Cocktail và những điều có thể bạn chưa biết

Ở những buổi tiệc, tụ tập hay trong các quán bar, cocktail chính là thứ thức uống không thể thiếu trong các cuộc vui của bạn. Với hương vị êm dịu, cay nồng cùng cách trang trí đẹp mắt, cocktail mang đến cho những người thưởng thức một cảm giác thăng hoa, góp phần làm cho những buổi tụ tập của bạn thêm vui vẻ và trọn vẹn. Hãy cùng AmCollege theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về định nghĩa cocktail và những câu chuyện thú vị của nó.

Định nghĩa và lịch sử ra đời của cocktail

Cocktail là gì?

Một ly cocktail ngon là khi nó được cân bằng giữa 5 vị: ngọt, mặn, đắng, chua và umani

Theo tờ Balance của Mỹ, vào năm 1806, cocktail được định nghĩa là một loại rượu kích thích có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như rượu mạnh, đường, nước và vị đắng. Định nghĩa này được sử dụng xuyên suốt thế kỷ 19 và được biến tấu đi khá nhiều so với ban đầu ở thế kỷ 20. Tuy nhiên, các mô tả về thành phần của định nghĩa này vẫn được giữ nguyên để giúp cho các thực khách dễ hình dung về một ly cocktail lý tưởng.

Cocktail là một loại thức uống có cồn được pha chế từ hai nguyên liệu trở lên. Cụ thể, một ly cocktail thường bao gồm các thành phần như rượu nền (thường là rượu vodka hoặc rượu gin) và các loại hương như rượu mùi, rượu đắng, mật ong, trái cây, sữa, kem và các loại phụ gia khác. Một số đồ uống có thành phần rất đơn giản, chỉ có hai loại chất lỏng pha với nhau và cũng có những ly cocktail chứa nhiều nguyên liệu đa dạng hơn như rượu nền, nước ép trái cây, gia vị hoặc sữa. Mỗi ly cocktail được phục vụ cho khách hàng đều được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau, từ tối giản đến phức tạp tùy theo câu chuyện của ly thức uống mà người pha chế muốn truyền tải. Sự hòa quyện của các hương vị cùng với cách bày trí bắt mắt này sẽ làm cho ly cocktail trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn.

Nguồn gốc của tên “cocktail” là gì?

Cocktail đã xuất hiện vào cuối thế kỷ 16 và trở nên phổ biến hơn vào cuối thế kỷ 20

Có rất nhiều giai thoại khác nhau được người ta kể về lịch sử ra đời của cái tên “cocktail” này, theo đó, “cocktail” được ghép lại bởi hai từ đơn là “cock” và “tail”, nghĩa là “đuôi con gà trống”. Cái tên này đã xuất hiện vào thời lập quốc của nước Mỹ và chọi gà là một trong những trò chơi rất phổ biến được nhiều người yêu thích lúc bấy giờ. Sau mỗi cuộc chọi gà, phần thưởng của người chiến thắng là lông đuôi của con gà thua cuộc và một chầu rượu sau khi được chúc “on the cock’s tail”. Sau đó, người ta sử dụng cái tên này để chỉ những loại thức uống được pha trộn từ nhiều loại nguyên liệu và mang nhiều màu sắc sặc sỡ giống như đuôi của con gà trống.

Một số tài liệu cho rằng vào những năm 1800, nhiều quán bar ở Mỹ bắt đầu mở ra để phục vụ nhu cầu giải trí cho các cowboys và từ đây, rượu whisky dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, whisky có nồng độ cồn khá cao và hương vị nguyên chất của nó không dễ uống. Vì vậy, chủ quán bar đã kết hợp loại rượu này với các nguyên liệu khác như mật ong, trái cây để làm tăng vị ngọt và làm dịu vị đắng của whisky. Có thể nói đây chính là nền tảng ra đời của cocktail và loại thức uống này dần trở nên phổ biến hơn ở châu Âu kể từ sau thế chiến thứ 2.

Thành phần chính của cocktail là gì?

cocktail
Các bartender cần phải biết cách cân bằng mùi vị của ly cocktail sao cho phù hợp với khẩu vị của khách hàng

Ngày nay, cocktail là một trong những loại đồ uống phổ biến và hầu như không thể thiếu trong các cocktail bar, pub, club, nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là quán cà phê và các buổi tiệc. Ở đó, bất kỳ một bartender nào cũng có thể nói cho bạn biết cách pha chế những ly cocktail nổi tiếng và sáng tạo ra nhiều loại thức uống ngon miệng từ sự phối trộn các nguyên liệu đa dạng với nhau. Về cơ bản, cocktail được tạo thành từ 3 thành phần chính sau đây:

  • Base (Chất nền): các bartender thường sử dụng các loại rượu mạnh để tạo Base như Brandy, Tequila, Vodka, Gin, Rum hoặc bia và các loại rượu khác.
  • Main Flavoring (Hương vị chính): nước hoa quả, rượu vang hay trứng gà là những nguyên liệu mà các bartender thường dùng để tạo hương vị độc đáo cho cocktail.
  • Special Flavoring (Hương vị hỗ trợ): syrup, nước đường, rượu mùi, thảo mộc,… là các nguyên liệu không thể thiếu giúp cho ly cocktail trở nên màu sắc và có hương vị hấp dẫn hơn.

Với các thành phần đa dạng này, các bartender thường sử dụng các kỹ thuật pha chế phổ biến như shake (lắc), stir (khuấy), blend (trộn), flaming (đốt lửa),… để tạo ra những ly cocktail hoàn chỉnh về hương vị lẫn hình thức. Với tài năng thiên biến vạn hóa của các bartender, trên thế giới hiện đang có khoảng 5000 loại cocktail mang nhiều công thức và ý nghĩa khác nhau. Một số món cocktail kinh điển có thể kể đến như Mojito, Martini, Old Fashion, Margarita, Long Island Iced Tea, Piña Colada, Daiquiri, Negroni, Whisky Sour,… Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những ly cocktail nổi tiếng này ở các quán cocktail bar dù lớn hay nhỏ.

Nếu bạn có niềm đam mê với cũng như các loại thức uống có cồn, mong muốn được rèn luyện kỹ năng pha chế và sáng tạo ra những món thức uống ngon miệng cũng như làm việc tại các cocktail bar nổi tiếng, hãy tham gia ngay khóa học Bartender tại AmCollege. Để được tư vấn chi tiết thông tin về khóa học, bạn hãy theo dõi AmCollege và liên hệ nhà trường hotline 0963 888 712 để được hỗ trợ đăng ký khóa học Bartender ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712