Giải mã Angel shot: Tín hiệu cầu cứu khi đi Bar

Khi xu hướng hẹn hò trực tuyến ngày càng phổ biến, những lời kêu cứu được “mã hóa” dưới dạng tên đồ uống được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội nhằm bảo vệ phái nữ. Có không ít quán bar tại Châu Mỹ và Châu Âu đã đưa “thức uống đặc biệt Angel Shot” vào thực đơn để bảo vệ khách hàng nữ khỏi những kẻ quấy rối.

Sau phong trào #MeToo, nhận thức về quấy rối tình dục tại Mỹ được nâng cao và là tiền đề cho các biện pháp phòng chống các hành vi này phát triển. Trong đó, Angel shot đã ra đời và xuất hiện tại các quán bar với mục đích giữ an toàn cho các khách hàng.

Hãy cùng AmCollege tìm hiểu về Angel shot là gì và cách thức hoạt động của “món cocktail đặc biệt” này qua bài viết sau đây.

Định nghĩa Angel shot và các phiên bản của nó

Angel shot là gì?

angel shot
Ask for Angela ở Anh đã góp phần cho sự ra đời của Angel shot của Mỹ

Angel shot được ra đời từ chiến dịch Ask for Angela – một chiến dịch được thiết lập để ngăn chặn hành vi tấn công tình dục ở Lincolnshire, Vương Quốc Anh. Chiến dịch này khuyến khích những vị khách trong quán bar gọi “Ask for Angela” ngay khi họ đang ở trong tình trạng không an toàn hoặc không thoải mái với một đối tượng nào đó. Khi nhận được thông báo này, các nhân viên phục vụ và bartender sẽ hỗ trợ khách hàng gọi taxi, giúp họ rời đi một cách kín đáo, an toàn và thậm chí bắt kẻ gây rối ra khỏi quán. Có thể nói sự thành công của phong trào “Ask for Angela” ở Anh đã châm ngòi cho sự ra đời của Angel shot ở Mỹ.

Tương tự như “Ask for Angela”, Angel shot thực chất không phải là một góc quay hay một loại cocktail nào cả mà đây là một mật mã được “mã hóa” dưới dạng tên một loại đồ uống để khách hàng có thể sử dụng khi không cảm thấy an toàn và cần sự giúp đỡ từ bartender hoặc cảnh sát. Bằng cách này, các nhân viên phục vụ và bartender ở các quán bar có thể can thiệp kịp thời cũng như giúp khách hàng thoát khỏi những tình huống nguy hiểm.

Các phiên bản của Angel shot

Với Angel shot, khách hàng luôn được bảo vệ an toàn khi vui chơi tại các quán bar

Có 3 loại công thức của Angel shot và tùy theo nhu cầu của khách, các bartender sẽ biết phải xử lý các tình huống này trong những trường hợp sau:

  • Neat or Straight up: khách cần được hộ tống đến xe của họ
  • On Ice or On the Rocks (Angel shot với đá): khách muốn nhờ nhân viên gọi taxi hộ
  • With lime/lemon/twist (Angel shot thêm chanh): khách đang gặp nguy hiểm và nhân viên nên báo cảnh sát

Có nhiều cách để gọi Angel shot và cảnh báo tình huống nguy hiểm cho các bartender hoặc nhân viên phục vụ. Ví dụ, bạn có thể gọi khi thấy một vị khách đang ở trong tình trạng không an toàn và không thể gửi tín hiệu cho bartender. Bên cạnh đó, một số quán bar sẽ treo bảng hướng dẫn sử dụng “món cocktail” này trong nhà vệ sinh để khách hàng biết rằng họ có thể yêu cầu nếu họ cần trợ giúp để thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Cocktail và những điều có thể chưa biết?

Vì sao các quán bar và nhà hàng nên có Angel shot?

Với Angel shot, khách hàng luôn được bảo vệ an toàn khi vui chơi tại các quán bar

Giống như việc đặt biển báo cho biết sàn nhà ướt, việc ứng dụng Angel shot cho quán bar hoặc nhà hàng là một cách để đảm bảo an toàn cho khách hàng của mình. Mặc dù không thể ngăn chặn hết tất cả các cuộc tấn công tình dục nhưng việc thiết lập một hệ thống Angel shot sẽ làm giảm thiểu tình trạng này với cách thực hiện tương đối dễ dàng và tốn rất ít chi phí để thực hiện. Không chỉ đảm bảo an toàn cho khách hàng và ngăn chặn các tình huống nguy hiểm, Angel shot cũng là một cách giúp các quán bar, nhà hàng xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Ngay cả khi khách hàng không sử dụng “món cocktail” này nhưng họ vẫn đánh giá cao các quán bar, nhà hàng có cung cấp dịch vụ này và thường xuyên đến cơ sở kinh doanh của bạn hơn. Tại đây, khách hàng biết rằng họ sẽ được bảo vệ và chăm sóc một cách an toàn.

Nếu bạn tìm kiếm “Angel shot” trên các trang mạng xã hội, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hình ảnh về biển hiệu này trong các quán bar, nhà hàng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng việc dán các biển cảnh báo trong nhà vệ sinh hay lan tỏa chúng trên mạng xã hội sẽ làm cho những kẻ tấn công nắm rõ “công thức” của Angel shot và khiến biện pháp này kém hiệu quả hơn bởi việc yêu cầu được giúp đỡ của khách hàng không còn được thực hiện một cách bí mật nữa. Mặc dù có những rủi ro tồn tại song song nó nhưng Angel shot vẫn là một cách hiệu quả để các quán bar, nhà hàng can thiệp kịp thời các tình huống xấu và ngăn chặn mọi tổn hại có thể xảy ra cho khách hàng. Để vận hành một cách hiệu quả, các nhà quản lý của quán bar, nhà hàng phải đào tạo các nhân viên về Angel shot là gì và cách xử lý khi khách hàng gọi order.

Các bartender nên phản ứng như thế nào khi khách hàng yêu cầu Angel shot?

angle shot
Bartender luôn có phương án giúp đỡ một cách an toàn và kín đáo đối với khách hàng “order” Angel shot

Khi khách hàng gọi Angel shot, bartender phải chịu trách nhiệm đưa họ đến nơi an toàn. Một số khách hàng có thể hiểu khái niệm Angel shot là gì nhưng không nhớ các yêu cầu cụ thể trong mỗi phiên bản của nó, vì vậy, việc giữ khách hàng bình tĩnh và tìm hiểu nhu cầu của họ sẽ giúp bartender xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Nếu khách hàng gọi Angel shot, các nhân viên phục vụ hay bartender có thể thực hiện bất kỳ thao tác sau đây:

  • Trấn an và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng
  • Gọi cho cơ quan chức năng
  • Đặt taxi cho khách
  • Đánh lạc hướng người hoặc nhóm người hỏi thông tin của người khách đó
  • Hộ tống khách hàng lên xe của họ một cách an toàn và kín đáo

Hầu hết các bartender sẽ phục vụ một shot hoặc một ly cocktail trong khi chờ cơ quan chức năng đến hoặc cho đến khi họ có cơ hội trợ giúp khách hàng theo yêu cầu. Điều này giúp đánh lừa nhân vật gây nguy hiểm rằng khách hàng chỉ gọi đồ uống và không có cảnh cáo nào đối với họ. Dù là bartender hay là người quản lý quán bar, nhà hàng, sự an toàn của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu và việc thực hiện các yêu cầu của Angel shot sẽ giúp họ thoát khỏi những tình huống nguy hiểm.

Hãy tham gia ngay khóa học Bartender của AmCollege để được học hỏi các kiến thức cần thiết, các kỹ năng pha chế cũng như học hỏi kinh nghiệm sáng tạo thức uống có cồn từ chuyên gia. Bên cạnh đó, kỹ năng xử lý các tình huống thường gặp trong quán bar cũng là một phần quan trọng trong chương trình học của AmCollege. Để được tư vấn chi tiết thông tin về khóa học, bạn hãy theo dõi AmCollege và liên hệ nhà trường hotline 0963 888 712 để được hỗ trợ đăng ký tham gia khóa học Bartender ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712