Nghiệp vụ Cấp dưỡng
Tại các cơ sở giáo dục mầm non, nếu giáo viên là người dạy dỗ trẻ trên lớp học thì cấp dưỡng là người đóng vai trò chăm sóc các bữa ăn cho trẻ. Ngoài tình yêu thương với trẻ nhỏ, người cấp dưỡng còn phải am hiểu về thực phẩm. Trách nhiệm của người cấp dưỡng được đòi hỏi cao, từ việc cần phải nấu ăn ngon đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm; từ việc tính toán xem bữa ăn của trẻ có đủ chất hay không đến việc phải sáng tạo từ khâu chọn thực phẩm, xắt thái đến chế biến và phối hợp các món ăn; bên cạnh đó còn phải biết bảo quản thực phẩm sắp xếp dụng cụ nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp để đảm bảo sức khỏe cho các em bé.
- Cung cấp cho học viên nắm bắt được các loại trang thiết bị sử dụng trong nhà bếp và phương pháp an toàn vệ sinh trong nhà bếp
- Nâng cao khả năng nhận biết và chủ động phòng tránh một số bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa cho trẻ mầm non.
- Xác định nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và từ đó xây dựng thực đơn đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mầm non.
- Lập kế hoạch và xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ em một cách khoa học. Nắm vững các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, gia vị và các kỹ thuật chế biến một số món ăn cho trẻ trong trường mầm non.
Thông báo tuyển sinh
Tốt nghiệp THCS trở lên
Trực tiếp: Phòng Tuyển sinh AmCollege
Trực tuyến: Form đăng ký trực tuyến
Chương trình đào tạo
Chương trình Nghiệp vụ Cấp dưỡng (Trình độ sơ cấp) giúp người học lĩnh hội được những kiến thức cơ bản về xây dựng, lựa chọn và phối hợp thực phẩm theo thực đơn, khẩu phần khoa học, hợp lý. Làm việc thành thạo ở các khâu ở các khâu trong quy trình bếp 1 chiều theo đúng yêu cầu về vệ sinh an toàn và chế biến được các món ăn theo khẩu phần thực đơn của học sinh trường bán trú.
Học phần đào tạo
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
20 | 15 | 5 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
30 | 15 | 15 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
20 | 10 | 10 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
20 | 10 | 10 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
15 | 10 | 5 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
10 | 5 | 5 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
50 | 20 | 30 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành |
5 | 5 | 0 |
Số tiết học | Lý thuyết | Thực hành | Thời gian |
60 | 0 | 60 | 2 tuần |
Môn thi | Hình thức thi | Thời gian thi |
Lý thuyết tổng hợp | Viết, trắc nghiệm | 60 phút |
Hồ sơ
- 01 Bằng Tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc Sơ cấp chuyên nghiệp (bản sao có công chứng)
- 01 Giấy CMND (bản sao)
- 02 ảnh 3×4
- Năng động, văn minh, khử khuẩn thường xuyên theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
- Không gian khang trang, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ
- Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi
Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có các nhóm kiến thức, kỹ năng cũng như các phẩm chất toàn diện nhằm phục vụ cho hoạt động chăm sóc bữa ăn cho trẻ em
Chương trình đào tạo Cấp dưỡng (Trình độ sơ cấp) nhằm đào tạo cho người học nắm được kiến thức cơ bản về dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật chế biến món ăn; nguyên tắc xây dựng thực đơn, phương pháp chế biến bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ theo các lứa tuổi cho nhân viên cấp dưỡng, CBCNV quản lý nhà trẻ, mẫu giáo
Người học được cung cấp kiến thức thực hành đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống các bệnh liên quan tới dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, thiếu máu, còi xương, thiếu vitamin D…)
Biết cách chế biến món ăn đảm bảo dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn khoa học cho trẻ
Biết áp dụng kiến thức đã học trong quá trình chế biến món ăn cho trẻ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Học viên đảm đương được nhiều vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính hoặc các công việc khác trong nhà bếp tùy theo khả năng cá nhân và yêu cầu của công việc cụ thể