Là cái tên không thể thiếu trong thế giới rượu mạnh, Whisky đã có hơn 500 năm lịch sử và xuất hiện đầu tiên tại Scotland với mục đích sử dụng cho việc sát trùng trong y tế. Vậy Whisky là gì, được phục vụ như một loại thức uống như thế nào, có những loại Whisky nào và thưởng thức như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về Whisky nhé.
Whisky là gì?
Whisky là một loại rượu chưng cất có màu nâu hổ phách đậm có được từ quá trình lên men của các thành phần bao gồm ngũ cốc, bao gồm: lúa kiều mạch, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen và bắp. Whisky thường có nồng độ cồn từ 40 – 45% ALC được đưa vào sử dụng với ABV (Alcohol By Volume) ít nhất là 40%. Rượu Whisky được chưng cất ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là ở Ireland, Scotland, Mỹ, Canada và Nhật Bản. Theo đó, mỗi khu vực sẽ có những quy định khác nhau về cách thức sản xuất Whisky làm cho định nghĩa về mặt pháp lý của loại rượu này có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi sản xuất, tuy nhiên, tất cả các nơi sản xuất loại rượu này vẫn giữ tiêu chuẩn chung nhất định.
Lịch sử ra đời của Whisky
Trong tiếng Latin, những loại rượu được tạo ra từ quá trình chưng cất được gọi là “Aqua Vitae” và là “Uisge Beatha”, có nghĩa là “nước của sự sống”. Có lẽ vì thế mà người ta gọi Whisky là tinh hoa của nước. Gắn liền với ý nghĩa của nó, ban đầu, loại rượu này được sử dụng để chữa bệnh với mục đích gây tê và sát trùng nhiều hơn là để uống.
Vào những năm 1100 và 1300, các tu sĩ đã đưa kỹ thuật chưng cất đến Ireland và Scotland và từ đây, bia lúa mạch được chưng cất thành rượu rồi trở thành rượu Whisky. Vào khoảng đầu thế kỷ 16, vua Henry VIII đã giải tán các tu viện và bắt các tu sĩ quay trở về cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản các tu sĩ trong việc chưng cất rượu Whisky và họ đã truyền bá công thức làm rượu đi khắp Scotland. Điều này làm cho rượu Whisky trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên khắp đất nước này cho đến thế kỷ 18, khi nước Anh sát nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, các nguyên liệu sản xuất rượu và những loại rượu ngoại bị đánh thuế cực nặng. Do đó, người Scotland phải lén giấu Whisky vào những thùng gỗ sồi và để ở những nơi bí mật. Đây chính là nguyên nhân khiến cho rượu Whisky mang đầy hương vị của gỗ, có màu vàng nâu hổ phách, vị cay nồng và ngọt dịu.
>>>> Tìm hiểu thêm: Bartender và barista là gì? Học nghề bartender ở đâu?
Phân loại rượu Whisky
Scotch Whisky
Scotch Whisky là loại rượu được chưng cất và sản xuất tại Scotland, Vương quốc Anh. Theo đó, Scotch Whisky được chia làm 3 nhóm:
- Single Malt Scotch Whisky (Whisky mạch nha đơn): Loại rượu này được chưng cất từ hai thành phần là mạch nha, nước và không thêm bất cứ một loại ngũ cốc nào khác cũng như được sản xuất trong một lò nấu rượu riêng lẻ. Từ năm 2012, tất cả các loại Whisky có nhãn “Single Malt Scotch Whisky” đều phải được đóng chai tại Scotland.
- Single Grain Whisky (Whisky ngũ cốc đơn): Loại Whisky này được sản xuất từ nước và bất kỳ loại ngũ cốc nào. Single Grain Whisky không được đóng chai và không được tiêu thụ.
- Blended Whisky (Whisky pha trộn): Là sản phẩm kết hợp giữa Single Malt Scotch Whisky và Single Grain Whisky, Blended Whisky là loại rượu phổ biến nhất, chiếm 98% thị trường Whisky trên thế giới.
Bourbon Whisky
Bourbon Whisky hay còn được gọi là Kentucky Whisky là loại rượu được sản xuất tại Mỹ và được làm từ ngô với tỉ lệ tối thiểu là 51%. Để làm ra loại rượu này, các nhà sản xuất không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào ngoại trừ các thành phần như ngô, nước, lúa mì hoặc lúa mạch đen, mạch nha trong quá trình chưng cất. Sau cùng, Bourbon Whisky có màu hổ phách và có nồng độ cồn nằm trong khoảng 40 – 80%.
Canadian Whisky
Canadian Whisky hay còn được gọi là Rye Whisky được làm từ các thành phần chính là lúa mạch đen, bắp, lúa mì và lúa mạch. Loại rượu này được chưng cất bằng phương pháp “patent still” và được ủ ít nhất 3 năm.
Cách thưởng thức rượu Whisky
Để khơi dậy hương vị ngon tuyệt vời của rượu Whisky, bạn có thể thưởng thức bằng cách đơn giản nhất chính là uống nguyên chất. Bạn có thể rót vào ly khoảng 15 – 30ml rượu và thưởng thức nó một cách chậm rãi, ngược lại, mùi hương và vị nguyên bản của nó sẽ dễ dàng biến mất nếu bạn rót nhiều hơn 30ml và uống một cách vội vã.
Một cách thưởng thức rượu Whisky khác mà bạn có thể thử là uống lạnh kèm với đá viên hoặc ướp cả chai rượu vào ngăn mát tủ lạnh. Việc cho 1 – 2 viên đá vào ly và rót rượu từ trên cao xuống sẽ giúp ly rượu của bạn đạt được nhiệt độ mong muốn và toát lên một hương vị tuyệt hảo. Bên cạnh đó, ướp chai rượu trong ngắn mát tủ lạnh trong vòng 12 – 48 giờ sẽ giúp rượu được lạnh sâu và giữ được hương thơm lâu. Tuy nhiên, không phải dòng rượu Whisky nào cũng phù hợp để ướp lạnh, vì vậy, bạn nên ưu tiên chọn những dòng Whisky có hương vị tinh tế và nhẹ nhàng như vị kem vani, hoa cỏ.
Sử dụng Whisky làm rượu nền để pha chế cocktail là một cách mà các Bartender “tô vẽ” thêm cho loại rượu này thêm bắt mắt. Với cách uống này, Whisky sẽ có mùi vị dễ chịu hơn, giảm nồng độ cồn và màu sắc hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, pha Whisky với 1 – 2 giọt nước lọc cũng là một cách mà các chuyên gia thường làm để khơi dậy mùi hương hấp dẫn của rượu.
Để hiểu hơn về rượu Whisky là gì và cách ứng dụng nó trong pha chế cũng như cách sáng tạo những món thức uống ngon miệng, bạn hãy tham gia ngay khóa học Bartender tại AmCollege. Để được tư vấn chi tiết thông tin về các khóa học pha chế cơ bản và nâng cao của AmCollege, bạn hãy liên hệ nhà trường qua hotline 0963 888 712 hoặc m.me/AmCollegeVN để được hỗ trợ miễn phí.