ngành điện công nghiệp

6 lý do để chọn học ngành điện công nghiệp

Công nghiệp hóa hiện đại hóa ở nước ta đã và đang diễn ra với tốc độ và guồng quay nhanh chóng, nhằm mục đích trở thành quốc gia công nghiệp tiên tiến, sánh vai với các nước trong khu vực và toàn thế giới. Trong tổng thể bức tranh kinh tế thời công nghiệp hóa, ngành điện công nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây AmCollege sẽ chia sẻ thông tin về 6 lý do để chọn học ngành điện công nghiệp, qua đó giúp cho những bạn trẻ đang băn khoăn, tìm kiếm ngành học ở cấp Đại học, Cao đẳng có thêm kiến thức để lựa chọn ngành học phù hợp và ổn định sự nghiệp trong tương lai.

Khái niệm ngành điện công nghiệp là gì?

Ngành điện công nghiệp là gì? – (Ảnh: Internet)

Điện Công nghiệp là ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay từ kinh doanh, sản xuất cho đến sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người, mọi ngành nghề. Ngành này có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lý và hiệu quả phục vụ hoạt động sản xuất công, nông nghiệp; thương mại dịch vụ và dân sinh.

Ngành điện công nghiệp đó là ngành chuyên thực hiện việc phân tích hoạt động các hệ thống phát, truyền tải, đặc biệt là phân phối và tiêu thụ điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống chống sét; hệ thống an ninh, an toàn điện. Thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp, khu dân cư; mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ-an ninh, an toàn điện;

 • Tính toán, thiết kế, sửa chữa, phát huy hết năng suất và đảm bảo tính năng tối ưu của thiết bị trong hệ thống và tiết kiệm năng lượng;
 • Sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện ba pha, máy điện một pha, máy điện một chiều và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng

Đặc điểm về ngành điện công nghiệp

 • Mục đích của ngành này là giúp xây dựng, áp dụng hệ thống điện công nghiệp vào trong sản xuất. Cụ thể các bạn sẽ cần thực hiện các công việc như: xây dựng, phân phối, vận hành, quản lý hệ thống lưới điện công nghiệp hoạt động cách cố định và an toàn và ổn định.
 • Thực hiện công việc sửa chữa, vận hành cũng như kiểm tra các loại thiết bị điện.
 • Phân tích đúng về hoạt động của các hệ thống chiếu sáng, hệ thống phát, hệ thống chống sét, hệ thống an ninh… Nhằm đảm bảo tính an toàn điện.
 • Tư vấn, thiết kế, triển khai, xây dựng đường truyền tải điện. Đặc biệt, thực hiện phân phối và tiêu thụ điện.
 • Thực hiện các quy trình phòng ngừa, sửa chữa hệ thống điện công nghiệp đúng định kỳ và phù hợp.
 • Vận hành, bảo dưỡng bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong khu công nghiệp xí nghiệp, nhà xưởng, hệ thống chống sét, hệ thống chiếu sáng công nghiệp, hệ thống bảo vệ an toàn điện.
 • Tính toán, lên phương án sửa chữa các thiết bị điện công nghiệp như: máy điện ba pha, máy biến áp trong công nghiệp, máy điện một chiều, máy điện một pha và dân dụng.
 • Đảm bảo tối ưu các tính năng của thiết bị trong hệ thống tiết kiệm năng lượng.

 Thế nên, với sinh viên sinh viên chọn học ngành điện công nghiệp sẽ được đào tạo trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng thực hành từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành nghề điện công nghiệp. Từ đó, khi sinh viên ra trường sẽ thành thạo mọi kỹ năng, dễ dàng tìm kiếm được công việc yêu thích và phù hợp.

6 lý do vì sao bạn nên chọn học ngành điện công nghiệp

 ngành điện công nghiệp
6 lý do tốt cần biết để chọn học ngành điện công nghiệp – (Ảnh: Internet)

Tuy điện công nghiệp không phải là ngành nghề mới hay là ngành “hot” hiện nay, nhưng nước ta thuộc nước có tính chất công nghiệp hóa ngày càng tăng cao và mở rộng. Chính vì thế, nhu cầu săn đón nguồn nhân lực vững chuyên môn trong ngành điện công nghiệp chưa bao giờ ngừng lại. Nếu bạn nào đang băn khoăn, tìm kiếm, lựa chọn ngành học ở cấp Đại học, Cao đẳng, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc và lựa chọn ngành nghề điện công nghiệp vì những lý do sau:

Ngành nghề mang xu hướng tất yếu

 ngành điện công nghiệp
Ngành nghề này có vị trí làm việc rất đa dạng – (Ảnh: Internet)

Hiện ngành điện công nghiệp đã được chính phủ xác định đây là ngành công nghiệp mũi nhọn. Do đó, sẽ có nhiều chính sách ưu tiên hàng đầu, nhằm tăng nhanh sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ công nghệ số hóa, để đảm bảo sự phát triển toàn diện ở tất cả các lĩnh vực, tính cấp thiết của việc tìm kiếm nhân sự chất lượng cao trong nghề điện công nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp 

Triển vọng, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo nguồn lao động tại TP.HCM cho biết: trong giai đoạn 2015 – 2020 đến 2025, ngành điện công nghiệp sẽ nằm trong top 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân lực. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đáp ứng cho các doanh nghiệp ở nhóm ngành này hiện chỉ đạt tỷ lệ 55%. Do vậy, khi các bạn chọn học ngành nghề điện công nghiệp, khi ra trường sẽ có cơ hội tìm được việc làm rất cao.

Vị trí việc làm đa dạng

Với ngành nghề điện công nghiệp, sau khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể làm việc với nhiều vị trí như:

 • Làm tại các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện cho các doanh nghiệp.
 • Làm ở vị trí quản lý hệ thống điện trong các xí nghiệp, nhà máy, khu chế xuất, chi nhánh điện hay công ty điện lực…
 • Làm nhân viên hỗ trợ tư vấn, chuyển giao công nghệ cho các công ty kinh doanh về những loại thiết bị điện, điện tử.
 • Nếu có khả năng về tài chính và quản lý bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực điện, điện tử….
 • Có thể tham gia vào dự án cung cấp các thiết bị điện của các công ty, doanh nghiệp.
 • Làm việc tại các bộ phận bảo trì, quản lý hệ thống điện cho khách sạn, căn hộ, tòa nhà, nhà máy sản xuất và chế biến.
 • Làm tại nhà máy, trung tâm sản xuất điện như: Nhà máy nhiệt điện, thủy điện…

Phù hợp với cả bạn nam và nữ 

Tức ngành điện công nghiệp chỉ cần bạn có tính chăm chỉ học hỏi, sức khỏe tốt và nhanh nhạy trong các thao tác. Bởi điều kiện của ngành này thường đi khảo sát thực tế, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp hoặc tham gia vào việc đánh giá chất lượng hệ thống điện… Thế nên cần đòi hỏi bạn có sức khỏe tốt để dễ dàng thực hiện những việc trên cách tốt nhất.

Mức lương thu nhập hấp dẫn

Hiện ngành này phù hợp cho cả nam và nữ theo học. Đồng thời, đây còn là ngành nghề mở rộng và ngày càng phát triển. Thế nên, sinh việc học ngành này sau khi tốt nghiệp luôn được các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng săn đón. Hơn thế, môi trường làm việc lại năng động, hiện đại, bên cạnh đó, mức lương cho ngành nghề điện công nghiệp ở mức khá cao. Hơn thế, với ngành nghề đặc biệt này lại có nhiều chế độ, chính sách phụ cấp, ưu đãi khác rất hấp dẫn mà các ngành nghề khác khó có được.

Những điều đó khiến mức thu nhập của này leo thang ở mức hấp dẫn hơn nhiều so với mức lương trung bình chung của các ngành nghề khác trong xã hội.

Cơ hội thăng tiến nhanh

Với những kiến thức và kỹ năng được nhà trường đào tạo, kết hợp với kinh nghiệm bạn có được, giúp người học có tay nghề vững vàng hơn sau khi tốt nghiệp, từ đó, giúp các bạn dễ dàng tìm được việc làm đúng chuyên môn, tại hầu hết các công ty, xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp trên toàn quốc. Đồng thời, nếu bạn có năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết và chí cầu tiến cao, bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến trở thành trưởng bộ phận, quản lý, giám sát công trình, công ty, nhà máy, xí nghiệp có xây dựng và sử dụng hệ thống điện công nghiệp.

Kết luận

Trên đây là 6 lý do vì sao bạn nên cân nhắc theo học ngành Điện công nghiệp từ góc nhìn của AmCollege. Bạn nên xem xét, tham khảo và lấy ý kiến từ người thân , bạn bè, những người có kinh nghiệm cũng như nhận thức được năng lực và đam mê của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn vẫn cảm thấy băn khoăn và muốn tìm hiểu những ngành nghề khác, hãy liên hệ để được AmCollege hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712