học công nghệ thông tin ra làm gì?

Học Công nghệ thông tin ra làm gì và những điều cần biết

Trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet, ngành công nghệ thông tin trở thành ngành học HOT nhất nhì hiện nay. Với chuyên ngành này, khi ra trường, sinh viên rất dễ xin được việc làm tại nhiều vị trí khác nhau. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? Đâu mới là nơi đào tạo chất lượng nhất hiện nay? Các thắc mắc trên sẽ được AmCollege giải đáp ngay sau đây!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

học công nghệ thông tin ra làm gì?
Ngành công nghệ thông tin đào tạo kiến thức chuyên sâu về mạng máy tính – (Ảnh: Internet)

Ở thời đại ngày nay, công nghệ thông tin đã trở thành ngành học mũi nhọn thúc đẩy nền khoa học kỹ thuật và cả nền kinh tế một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành học này là gì? Vậy nên chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về ngành học trước khi đi sâu vào câu hỏi học công nghệ thông tin ra làm gì?

Theo các chuyên gia giáo dục cho biết công nghệ thông tin là một ngành học cung cấp những kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực:

 • Khoa học và kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống công nghệ thông tin hiện đại
 • Hệ thống mạng máy tính tự động
 • Nghiên cứu và ứng dụng phần mềm công nghệ
 • Thiết kế và vận hành hệ thống phần cứng
 • Bảo trì phần cứng máy tính
 • Bảo trì phần mềm của hệ thống máy tính và cả mạng máy tính có liên quan

Trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ được thực hành thường xuyên trên những thiết bị điện tử hiện đại để có được thao tác thuần thục nhất. Ngoài ra, bạn còn nhận được sự hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia công nghệ thông tin đầu ngành tại những cơ sở giáo dục chất lượng hàng đầu hiện nay.

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Ngành công nghệ thông tin hiện đang được hàng ngàn sinh viên theo học mỗi năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết học công nghệ thông tin ra làm gì? Con đường tương lai của mình sẽ ra sao khi kết thúc chương trình học tập tại trường?

Về vấn đề này, bạn có thể yên tâm, vì công nghệ thông tin là ngành học HOT đem đến cho sinh viên rất nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn, chẳng hạn như:

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì? Lập trình viên

học công nghệ thông tin ra làm gì?
Lập trình viên chuyên thiết kế chương trình máy tính chuyên nghiệp – (Ảnh: Internet)

Lập trình viên chính là các kỹ sư phần mềm chuyên thiết kế nên các chương trình máy tính bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Các kỹ sư phần mềm cũng chính là người bảo trì chương trình máy tính được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, thì ngoài kiến thức công nghệ chuyên sâu, bạn còn phải có cho mình tính tỉ mỉ, cẩn thận. Song song với đó là khả năng làm việc nhóm và khả năng tư duy, sáng tạo theo cách logic nhất.

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì? Chuyên viên đảm bảo chất lượng phần mềm

Chuyên viên đảm bảo chất lượng phần mềm còn được gọi là QA. Đội ngũ này sẽ dùng những kiến thức được học tập về công nghệ thông tin để kiểm tra chất lượng phần mềm được tạo lập. Dựa vào kết quả có được, họ sẽ đánh giá chất lượng sản phẩm xem có đảm bảo hay không.

Nói một cách dễ hiểu hơn là QA sẽ là người đưa ra quy trình phát triển của phần mềm, kiểm tra và cho phép phần mềm được ứng dụng. Đồng thời đốc thúc đội ngũ phát triển tuân thủ quy trình chất lượng, nếu có vấn đề phát sinh liên quan đến cách thức vận hành, họ cũng sẽ đưa ra các thay đổi phù hợp nhất.

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì? Kỹ sư chế tạo thiết bị phần cứng

ọc công nghệ thông tin ra làm gì?
Kỹ sư chế tạo phần cứng chuyên nghiên cứu và phát triển hệ thống phần cứng – (Ảnh: Internet)

Kỹ sư chế tạo phần cứng là người nghiên cứu, thiết kế và phát triển hệ thống phần cứng của máy tính. Họ sẽ đảm bảo được khả năng vận hành hiệu quả cho hệ thống mạng máy tính tại khu vực được lắp đặt.

Trong trường hợp phần cứng máy tính có vấn đề phát sinh, đội ngũ kỹ sư sẽ kiêm luôn nhiệm vụ sửa chữa và bảo dưỡng chuyên nghiệp. Chẳng hạn như thay mới bàn phím, màn hình và thay mới luôn cả bộ vi xử lý của phần cứng máy tính.

Chuyên viên quản trị mạng

Chuyên viên quản trị mạng là người sẽ đảm nhận các công việc quan trọng như cài đặt, hỗ trợ và quản lý cả hệ thống mạng máy tính rộng lớn. Họ sẽ chịu trách nhiệm cho mọi quá trình truyền tải dữ liệu bên trong hệ thống mạng. 

Giống như các kỹ sư phần cứng, chuyên viên quản trị mạng sẽ khắc phục sự cố mạng khi hệ thống phát sinh vấn đề. Bằng các kiến thức được đào tạo chuyên sâu, họ sẽ dùng mọi cách để đảm bảo an ninh mạng và cả tính khả dụng của phần mềm máy tính.

Chuyên viên thiết kế hệ thống mạng

Chuyên viên thiết kế hệ thống mạng sẽ thiết kế và triển khai mạng lưới truyền thông tin – (Ảnh: Internet)

Chuyên viên thiết kế hệ thống mạng sẽ thực hiện các công việc chuyên môn như thiết kế và triển khai mạng lưới truyền thông tin. Đồng thời họ cũng chính là người triển khai, duy trì và bảo dưỡng hệ thống mạng cho một tổ chức hoặc giữa nhiều tổ chức với nhau.

Theo đó, chuyên viên thiết kế mạng sẽ làm việc trong đội ngũ IT hoặc các công ty tư vấn mạng IT. Cơ hội việc làm với ngành nghề này cực kỳ rộng mở nên bạn không cần lo lắng không biết học công nghệ thông tin ra làm gì nữa nhé!

Một số câu hỏi thường gặp về ngành công nghệ thông tin

Trong quá trình tư vấn cho các bạn sinh viên, IABM đã nhận được khá nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề học công nghệ thông tin ra làm gì? Chúng tôi đã tổng hợp ra những câu hỏi phổ biến nhất cho bạn tham khảo ngay sau đây:

Công nghệ thông tin thi khối nào?

Muốn học công nghệ thông tin bạn phải thi khối A và khối D – (Ảnh: Internet)

Để theo học ngành công nghệ thông tin, bạn phải chọn đúng khối học và khối thi. Theo thông tin từ Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam thì năm 2022 sinh viên muốn theo học ngành học công nghệ thông tin phải thi đỗ các khối: A00, A01, D01, D10, D07. 

Điểm sàn sẽ dao động tùy thuộc vào cơ sở giáo dục mà bạn ghi danh. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này để lựa chọn được nơi có tiêu chuẩn đầu vào phù hợp với năng lực của mình.

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Tương ứng với các khối thi vừa nêu trên, bạn cần học các môn học sau đây:

 • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
 • Khố A01: Toán – Lý – Anh
 • Khối D01: Toán – Văn – Anh
 • Khối D10: Toán – Địa – Anh
 • Khối D07: Toán – Hóa – Anh

Nữ học công nghệ thông tin có được không?

Nhiều người cho rằng ngành công nghệ thông tin chỉ dành cho nam giới, nhưng thực tế thì ngành học này dành cho tất cả mọi người. Trong đó bao gồm cả các bạn nữ có niềm đam mê mãnh liệt với ngành học.

 Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn nữ đã có được công việc và vị trí tốt trong đội ngũ IT của các công ty nước ngoài. Thậm chí là thành công với công tác điều hành dự án.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Tương tự như nam giới, nữ học công nghệ thông tin có thể làm được tất cả các công việc có liên quan đến ngành học của mình. Chẳng hạn như lập trình viên, chuyên viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên quản lý và điều phối dự án, giảng viên công nghệ thông tin,…

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Hiện ngành công nghệ thông tin đang được đào tạo tại hầu hết các trường đại học tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học các khóa đào tạo chuyên về Công nghệ thông tin tại AmCollege để đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất. 

Thông qua bài viết, bạn đã biết được học công nghệ thông tin ra làm gì và những vấn đề quan trọng liên quan đến ngành học. Bạn có thể tự tin ghi danh học tập ngay hôm nay để có được công việc tốt trong tương lai nhé!

Xem thêm tại: The Future of IT and Artificial Intelligence

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712