kỹ thuật phục hình răng

Kỹ thuật phục hình răng là ngành học gì? Điểm chuẩn ra sao?

Không giống như những ngành học khác, kỹ thuật phục hình răng được xem là một lĩnh vực tương đối tiềm năng bởi việc chỉnh sửa, phục hình liên quan đến răng hàm mặt được rất nhiều người quan tâm. Vậy ngành này có điểm chuẩn ra sao? Trường nào có khoa đào tạo phục hình răng? Hãy cùng AmCollege tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây!

Thông tin chung về ngành kỹ thuật phục hình răng

kỹ thuật phục hình răng
Ngành này có đặc thù là trực tiếp gia công chế tạo răng sứ, răng giả – (Ảnh: Internet)

Có nhiều người đặt câu hỏi rằng kỹ thuật phục hình răng là gì? Thực chất đây là một ngành học đào tạo ra các chuyên viên phục hình răng làm việc tại những phòng khám nha khoa. Họ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ các thao tác của bác sĩ nha khoa trong việc chế tạo cũng như đưa dụng cụ chuyên dụng giúp quá trình tiểu phẫu diễn ra dễ dàng hơn.

Ngành này có đặc thù là trực tiếp gia công chế tạo răng sứ, răng giả hoặc các khí cụ dùng trong điều trị hoặc chỉnh hình như khí cụ chống ngáy, máng tẩy hoặc máng chỉnh khớp….

Nếu học chuyên sâu và có kỹ năng chuyên môn tốt, học viên sau khi tốt nghiệp còn có thể đảm nhiệm được vị trí quản lý hoặc điều phối nhân lực làm trong ngành răng hàm mặt.

Xem thêm: Ngành bác sĩ nha khoa

Những lợi thế khi học ngành kỹ thuật phục hình răng mà bạn nên biết

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc trở thành một kỹ thuật viên phục hình răng sẽ có lợi thế hơn so với việc bạn lựa chọn những ngành học khác bởi cơ hội nghề nghiệp mở rộng, lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ngoài ra những lợi thế khi theo học ngành này là:

Thời gian theo học không quá lâu

Ngành y dược nói chung đều có thời gian đào tạo tương đối lâu. Chẳng hạn như bác sĩ đa khoa thời gian học lên đến 7 năm. Hoặc nếu theo học trường y dược bạn cũng phải mất khoảng thời gian trên 5 năm mới được hành nghề. Nhưng khi theo học kỹ thuật phục hình răng bạn chỉ mất khoảng 4 năm để hoàn tất các chương trình tại bậc đại học. Riêng với những trường Cao đẳng thời gian sẽ được rút ngắn hơn còn khoảng 3 năm.

Đó cũng chính là lợi thế đầu tiên mà bạn có thể nhận được khi theo học chuyên ngành này. Nhờ việc thời gian rút ngắn giúp bạn không bỏ lỡ các cơ hội về nghề nghiệp, đồng thời tích lũy được cho bản thân nhiều kinh nghiệm hơn.

Cơ hội nghề nghiệp tương đối lớn 

kỹ thuật phục hình răng
Mức lương có thể tăng theo cấp số nhân tương ứng với kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy- Ảnh: (Internet)

Khi theo học chuyên ngành kỹ thuật phục hình răng ra trường bạn sẽ có cơ hội trở thành một kỹ thuật viên làm việc trong các cơ sở răng hàm mặt tư nhân hoặc các bệnh viện. Trường hợp sinh viên có sẵn ngoại ngữ có thể được làm việc trực tiếp với những chuyên gia răng hàm mặt dày dặn kinh nghiệm trong và ngoài nước. 

Chưa dừng lại ở đó, các sinh viên khi tốt nghiệp cũng có những lựa chọn khác như làm việc trong các tổ chức hoặc trực tiếp lên làm quản lý các bộ phận liên quan đến phục hình răng hàm mặt tại những cơ sở uy tín.

Có nhiều cơ hội lựa chọn nơi đào tạo 

Có nhiều bạn học sinh khi tham khảo ngành học này thường đặt ra câu hỏi rằng liệu nên học cao đẳng kỹ thuật phục hình răng ở đâu? Tại Việt Nam, rất nhiều trường Đại học thậm chí là Cao đẳng và Trung cấp đã mở ra khoa đào tạo kỹ thuật phục hình răng chất lượng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng lộ trình học tương đối phù hợp và có kèm theo nhiều bài thực hành chuyên sâu giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn đối với ngành.

Và một số trường mà bạn có thể tham khảo như Đại học Y Dược, trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn; Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng.

Được tiếp cận chương trình học nâng cao 

Nếu các ngành học khác gò bó về các chương trình liên thông thì đối với ngành kỹ thuật phục hình răng bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với các chương trình học nâng cao của hệ Đại học với cùng một chuyên ngành mà bạn đã chọn. Đây chính là cơ hội tốt với những ai đã và đang theo học hệ Cao đẳng hoặc Trung cấp.

Ngoài ra với những ai có ý định học chuyên sâu về ngành này tại các cơ sở đào tạo cử nhân hoặc muốn du học đều rất thuận tiện, bởi ngành này rất được chú trọng và phát triển ở những quốc gia phát triển trên thế giới. 

Sau khi ra trường có cơ hội nhận lương khủng

So với các ngành khác kỹ thuật phục hình răng được nhận định là một ngành học tiềm năng giúp các sinh viên mới ra trường có cơ hội nhận được mức lương khủng. Cụ thể:

  • Theo một số báo cáo thống kê về mức lương của các kỹ thuật viên phục hình răng mới ra trường mức lương dao động từ 7-9 triệu. Với những người có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên mức lương có thể gấp đôi tùy vào năng lực. 

Ngành học này thi khối nào? Điểm chuẩn các trường ra sao?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề kỹ thuật phục hình răng học trường nào nhiều bạn trẻ vẫn lăn tăn chưa biết để thi được vào khoa này thì cần học khối nào? Theo như tìm hiểu để thi được vào các trường các sĩ tử cần phải theo học khối B00 tức tổ hợp 3 môn Toán – Hóa – Sinh.

Mặc dù cũng chỉ nhận đầu vào là các học sinh thi khối B00 nhưng điểm chuẩn của ngành này thấp hơn so với các ngành y dược khác. Vậy kỹ thuật phục hình răng điểm chuẩn bao nhiêu? Theo những thống kê mới nhất điểm chuẩn của ngành này năm 2020 là 24,85 điểm còn năm 2021 điểm chuẩn lại là 21.25. 

Nhìn chung để được theo học chuyên ngành này bạn cần đạt điểm từ 8 trở lên đối với mỗi môn. Vì thế nếu muốn theo học ngành này bạn cần có định hướng ngay từ đầu và lập kế hoạch chi tiết trong học tập để không bỏ lỡ cơ hội.

Học ngành kỹ thuật phục hình răng ra làm gì? Lương bao nhiêu?

kỹ thuật phục hình răng
Ngành nghề này mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình học – (Ảnh: Internet)

Khi tốt nghiệp ngành học này bạn có thể trở thành kỹ thuật viên phục hình răng TPHCM, hoặc tại Hà Nội hay bất kỳ đâu trên 63 tỉnh thành Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng có thể nộp đơn đến làm việc tại những cơ quan của nhà nước như Bộ Y Tế hoặc các bệnh viện công – nơi có khoa phục hình răng hàm mặt. Thậm chí là còn có thể theo ngành giảng dạy tại các trường Đại Học, Cao Đẳng hoặc Trung Cấp. 

Ngoài ra, một số vị trí mà sinh viên khi tốt nghiệp có thể đảm nhận đó là: 

  • Bộ phận bảo quản, vận hành trang thiết bị, hóa chất, vật tư…tại các cơ sở phục hình răng.
  • Tự kinh doanh các cơ sở tư về răng hàm mặt tại địa phương

Nhìn chung cơ hội làm việc của các chuyên viên kỹ thuật phục hình răng tương đối lớn. Dù ở tỉnh thành phố nào bạn cũng đều có thể được vị trí tương xứng. Tuy nhiên với những người sinh mới còn chưa có tay nghề và kỹ năng nên tìm các cơ sở chuyên nghiệp để vừa học vừa làm giúp nâng cao và cải thiện tay nghề.

Có thể thấy kỹ thuật phục hình răng là một ngành nghề hot tiềm năng và đáng để các sĩ tử tham khảo. Nếu muốn tìm hiểu thêm về một số ngành học khác cũng tiềm năng không kém mời bạn liên hệ với AmCollege để nhận tư vấn chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712