8 chuẩn đạo đức của nghề Điều dưỡng sinh viên nhất định phải biết

Với đặc thù nghề điều dưỡng là chăm sóc, điều trị để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi; người điều dưỡng viên không chỉ đóng vai trò người làm công trong bệnh viện, mà còn là người bạn, người đồng hành của bệnh nhân trong quá trình chiến thắng bệnh tật. Do đó để hoàn thành công việc, dù người điều dưỡng dù có trình độ Đại học hay Trung cấp Điều dưỡng Đa khoa đều không chỉ cần nền tảng kiến thức mà yếu tố đạo đức cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên cần có.

Nghề Điều dưỡng – Điều dưỡng viên cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân

Bảo đảm an toàn cho người bệnh là yếu tố hàng đầu cần có của người điều dưỡng. Theo đó, điều dưỡng cần có kỹ năng thực hành tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.

– Chịu trách nhiệm về những công việc chuyên môn của mình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

– Ngăn chặn và báo cáo kịp thời những hành vi trái với chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Tôn trọng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Trong 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên ghi rõ về tôn trọng bệnh nhân, quan trọng nhất là tôn trọng giới tính, tuổi tác, tín ngưỡng, dân tộc của bệnh nhân.

– Tôn trọng nhu cầu và quyền của người bệnh trong quá trình chăm sóc.

– Tôn trọng nhân phẩm, danh dự của người bệnh.

– Đảm bảo cung cấp mọi thông tin cần thiết cho người bệnh và trả lời những thông tin người bệnh muốn biết.

– Giữ bí mật liên quan đến bệnh tật của người bệnh.

– Chăm sóc công bằng, tận tâm với mọi bệnh nhân là những tố chất cần có khi học nghề Điều dưỡng.

Thân thiện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Thân thiện là cách để điều dưỡng viên tiếp xúc gần gũi hơn với bệnh nhân. Điều dưỡng viên là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ. Do đó người điều dưỡng luôn phải lắng nghe, giải đáp thắc mắc của người bệnh bằng thái độ ân cần, chu đáo. Luôn giữ cử chỉ lịch sự và gần gũi để giảm sự đau đớn trong quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong 8 chuẩn đạo đức của nghề Điều dưỡng.

Trung thực trong nghề Điều dưỡng

Đây là đức tính thể thiếu ở mọi nghề nghiệp; nghề Điều dưỡng cũng vậy. Một Điều dưỡng viên cần phải nhớ rõ rằng:

– Trung thực trong quản lý thuốc, sử dụng thuốc và vật dụng y tế cho bệnh nhân.

– Trung thực trong việc ghi chép các thông tin hàng ngày liên quan đến tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Không ngừng nâng cao năng lực nghề Điều dưỡng

Người điều dưỡng được đánh giá chuẩn đạo đức của nghề Điều dưỡng khi đảm bảo được đúng các quy trình kỹ thuật trong công việc, thực hiện đầy đủ chức năng được giao. Ngoài ra cần không ngừng học tập và nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề.

Tự tôn nghề nghiệp

Tự tôn nghề nghiệp là ý thức giữ gìn các giá trị  và danh dự nghề nghiệp, làm việc với lòng tự tôn của nghề. Với người điều dưỡng viên, dù nghề điều dưỡng làm những công việc gì đi nữa, cũng không nhận tiền của người bệnh vì mục đích cá nhân ảnh hưởng đến hình ảnh của nghề.

Đoàn kết, thật thà với đồng nghiệp

Trong số 8 chuẩn mực đạo đức của nghề điều dưỡng không thể thiếu sự đoàn kết giữa các đồng nghiệp. Trong đó đòi hỏi những điều dưỡng viên cùng nhau hợp tác hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ và bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cùng nhau.

Cam kết với cộng đồng và xã hội

Nghề Điều dưỡng giúp đào tạo những nhân viên Y tế đóng vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng. Do đó người Điều dưỡng viên cần đảm bảo được các cam kết như:

– Mọi hành vi và lời nói đều tuân thủ theo quy định của pháp luật.

– Tham gia các hoạt động cộng đồng, gương mẫu trong sinh hoạt tại địa phương…để người cán bộ, nhân viên y tế luôn giữ được hình ảnh đẹp.

Trên đây là 8 chuẩn đạo đức của nghề Điều dưỡng mà bất cứ những ai đã – đang – và có ý định trở thành điều dưỡng viên cần có; giúp hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, nhận được sự tin tưởng, yêu mến của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712