Quản trị mạng máy tính

Cập nhật thông tin mới nhất về ngành quản trị mạng máy tính 

Sự phát triển thần tốc của internet trong thời đại số đã đem đến những thay đổi nhất định trong đời sống mỗi người. Bên cạnh những lợi ích không thể bàn cãi, nguy cơ rò rỉ thông tin mạng cũng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, chúng ta càng thấy được tầm quan trọng của ngành quản trị mạng máy tính trong việc hạn chế những rủi ro đến mức thấp nhất. Nếu các bạn đang băn khoăn và muốn tìm hiểu thêm về ngành này, hãy cùng AmCollege tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Thông tin sơ lược về ngành quản trị mạng máy tính

Do còn khá mới nên tiềm năng phát triển của những người theo học ngành Quản trị mạng máy tính được đánh giá cao, cơ hội việc làm phong phú cũng như mức thu nhập hợp lý sau khi tốt nghiệp. 

Quản trị mạng máy tính là gì?

Quản trị mạng máy tính
Định nghĩa về quản trị mạng máy tính – (Ảnh: Internet)

Quản trị mạng máy tính được ví như một nhân viên bảo an chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính của các đơn vị. Đây cũng là vị trí quan trọng trong các bộ phận chuyên trách việc bảo mật thông tin của doanh nghiệp và tổ chức. 

Ngoài ra việc quy định số lượng quản trị viên mạng máy tính nhiều hay ít còn phụ thuộc phần lớn vào quy mô của từng doanh nghiệp và tổ chức, nhưng với những đơn vị nhỏ thường sẽ có 3-4 người.

Xem thêm tại: Những công việc liên quan đến ngành quản trị mạng

Nhiệm vụ của nhân viên quản trị mạng là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Quản trị mạng máy tính, bạn sẽ được đảm nhận các vị trí như: 

 • Duy trì hệ thống máy tính nội bộ của doanh nghiệp hoặc tổ chức
 • Trực tiếp quản lý các công cụ bảo mật như hệ thống diệt virus, tường lửa hoặc các phần mềm phát hiện các xâm nhập bất thường…..
 • Đưa ra các giải pháp khắc phục những sự cố liên quan đến kết nối hoặc hiệu suất mạng.
 • Hỗ trợ cài đặt đường dây cứng cho điện thoại hoặc các thiết bị có kết nối chung với đường mạng nội bộ khác.
 • Giúp tối ưu hóa tốc độ mạng và giám sát hiệu suất, độ ổn định của đường truyền. 
 • Triển khai các hệ thống sao lưu hoặc duy trì hệ thống này cho các máy chủ phòng trường hợp dữ liệu bị mất hoặc bị đánh cắp.
 • Hiệu chỉnh quyền truy cập cho những người trong nội bộ truy cập vào các tệp dữ liệu quan trọng của công ty. 
 • Và một số nhiệm vụ khác liên quan đến duy trì hoạt động của máy chủ cùng các kết nối nội bộ khác giúp chúng vận hành ổn định nhất.

Các kỹ năng được đào tạo khi theo học ngành quản trị mạng

Quản trị mạng máy tính
Chương trình đào tạo ngành quản trị mạng máy tính – (Ảnh: Internet)

Học ngành quản trị mạng bạn sẽ được tiếp cận với các chương trình học từ cơ bản đến nâng cao cùng nhiều kỹ năng liên quan giúp bạn có được lợi thế sau khi tốt nghiệp.

Một số kỹ năng sẽ được lồng vào chương trình đào tạo đó là: 

 • Linux và Unix
 • Quản trị hệ thống
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Cấu hình mạng, cấu hình hệ thống
 • Kỹ thuật cài đặt phần mềm an toàn và nhanh chóng
 • Cisco
 • Các kỹ năng liên quan đến kiểm tra tường lửa
 • Khả năng giải quyết sự cố khi hệ thống bị rò rỉ thông tin
 • Các kỹ năng mềm liên quan đến tổ chức, giao tiếp, sắp xếp, lên kế hoặc, quản trị dự án hoặc nghiên cứu.

Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành quản trị mạng máy tính

Theo thống kê mới nhất mức lương khi mới ra trường của một nhân viên tốt nghiệp ngành quản trị mạng máy tính thường dao động khoảng 400 – 700 USD/ tháng (tương ứng với 9 triệu – 16 triệu đồng). Riêng với những sinh viên đảm nhận vị trí như giám sát hệ thống bảo mật, quản trị hệ thống sẽ có mức lương gần như gấp đôi, lên đến hơn 20 triệu/tháng.

Ngoài ra, với những người đã có kinh nghiệm tích lũy tương đối dài từ 3-5 năm có thể đảm nhiệm ở những vị trí cao hơn như trưởng nhóm hoặc giám đốc IT. Với những vị trí này, mức lương dao động từ 1000-2000 USD tùy quy mô doanh nghiệp. Mức lương này có thể tăng lên nếu bạn chọn được đơn vị nước ngoài để đầu quân. 

Ngành quản trị mạng máy tính thi khối nào? Nên học ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam có những trường đào tạo quản trị mạng máy tính top đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội; trường Đại học Công nghệ Hà Nội hoặc Đại học FPT. Ngoài ra vẫn còn một số trường như Mỏ – Địa chất; Công nghệ Việt Hung hay Đại học Thành Tây. Còn ở khu vực miền Trung và miền Nam, bạn có thể tham khảo trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng hoặc Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.

Bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, rằng các trường có đào tạo lĩnh vực này sẽ chỉ tuyển học sinh theo học các khối như A00, A1, D01, D07 hoặc tổ hợp mới C02, C01. 

5 lý do nên theo học ngành quản trị mạng máy tính

Quản trị mạng máy tính
Lý do nên theo học quản trị mạng máy tính – (Ảnh: Internet)

Được đánh giá là một ngành học đầy tiềm năng nên đã có nhiều sĩ tử đã quyết định đăng ký ngành quản trị mạng máy tính. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn phân vân việc lựa chọn ngành học này. Vì thế để giúp bạn có quyết định đúng nhất chúng tôi đã tổng hợp 5 lý do mà bạn nên theo học ngày này, cụ thể: 

1. Được đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin 

So với những ngành học khác liên quan đến công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính được xem là ngành được đào tạo chuyên sâu nhất ở Việt Nam. Hơn nữa chương trình học được thiết kế phù hợp với thực tiễn, không quá thiên về lý thuyết giúp bạn có cơ hội và môi trường thuận lợi để trau dồi, nâng tầm kỹ năng và có cơ hội tiếp cận với nhiều doanh nghiệp uy tín trên thị trường.

2. Có tính ứng dụng thực tiễn cao, cơ hội việc làm rộng mở 

Do công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng và thiết yếu với bộ máy quản trị của doanh nghiệp và tổ chức, vì thế nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng luôn ở mức cao. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ có nhiều cơ hội hơn để chọn lựa được công việc mình yêu thích với mức lương hấp dẫn. 

3. Linh hoạt lựa chọn đơn vị và vị trí công tác như mong muốn

Qua những thông tin chúng tôi cập nhật bên trên bạn có thể thấy học ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau, ví dụ tiếp quản công cụ bảo mật dữ liệu, khắc phục sự cố liên quan đến thiết bị kết nối nội bộ….Thậm chí có những bạn trẻ sau khi tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng và vốn đã có thể sẵn sàng thành lập một công ty riêng. Đây cũng là một hướng đi thông minh giúp bạn cải thiện thu nhập. 

4. Có cơ hội đạt được mức lương cao

Như đã đề cập bên trên một sinh viên mới tốt nghiệp, kinh nghiệm thực chiến chưa nhiều có thể nhận mức lương khởi điểm từ 9 đến 16 triệu. Đây là một con số đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ. Ngoài ra, cơ hội được tham gia tu nghiệp, đào tạo nâng cao tay nghề dành cho nhân viên trẻ khá cao, đó cũng là một sự đầu tư cho tương lai doanh nghiệp khi tập trung nâng tầm năng lực nhân sự trẻ. 

5. Không cần giỏi tính toán, phù hợp với nhiều đối tượng

Nhiều người nghĩ rằng việc theo học ngành quản trị mạng máy tính đòi hỏi sự nhạy bén và khả năng tính toán nhanh, cũng có người cho rằng ngành này chỉ phù hợp với đối tượng nam giới. Nhưng trên thực tế, đây không phải là lĩnh vực khó, cũng không đòi hỏi nhiều về sự tư duy tính toán. Đặc biệt hơn, chúng phù hợp với cả nam và nữ.

Tuy nhiên, để luôn thành công khi theo học ngành quản trị mạng máy tính bạn cần có tư duy logic, khả năng sáng tạo tốt và thành thạo tiếng Anh. Ngoài ra các kỹ năng khác cũng có thể được trau dồi thêm khi bạn theo học tại các cơ sở đào tạo có tiếng trên cả nước.

Qua những thông tin hữu ích trên, AmCollege hy vọng bạn đã phần nào hiểu được thêm về ngành quản trị mạng máy tính. Để có những cái nhìn khái quát hơn về các ngành học khác, bạn có thể liên hệ với AmCollege và nhận sự hỗ trợ, tư vấn trọn gói hoàn toàn miễn phí nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712