intj-nha-khoa-hoc

INTJ
Nhà khoa học

INTJ – Nhà khoa học

Tổng quan về INTJ

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất – chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ (INTJ nữ là đặc biệt hiếm – chỉ 0,8%). Các INTJ thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau. Các INTJ thường bắt đầu phát triển những kiến ​​thức mình có trong thời thơ ấu (những “con mọt sách” là biệt danh khá nổi tiếng của INTJ) và vẫn tiếp tục làm điều đó sau này.

Khi một người mang tính cách INTJ nắm vững kiến thức ở lĩnh vực mà họ đã chọn (INTJ có thể tìm thấy thế mạnh của mình trong một số lĩnh vực), họ có thể nói một cách thẳng thắn và trung thực rằng họ có biết hay không câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể nào đó. Các INTJ biết những gì họ biết, và quan trọng hơn, họ rất tự tin vào kiến thức đó. Không ngạc nhiên, loại tính cách này có thể được “dán nhãn” là độc lập nhất trong tất cả các loại tính cách.

Các INTJ rất quyết đoán, độc đáo và sâu sắc – những đặc điểm này khiến người khác chấp nhận ý tưởng của INTJ chỉ đơn giản vì lý do sức mạnh ý chí tuyệt đối và sự tự tin của họ. Tuy nhiên, các INTJ không tìm kiếm và cũng không thích sự chú ý, do vậy họ thường giữ ý kiến ​​của mình trong lòng nếu chủ đề của cuộc thảo luận không làm họ quan tâm nhiều.

Tính cách của các INTJ rất cầu toàn và họ rất thích cải tiến ý tưởng cùng các hệ thống mà họ tiếp xúc. Bản tính của các INTJ là tò mò tự nhiên, điều này có xu hướng xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên họ luôn cố gắng để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát, mục tiêu cuối cùng là mỗi ý tưởng được tạo ra bởi tâm trí của INTJ hoặc đến từ bên ngoài cần phải vượt qua các “bộ lọc máu lạnh” được gọi là “Đây có phải việc nên làm?”. Đây là cơ chế ứng phó của INTJ và họ luôn nổi tiếng trong việc áp dụng nó mọi lúc, đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ và tất cả mọi người.

Tính cách của INTJ cũng có một sự kết hợp khác thường giữa sự quyết đoán và trí tưởng tượng sống động. Điều này có nghĩa là trong thực tế họ có thể thiết kế một kế hoạch tuyệt vời và thực hiện nó. Hãy tưởng tượng một bàn cờ khổng lồ nơi các đối tượng thường xuyên di chuyển, cố gắng đưa ra những chiến thuật mới, luôn luôn được chỉ dẫn của một bàn tay vô hình – trí tưởng tượng của INTJ là như thế. INTJ sẽ đánh giá tất cả các tình huống có thể, tính toán di chuyển chiến lược và chiến thuật, và thường thì họ sẽ phát triển một kế hoạch dự phòng hoặc hai kế hoạch song song. Nếu một người nào đó mang loại tính cách INTJ bắt đầu làm việc với một hệ thống mới, họ sẽ coi công việc như là một nghĩa vụ đạo đức, sáp nhập sự cầu toàn của họ và biến nó thành một sức mạnh to lớn. Bất cứ ai không có đủ tài năng hay chỉ đơn giản là không nhìn thấy điểm nổi trội, bao gồm cả các cấp bậc cao hơn của quản lý, thì ngay lập tức và có thể vĩnh viễn mất sự tôn trọng của họ.

Các INTJ cũng thường gánh vác trách nhiệm đưa ra quyết định quan trọng mà không tham khảo ý kiến ​​đồng nghiệp của họ. Họ là những nhà lãnh đạo tự nhiên và các chiến lược gia xuất sắc, nhưng sẵn sàng nhường đường cho những người khác đang cạnh tranh vào một vị trí lãnh đạo, thường là những người mang tính cách hướng ngoại (đặc điểm E). Tuy nhiên, hành động đó có thể là lừa dối và thậm chí có thể tính toán. Một INTJ sẽ rút lui vào bóng tối, duy trì sự đeo bám của họ trên các quyết định quan trọng nhất. Nhưng ngay sau khi các nhà lãnh đạo không thành công và có nhu cầu cần những “tay lái”, các INTJ sẽ không ngần ngại hành động, thậm chí ngay khi đang ở phía sau. Tính cách INTJ giống như “người đứng sau bức màn” cuối cùng.

Các INTJ không thích các quy tắc và hạn chế nhân tạo. Tất cả mọi thứ nên được nghi vấn và cho đánh giá lại. Họ có thể là lý tưởng hóa (không có gì là không thể) và hoài nghi (tất cả mọi người đều nói dối) cùng một lúc. Trong mọi trường hợp, bạn luôn có thể dựa vào các INTJ để “lấp đầy” những khoảng trống ý tưởng vì họ có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp bất ngờ.

Nói chung, các INTJ thường thích làm việc trong các lĩnh vực mà họ biết rất rõ. Sự nghiệp điển hình của họ là liên quan đến khoa học hay kỹ thuật, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nơi có một nhu cầu của trí thông minh, tâm trí không ngừng nghỉ và cái nhìn sâu sắc (pháp luật, điều tra, một số lĩnh vực chuyên ngành). Các INTJ hiếm khi tìm kiếm vị trí quản lý – nếu họ làm quản lý, bởi vì họ cần thêm sức mạnh và tự do hành động, không phải vì họ thích quản lý con người.

Tất cả các nhóm tính cách có nhiều điểm yếu và INTJ không phải là một ngoại lệ. Có một lĩnh vực mà “tư duy như thánh” của họ thường trở nên hoàn toàn vô ích và thậm chí có thể cản trở nỗ lực của họ. Các INTJ cảm thấy rất khó khăn để xử lý các mối quan hệ lãng mạn, đặc biệt là vào giai đoạn đầu tiên, nhưng họ lại khá giỏi trong việc thu hút đối tác. Những người thuộc loại tính cách này rất yêu thương và giỏi chăm sóc những người có quan hệ gần gũi với họ.

Lý do chính đằng sau điều đó là tính cách INTJ có cả sự riêng tư và vô cùng lý trí. Họ nhận thấy rất khó khăn để hiểu các nghi thức xã hội phức tạp, điều được coi là một phần của trò chơi hẹn hò, đặc biệt là trong xã hội phương Tây. Những hành vi như tán tính có thể bị xem là không tự nhiên đối với họ. Hơn nữa, các INTJ (đặc biệt là nữ) có xu hướng xem những chiến thuật thu hút điển hình (ví dụ như giả vờ không quan tâm) là vô cùng ngu ngốc và không hợp lý.

Trớ trêu thay, các INTJ có nhiều khả năng thu hút một đối tác khi họ ngừng tìm kiếm – đó là khi sự tự tin của họ bắt đầu tỏa sáng một lần nữa. Có một số thứ còn hấp dẫn hơn cả sự tự tin tột cùng của INTJ.

Những người nổi tiếng mang tính cách INTJ

 • Vladimir Putin – Tổng thống Nga
 • Augustus Caesar – Hoàng đế La Mã
 • Bill Gates – Chủ tịch và nhà đồng sáng lập Microsoft
 • Paul Krugman – Nhà kinh tế học nổi tiếng người Hoa Kỳ
 • Rudy Giuliani – Cựu thị trưởng New York
 • Donald Rumsfeld – Bộ trưởng Quốc phòng
 • Colin Powell – Ngoại trưởng Hoa Kỳ
 • Richard Gere – Diễn viên nổi tiếng
 • Mark Zuckerberg – CEO of Facebook
 • Hannibal – Lãnh đạo quân sự của Carthage
 • Arnold Schwarzenegger – Diễn viên và thống đốc California
 • John F. Kennedy – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ
 • Woodrow Wilson – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ
 • Gandalf the Grey – Tác giả “The Lord of the Rings”
Colin Powell – Ngoại trưởng Hoa Kỳ

INTJ trong các mối quan hệ

Không dễ dàng để trở thành bạn của INTJ. Họ đánh giá lý trí và sự thông minh cao hơn bất cứ điều gì khác, và có xu hướng tự cho rằng hầu hết những người mà họ tiếp xúc có thể kém thông minh hơn mình. Phần lớn có lẽ sẽ gọi đó là kiêu ngạo. Các INTJ sẽ hợp lý hóa điều này như một cơ chế lọc tự nhiên. Khả năng tranh luận của INTJ cũng dễ khiến người khác chán nản. Do đó, các INTJ thường có rất ít bạn bè tốt, nhưng bản thân họ cũng không thực sự thấy cần thiết phải có một danh sách bạn bè đông đảo.

Tính cách INTJ rất độc lập và tự lập. Họ nhìn nhận bạn bè như những người để trao đổi về trí tuệ và kiến thức hơn là một cầu nối để liên kết với xã hội bên ngoài. Các INTJ thấy hạnh phúc khi đưa ra những cách thức mới để cải thiện và làm sâu sắc thêm mối quan hệ, nhưng họ sẽ không phụ thuộc vào tình cảm bạn bè. Hơn nữa, các INTJ sẽ không thích những biểu lộ thể chất của cảm xúc (ôm ấp, vuốt ve, đụng chạm,…), ngay cả với bạn bè thân thiết.

Ngay cả bạn bè của INTJ cũng thấy rằng những người có loại cá tính này rất khó để “đọc vị” (khó đoán). Các INTJ không chỉ có phong thái điềm nhiên, không xúc động, mà họ cũng có khả năng để cố gắng ngăn chặn những cảm xúc thông qua các bộ lọc tinh thần của mình. Do đó cảm xúc chính là điểm yếu của họ. Họ làm hết sức mình để chúng không thể hiện ra bên ngoài, vì lo sợ điều này sẽ vi phạm những chuẩn mực của lý trí và tư duy logic mà họ đã đặt ra. Và ngược lại, các INTJ thường không đủ nhạy cảm khi nói đến cảm xúc của những người khác. Có một điều chắc chắn rằng, các INTJ hay gặp khó khăn khi muốn thể hiện điều gì đó bằng cảm xúc.

Các INTJ rất biết tìm cách thư giãn và họ thích thú khi ở giữa những người bạn thân. Vốn nổi tiếng với những lời mỉa mai và sự hài hước ẩn ý, INTJ thường được xem là người kể chuyện tuyệt vời – miễn là người nghe có thể hiểu (và chịu đựng) việc đùa của họ. Đây là một trong những lý do tại sao các INTJ thường rất thích nhóm NT hoặc NF – 2 nhóm này có thể hiểu được những câu nói lưng chừng, nửa vời hay nói lóng và làm theo suy nghĩ của INTJ. Ngược lại, những người mang đặc điểm S (Sensing) có khả năng cảm thấy khá bực bội với các INTJ này.

Những người mang tính cách INTJ thường là những cá nhân có năng khiếu và tỏa sáng. Họ luôn tìm kiếm sự tăng trưởng và phát triển cá nhân, và cũng khuyến khích bạn bè của họ đi theo con đường tương tự. Nếu INTJ có thể kết nối với người khác ở mức độ này, tình bạn của họ có khả năng sẽ mạnh mẽ và lâu dài. Nói chung, các INTJ thường là những người bạn “ít cần quan tâm”, những người không đòi hỏi nhiều sự chú ý hoặc liên lạc thường xuyên. Họ hiểu được giá trị của sự riêng tư và độc lập, và cũng sẽ thực sự giúp bạn bè của họ trở nên độc lập hơn.

Tóm lại, các INTJ tin vào sự phát triển bền vững trong các mối quan hệ, họ nỗ lực vì sự tự do cho bản thân và bạn bè của họ. Các INTJ liên tục bắt tay vào các dự án “cải tiến”, nâng cao chất lượng tổng thể cuộc sống và các mối quan hệ của họ. INTJ rất nghiêm túc với những cam kết của mình, nhưng lại vui vẻ chấp nhận xác định lại sự cam kết đó nếu họ cảm thấy điều gì đó có thể chứng minh là tiến bộ hơn so với hiểu biết hiện tại của họ. INTJ không dễ dàng “cởi mở” và quá thân mật với bạn bè hoặc con cái, và đôi khi có vẻ như vô tâm với nhu cầu tình cảm của người thân. Tuy nhiên, INTJ là những người rất có năng khiếu và thông minh, họ luôn phấn đấu để làm được điều tốt nhất, luôn phát triển theo hướng tích cực. Nếu họ áp dụng các mục tiêu cơ bản này vào những mối quan hệ cá nhân, có khả năng INTJ sẽ được tận hưởng những mối quan hệ tốt đẹp và hạnh phúc với gia đình và bạn bè.

Điểm mạnh của INTJ trong các mối quan hệ

 • Tự tin vào bản thân
 • Không bị đe dọa bởi xung đột và chỉ trích
 • Nhìn chung rất thông minh và có năng khiếu
 • Nghiêm túc trong các mối quan hệ và cam kết
 • Quan tâm đến việc “tối ưu hóa” các mối quan hệ của họ
 • Có thể kết thúc một mối quan hệ khi biết mối quan hệ này nên dừng lại, mặc dù điều này có thể còn hiện diện trong đầu họ một thời gian sau đó
 • Là người lắng nghe giỏi

Điểm yếu của INTJ trong các mối quan hệ

 • Thường có xu hướng đáp lại các cuộc xung đột bằng logic và lý luận, hơn là sự hỗ trợ và chia sẻ về mặt tình cảm
 • Không tự nhiên đồng điệu với cảm xúc của người khác, đôi khi có thể vô tâm
 • Có xu hướng tin rằng họ luôn đúng
 • Không tự nhiên khi thể hiện cảm xúc và tạo cảm giác yêu mến
 • Việc họ liên tục cải thiện tất cả mọi thứ có thể gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ
 • Có xu hướng không sẵn lòng hoặc không chấp nhận sự khiển trách
 • Có xu hướng giữ kín một phần nào đó về chính bản thân mình

Ưu nhược điểm của INTJ trong công việc

Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

Điểm mạnh của INTJ trong công việc

 • Rất tự tin: Các INTJ hiếm khi nghi ngờ bản thân hay bận tâm nhiều đến vai trò, nhận thức xã hội và những dự tính của mình. Do đó, họ thường không e ngại khi nói lên quan điểm của bản thân. Điều này làm toát lên sự tự tin và củng cố thêm lòng tự trọng của họ.
 • Đầu óc nhanh nhạy và linh hoạt: Các INTJ rất giỏi nâng cao kiến ​​thức của họ (thường rất đa dạng) về các chủ đề và lĩnh vực mà họ quan tâm. Những người có tính cách này sẽ cảm thấy hài lòng trong việc giải quyết những thách thức trí tuệ và sự tò mò tự nhiên của họ cũng đẩy họ tiến về phía trước.
 • Dễ trở thành chuyên gia của nhiều lĩnh vực nếu muốn: Trí nhớ là sức mạnh quan trọng nhất của các INTJ. Các loại tính cách khác thường có điểm mạnh về nghệ thuật, trực quan, sức thuyết phục,… nhưng với các INTJ, điểm nổi trội nhất là khả năng phân tích tất cả mọi thứ trong cuộc sống, khám phá những phương pháp cơ bản và sau đó áp dụng chúng trong thực tế. Do đó, các INTJ thường có khả năng trở thành những gì mà họ muốn – có thể là một chuyên gia về máy tính hay một chính trị gia cấp cao.
 • Độc lập và quyết đoán: Những người có loại tính cách INTJ rất lý trí khi nói đến việc phân tích tính hữu ích của phương pháp hay ý tưởng. Họ sẽ không thèm quan tâm nếu ý tưởng đó là bình thường hoặc được hỗ trợ bởi một nhân vật quyền lực – nếu INTJ tin rằng nó không có ý nghĩa thì bạn phải đưa ra các lập luận lý trí áp đảo thì mới có thể thuyết phục được họ. Sức mạnh này khiến cho họ có tài năng và sự khách quan khi đưa ra quyết định, đặc điểm này đã bộc lộ ngay khi họ còn trẻ. INTJ cũng hoàn toàn có khả năng chịu được những cuộc xung đột, thường giữ bình tĩnh và lý trí trong những tính huống cao trào cảm xúc.
 • Làm việc chăm chỉ và quyết tâm: Các INTJ có thể rất kiên nhẫn và quyết tâm nếu một cái gì đó kích thích hoặc gây tò mò cho họ. Họ sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình và thường bỏ qua mọi thứ khác. Các INTJ cũng có thể trở nên lười biếng trong những tình huống không yêu cầu họ thể hiện sức mạnh tinh thần, ví dụ như họ có thể chấp nhận rủi ro và không học chăm chỉ ở trường nếu biết rằng trong tất cả các khả năng, họ vẫn có thể vượt qua các bài kiểm tra như thường.
 • Giàu trí tưởng tượng và chiến lược: Các INTJ là những nhà tư tưởng chiến lược rất tốt, và họ thường sử dụng sức mạnh này để đưa ra nhiều kế hoạch dự phòng trong cả hai tình huống chuyên nghiệp và cá nhân. Họ thích lên kế hoạch trước và được chuẩn bị, tưởng tượng tất cả các kịch bản tiềm năng và hậu quả.
 • Trung thực và thẳng thắn: Những người có loại tính cách này ghét hùa theo tập thể và ghét đặt sự an ủi hoặc mong đợi của tập thể lên trên sự trung thực và thực tế. Các INTJ có xu hướng nhìn thấy các hoạt động này là vô nghĩa và bất hợp lý, thích sự thật (dù bất tiện) hơn một lời nói dối an ủi.
 • Tư tưởng thông thoáng: Các INTJ không phiền khi bị chứng minh là sai và thích được tiếp xúc với một cái gì đó họ không quen thuộc. Họ sẽ nắm lấy một lý thuyết cạnh tranh nếu nó có ý nghĩa hơn, không phụ thuộc vào truyền thống hoặc kỳ vọng hiện tại. Không ngạc nhiên khi các INTJ cũng có xu hướng khá tự do, không quan tâm đến các quy tắc xã hội, họ tin rằng nhiều chuẩn mực xã hội là lỗi thời và không nên được tiếp tục áp dụng.

Điểm yếu của INTJ trong công việc

 • Kiêu ngạo: Có một ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo. Một số INTJ chưa trưởng thành có thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của kiến thức hoặc kỹ năng phân tích, nghĩ rằng hầu hết mọi người đều không hợp lý hay lý trí kém hơn họ và thường cố gắng bày tỏ quan điểm của mình tới tất cả mọi người.
 • Cầu toàn: Tính cách của INTJ là không ưa những gì kém hiệu quả và không hoàn hảo. Họ rất cố gắng để tìm ra tất cả các sai sót và phân tích tất cả các khả năng – nếu không được kiểm soát, đặc điểm này có thể dễ dàng trở thành một điểm yếu, làm chậm tiến độ công việc của chính họ và làm mọi người xung quanh bực bội với INTJ.
 • Phân tích quá mức mọi thứ: Các INTJ có xu hướng tin rằng tất cả mọi thứ đều có thể được phân tích – ngay cả những điều không nhất thiết phải áp dụng lý trí, ví dụ như các mối quan hệ của con người. Họ có thể tìm kiếm lời giải thích hợp lý và các giải pháp trong mọi tình huống, từ chối dựa vào sự ứng biến (linh hoạt) hay những cảm xúc riêng của họ.
 • Phán xét: Các INTJ đi đến kết luận rất nhanh chóng và bám dính vào chúng. Mặc dù những người với loại cá tính này có xu hướng cởi mở, nhưng họ lại ít kiên nhẫn với những thứ mà bản thân cho rằng không hợp lý, ví dụ như các quyết định dựa trên tình cảm, sự ngoan cố phi lý, sự bùng nổ cảm xúc,… INTJ có thể tin rằng những người cư xử theo cách này hoặc còn rất non trẻ, hoặc thiếu sự lý trí. Do đó, họ sẽ dành ít sự tôn trọng đối với những người này.
 • Thiếu đồng cảm: Các INTJ thường tự hào về sự trung thực và hợp lý của họ. Mặc dù điều này có thể rất hợp lý và hoàn toàn chính xác, nhưng nhìn ở một góc độ khác, INTJ không quan tâm đến trạng thái cảm xúc, kinh nghiệm, hoàn cảnh cá nhân,… của người khác. Vì vậy, sự thẳng thắn và trung thực của INTJ có thể dễ dàng làm tổn thương những người xung quanh, và điều này dễ trở thành một điểm yếu lớn trong các tình huống xã hội.
 • Thường thiếu khả năng cần thiết trong các mối quan hệ lãng mạn: Nhiều INTJ có thể gặp khó khăn khi đối phó với những thứ không đòi hỏi suy luận logic, và điểm yếu này đặc biệt có thể nhìn thấy trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Họ có thể phân tích quá mức tất cả mọi thứ và thất vọng khi cố gắng “đọc” cách nghĩ của người khác, cố gắng sử dụng một phương pháp tiếp cận khoa học để hẹn hò gần hoặc từ bỏ hoàn toàn.
 • Không ưa môi trường cấu trúc cao: Các INTJ không tôn trọng những quy tắc hay quy định đã lập sẵn. Do đó, các INTJ rất không thích môi trường được xây dựng dựa trên sự vâng lời mù quáng, truyền thống hay tôn trọng quyền hạn. Họ có khả năng thách thức hiện trạng và xung đột với những người thích sự ổn định và an toàn.

Các nguyên tắc thành công trong công việc

 • Trau dồi ưu điểm: Tìm kiếm những lĩnh vực cho phép trực giác và khả năng suy luận logic được phát huy. Khám phá thế giới khoa học đầy hấp dẫn, toán học, luật và y học. Cho não bộ của bạn được giải phóng những khả năng phân tích và quan sát vượt trội.
 • Khắc phục khuyết điểm: Hãy chấp nhận những điểm yếu của bản thân và tìm cách vượt qua chúng. Đặc biệt, hãy nỗ lực sử dụng khả năng phán xét của mình dựa vào những ý tưởng nội tại và trực giác hơn là dùng nó để bỏ qua những ý kiến của người khác.
 • Thấu hiểu quan điểm của mọi người: Đừng vội bác bỏ ý kiến của người khác chỉ vì bạn không tôn trọng họ, hoặc do bạn nghĩ bạn đã biết tường tận về vấn đề đó rồi. Mỗi người đều có những ý kiến riêng, và không phải ai cũng biết hết mọi thứ. Như Steven Covey đã nói, “Phải thấu hiểu người khác để người khác có thể hiểu mình”.
 • Cân nhắc hết sức cẩn thận: Bạn cần hiểu rõ trực giác của mình để biến mọi việc trở nên khả thi. Hãy dành thời gian để làm việc này và tận dụng cơ hội để thảo luận các ý tưởng với mọi người xung quanh. Bạn sẽ nhận ra rằng việc trao đổi quan điểm với người khác là một bài tập hết sức giá trị. Nếu bạn không có một ai đó để thảo luận quan điểm thì hãy cố diễn đạt ý tưởng đó rõ ràng bằng văn bản.
 • Tìm kiếm những người có cùng quan điểm: Đừng mong mình trở thành một người đa cảm hoặc quá mức nồng nhiệt. Hãy hiểu rằng những mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với mọi người sẽ bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm. Hãy quan tâm đến nhu cầu tình cảm của người khác, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với họ bằng chính con người thật của bạn. Hãy luôn là chính mình, bạn nhé!
 • Nếu bạn mất bình tĩnh thì bạn sẽ thất bại: Niềm đam mê và sức mạnh là tài sản quý giá của bạn nhưng sẽ gây hại nếu bạn để mình rơi vào cái “bẫy giận dữ”. Hãy nhớ rằng cơn giận sẽ phá hủy những mối quan hệ cá nhân của bạn. Xem xét kỹ cơn giận trước khi bạn trút nó lên người khác, nếu có thể hãy kìm nén chúng, nếu không bạn sẽ thấy mình cô đơn. Sự bất đồng và thất vọng chỉ có thể được kiểm soát bằng một thái độ khách quan và bình tĩnh.
 • Chịu trách nhiệm với chính bản thân: Đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy suy nghĩ về cách giải quyết. Không ai có khả năng điều khiển cuộc sống của bạn hơn là chính bạn. Khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn đã mất quyền chủ động.
 • Hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất: Đừng tự làm nản lòng mình bằng ý nghĩ rằng bản thân thật tồi tệ. Nhớ rằng một thái độ tích cực sẽ mang đến cho bạn những hoàn cảnh tích cực.
 • Hãy khiêm tốn: Hãy đánh giá bản thân mình nghiêm khắc như cách bạn đánh giá mọi người.
 • Đừng tự cô lập mình: Bạn cần nhìn ra giá trị mà thế giới bên ngoài mang đến cho bạn, hãy tương tác với thế giới bên ngoài một cách tự nhiên. Tham gia vào các câu lạc bộ và diễn đàn, nơi mà ở đó có những cuộc thảo luận sâu sắc về các chủ đề mà bạn đang quan tâm. Tìm và nuôi dưỡng tình bạn với những người có khả năng và năng lực giống bạn để có thể thấu hiểu nhau. Hãy hướng ngoại theo cách riêng của bạn.

Các nghề nghiệp phù hợp với INTJ

Các INTJ được biết đến với khả năng hấp thụ các lý thuyết khó và phức tạp có liên quan đến nghề nghiệp của họ,  sau đó chuyển hóa chúng thành các ý tưởng rõ ràng và hành động. Các INTJ là những nhà chiến lược xuất sắc, họ sở hữu trực giác và sự tự tin cho phép xây dựng và lên kế hoạch thực hiện thử thách trong dài hạn mà không có nhiều khó khăn. Những kỹ năng này có thể rất giá trị nếu họ chọn được con đường sự nghiệp đúng đắn. Những người có loại tính cách này rất tuyệt vời khi làm những công việc có liên quan đến quy hoạch, chiến lược và áp dụng các nguyên tắc lý thuyết phức tạp. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy nhiều INTJ trong các nghề nghiệp như quản lý dự án, kỹ sư hệ thống hoặc chiến lược tiếp thị. Đây thường là lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất của họ.

Sự nghiệp điển hình của INTJ cũng có xu hướng đặt rất nhiều tầm quan trọng vào tư duy độc lập. Các INTJ thích những thách thức khó khăn và cực kỳ ghét công việc thường nhật, họ làm mọi thứ để tránh nó hoặc tìm cách tự động hóa nó. Họ nổi trội là “con sói cô độc” và sự nghiệp của các INTJ tốt nhất nên xoay quanh đặc điểm này. Hãy cho INTJ đủ không gian linh hoạt để sự sáng tạo và cống hiến của họ không bị gián đoạn bởi các thành viên khác trong nhóm.

Những người có loại tính cách này đặt hiệu quả và năng lực lên trên mọi thứ khác. Do đó, các INTJ phù hợp nhất với các nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo và quyết đoán. Họ cho rằng tất cả mọi người nên làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ với tiêu chuẩn cao nhất có thể và không thích những người tận dụng các mối quan hệ để thăng tiến trong sự nghiệp. Cách tốt nhất để mất đi sự tôn trọng của một INTJ với bạn là cho rằng kỹ năng xã hội và các mối quan hệ quan trọng hơn năng lực chuyên môn. Các INTJ có tiêu chuẩn rất cao – đặc biệt là khi nói đến các công việc riêng của họ – và luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành chúng. Do đó, nghề nghiệp tiêu biểu của INTJ là các công việc liên quan đến sự sáng tạo, cống hiến và đầy nhận thức (có cái nhìn sâu sắc trọn vẹn về điều gì đó).

Các INTJ hướng nội rất mạnh với kỹ năng phân tích và sáng tạo tuyệt vời. Họ rất không thích làm các công việc phải đối mặt với khách hàng hay phải làm việc nhóm đã được định hướng – những công việc như vậy không phù hợp với INTJ. Như đã đề cập, các INTJ là những chiến lược gia và nhà lập kế hoạch xuất sắc, nhưng họ làm tốt nhất khi một mình hoặc theo nhóm nhỏ. Họ sẵn sàng phục vụ người khác nếu thấy người đó có năng lực hơn mình. Những INTJ mang đặc điểm này thường trở thành những kỹ sư xuất sắc, các nhà chiến lược quân sự, lập trình viên, kỹ sư phân tích hệ thống, luật sư hoặc chuyên gia tư vấn tự do. Đây là những con đường sự nghiệp điển hình của INTJ và hiệu suất của họ trong các lĩnh vực này thường rất ấn tượng.

Các INTJ thường mang những đặc điểm

 • Hiểu biết sâu rộng và trực giác tốt, và họ rất tin tưởng điều này
 • Có xu hướng tạo ra trật tự và cấu trúc từ các lý thuyết trừu tượng
 • Có khả năng tiếp thu các kiến thức và lý thuyết phức tạp
 • Yêu thích các thử thách mang tính lý thuyết
 • Là nhà chiến lược tối cao
 • Đánh giá cao kiến thức và sự hiệu quả
 • Có cái nhìn toàn cục, tổng thể
 • Có cái nhìn về tương lai
 • Đánh giá cao ý kiến của mình hơn của người khác
 • Có tiêu chuẩn rất cao về hiệu suất làm việc, và họ áp dụng cho chính mình mạnh mẽ nhất
 • Không kiên nhẫn với sự kém hiệu quả và mơ hồ
 • Kín đáo và tách biệt với người khác
 • Cực kỳ logic và hợp lý
 • Bình tĩnh, thu thập và phân tích
 • Ý tưởng độc đáo và độc lập
 • Sáng tạo, khéo léo, cách tân và tháo vát
 • Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, nhưng sẽ đi theo những người mà họ có thể hỗ trợ hoàn toàn
 • Làm việc một mình tốt nhất và thích làm việc một mình
 • Cảm thấy chán khi giải quyết các công việc thường ngày

Dưới đây là các công việc phù hợp với INTJ. Đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với INTJ nhưng không phải chắc chắn):

 • Nhà hoạch định chiến lược và xây dựng tổ chức công ty
 • Lãnh đạo quân đội
 • Nhà khoa học
 • Bác sĩ y khoa/Nha sĩ
 • Kỹ sư
 • Quản trị kinh doanh/Nhà quản lý
 • Thẩm phán
 • Luật sư
 • Lập trình viên máy tính, nhà phân tích hệ thống và chuyên gia máy tính
 • Giáo sư và giáo viên
0963 888 712