái tên nhưng phiên bản này lại gây nên làn sóng phẫn nộ của những người yêu thích hương vị thuần túy của nó. Làn sóng này lớn đến mức vào năm 1936, họ đã gửi một lá thư cho biên tập viên của tờ The New York Times để thể hiện sự bức xúc của mình.

Nhiều năm về sau, nhờ vào hiệu ứng của bộ phim Mad Man, người Mỹ mới quan tâm lại với các loại cocktail, đặc biệt là cocktail old fashioned bởi nhân vật chính trong phim thường nhấm nháp loại thức uống này. Đồng thời, vào thời điểm đó, các bartender dần quan tâm đến việc trở thành các mixologist nên nhờ vào khả năng sáng tạo của mình, các bartender làm cho thức uống này trở nên đặc biệt hơn và đã cho ra khá nhiều biến thể khác nhau nổi tiếng không kém “bản chính” như Cherry old fashioned, The Clint Eastwood, Absinthe old fashioned,… Song, hương vị mạnh mẽ, hấp dẫn và tinh tế nguyên thủy của cocktail old fashioned vẫn thu hút thực khách hơn.

>>>> Tìm hiểu thêm: Quán Pub là gì? Quán Pub và Bar khác nhau như thế nào?

Công thức và cách pha chế cocktail old fashioned

Cocktail old fashioned

Công thức pha chế cocktail old fashioned bao gồm:

  • 45ml rượu Rye Whisky (Bourbon)
  • 4 – 5 giọt rượu Angostura Bitter
  • 2 viên đường hoặc 1 muỗng cà phê đường
  • 1 miếng vỏ cam để trang trí
  • Đá viên

Cách pha chế:

  • Bước 1: Cho 2 viên đường vào ly
  • Bước 2: Rót lần lượt các nguyên liệu gồm: rượu Angostura Bitter, rượu Whisky và đá viên vào ly
  • Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp để đường được hòa tan với các nguyên liệu còn lại
  • Bước 4: Lọc bỏ phần đá ở bước 3 và rót cocktail vào ly rock đã chuẩn bị sẵn đá. Sau đó, bạn xoắn vỏ cam trên bề mặt thức uống để lấy tinh dầu và trang trí cho ly đồ uống.

Như đã nói trên, cocktail old fashioned là thức uống cổ điển mà bất kỳ bartender nào cũng phải “nằm lòng” và bạn có thể order món này ở mọi quán bar. Vì vậy, để hiểu hơn về dòng classic cocktail nói chung, cocktail old fashioned nói riêng và theo đuổi con đường pha chế chuyên nghiệp, bạn cần phải nỗ lực học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa. Trên hành trình đó, bên cạnh các kiến thức về rượu, bạn còn phải rèn luyện kỹ năng, biểu diễn pha chế cơ bản về chuyên sâu. Đồng thời, khả năng sáng tạo và đổi mới là những tố chất cần có để giúp bạn định hình phong cách cá nhân cũng như chinh phục các cuộc thi pha chế trong nước lẫn quốc tế.

Hãy để AmCollege trở thành người đồng hành của bạn trên hành trình chinh phục đam mê với lĩnh vực pha chế. Với những yếu tố cơ bản và nâng cao mà khóa học Bartender trang bị, bạn sẽ đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng của các quán bar, nhà hàng – khách sạn từ 3 – 5 sao và tự tin khi tham dự các cuộc thi pha chế. Để được tư vấn các thông tin chi tiết về khóa học Bartender, bạn vui lòng liên hệ AmCollege qua hotline 0963 888 712 hoặc gửi tin nhắn qua Fanpage Trường trung cấp Bách khoa Việt Mỹ (AmCollege).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712