GENZ CHỌN NGHỀ: Lộ trình thăng tiến của nghề bếp

Với sự phát triển của khối ngành dịch vụ, du lịch, nhà hàng, ẩm thực,… đầu bếp là một nghề có nhiều cơ hội phát triển và hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người học. Trong đó, nghề bếp là nghề có đến 8 vị trí khác nhau đi từ thấp lên cao, giúp bạn có nhiều lựa chọn cũng như cơ hội thăng tiến.

Thực tập sinh: chịu trách nhiệm chọn và kiểm tra nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, đảm bảo vệ sinh trong gian bếp và thực hiện các đầu việc do cấp trên giao phó.

Phụ bếp: chịu trách nhiệm sơ chế, quản lý và kiểm tra nguyên vật liệu, cắt tỉa rau củ trang trí, phân nhóm thực phẩm, tuân thủ quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm,… Với một quán ăn nhỏ có thể cần 3 – 4 người phụ bếp nhưng đối với các nhà hàng – khách sạn lớn, con số này có thể lên đến 12 – 15 người, thậm chí là gấp đôi.

Trợ lý bếp: công việc của Trợ lý bếp xoay quanh việc làm bánh ngọt, nước sốt, sơ chế thịt, chuẩn bị hải sản,…  Đây là khoảng thời gian quan trọng giúp bạn tìm bạn thích hợp để trở thành Đầu bếp về lĩnh vực nào: món Âu, món Việt, món Hoa, món Nhật hay món chay,…

Đầu bếp: Một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay chính là Đầu bếp. Công việc của Đầu bếp không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra nguyên vật liệu, dụng cụ mà còn phải lên thực đơn chính cho bữa ăn, chế biến và trình bày món ăn sao cho đẹp mắt. Đồng thời, Đầu bếp còn là người quản lý, chỉ đạo các Phụ bếp, Trợ lý bếp thực hiện công việc của mình. 

Trưởng nhóm: Trưởng nhóm thường làm việc một mình, hoặc có một vài trợ lý đắc lực để hỗ trợ công việc. Trong các nhà hàng – khách sạn sang trọng, mỗi món ăn ở các khu bếp khác nhau sẽ có một Trưởng nhóm phụ trách. Cụ thể như bếp chuyên về nước xốt, chuyên về món cá, món nướng, tráng miệng,… Với vị trí này, bạn cần phải thành thạo kỹ năng nấu nướng, am hiểu về ngành ẩm thực cũng như có phong thái nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng chịu áp lực,…

Bếp phó: Bếp phó là người giúp đỡ, hỗ trợ Bếp trưởng lên thực đơn, đặt kế hoạch chi tiêu và đặt hàng, nguyên vật liệu, không để xảy ra trường hợp thiếu hoặc hết nguyên liệu. Để hoàn thành các công việc này một cách tốt nhất, Bếp phó phải có kiến thức rộng lớn về nghề, đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm, có khả năng lãnh đạo và quản lý nhân sự rồi báo cáo cho Bếp trưởng đồng thời am hiểu về chế độ ăn, thành phần dinh dưỡng để định lượng món ăn chuẩn và có lợi cho sức khỏe của khách hàng.

Bếp trưởng: đây là vị trí mơ ước của bất kỳ ai đang theo đuổi nghề Bếp. Bếp trưởng phải chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động trong gian bếp, từ tuyển chọn nguyên vật liệu, quản lý giám sát chế biến món ăn, quản lý nhân sự cho đến sáng tạo thực đơn, lập kế hoạch và giải quyết các tình huống phát sinh,… Ngoài ra, Bếp trưởng còn có thể tham gia giảng dạy tại các trung tâm dạy nấu ăn, trở thành chuyên gia, tư vấn décor, làm MC cho chương trình ẩm thực hay mở quán tự kinh doanh riêng.

Bếp trưởng Điều hành: Bếp trưởng Điều hành là người tạo ra các phương án tăng doanh thu hiệu quả nhất thông qua thực đơn của nhà hàng. Hầu hết các Bếp trưởng Điều hành làm việc 12 tiếng mỗi ngày để kiểm soát tất cả các hoạt động từ nhận nguyên vật liệu vào buổi sáng, chuẩn bị các món ăn đặc biệt vào buổi chiều và giám sát bếp trong giờ ăn tối. Trọng trách của họ vô cùng quan trọng và mỗi nhà hàng, khách sạn, quán ăn chỉ có một Bếp trưởng Điều hành.

Học nghiệp vụ bếp chuyên nghiệp tại AmCollege

Học nghiệp vụ bếp tại Trường Trung cấp Bách khoa Việt Mỹ (AmCollege), học viên được lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật chuyên nghiệp. Từ đó, các học viên sẽ tự tin ứng tuyển tại nhiều vị trí việc làm ở nhiều doanh nghiệp như: nhà hàng – khách sạn, tàu du lịch, địa điểm kinh doanh ẩm thực, quán ăn hoặc tự kinh doanh. Ngoài ra, học viên có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ẩm thực với các vị trí như nghiên cứu thực phẩm, ứng dụng sản phẩm, nghiên cứu món ăn và tìm ra hương vị ẩm thực mới,…

Để phát triển với nghề, bạn cần có ý chí bền bỉ, sức khỏe, tay nghề và sự rèn luyện, sáng tạo không ngừng nghỉ. Nếu bạn đã yêu thích nghề bếp và mong muốn thực hiện ước mơ thì các khóa nghiệp vụ bếp, bánh ngắn hạn tại AmCollege là sự lựa chọn tuyệt vời. Để tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký khóa học, bạn hãy xem chi tiết chương trình tại đây hoặc liên hệ AmCollege qua hotline 0963 888 712.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712