Học Quản trị Kinh doanh ra làm gì

Học Quản trị Kinh doanh ra làm gì?

Quản Trị học hay còn gọi là ngành quản trị kinh doanh, được đánh giá là một trong những ngành học luôn nằm trong top đầu các ngành được sinh viên yêu thích và ghi danh đông đảo hiện nay. Vậy bạn có biết quản trị học là gì? Học quản trị kinh doanh ra làm gì mà lại hot như thế? Các thắc mắc này sẽ được AmCollege thay bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Quản trị học là gì?

Quản trị học là bộ môn tổng hợp liên quan đến quản trị kinh doanh – (Ảnh: Internet)

Muốn biết học Quản trị Kinh doanh ra làm gì bạn phải hiểu được bản chất của ngành học thời thượng này.

Theo các chuyên gia hàng đầu chia sẻ thì quản trị học thực chất là ngành học tổng hợp của nhiều bộ môn liên quan đến quản trị và kinh doanh. Nó thiên về công tác nghiên cứu các nguyên tắc và quy luật phát triển của cơ chế quản trị kinh doanh để ứng dụng vào trong thực tiễn cuộc sống. Dĩ nhiên là quá trình nghiên cứu này sẽ được thực hiện thông qua các phương pháp và kỹ thuật có liên quan.

Thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể theo đuổi ngành học đặc thù này đến cùng, chỉ những người hội tụ được các tố chất cần thiết mới có thể thành công với nghề. Chẳng hạn như bạn cần phải có khả năng nắm bắt thông tin và xử lý vấn đề nhanh nhạy, song song với đó là sự điềm tĩnh cần thiết để xử lý mọi vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, tinh thần trách nhiệm cao và khả năng điều hành lãnh đạo tốt cũng là yêu cầu quan trọng cần phải có. Vì chỉ có như vậy, bạn mới có thể quản lý và sắp xếp tốt công việc của mình.

Xem thêm tại: What You Need to Know About Becoming a Business Administration/Management Major

Quản Trị học đào tạo những gì?

Học quản trị kinh doanh ra làm gì
Học quản trị học được đào tạo các kiến thức liên quan đến kinh tế – (Ảnh: Internet)

Khi đăng ký theo học ngành quản trị học, bạn sẽ được đào tạo nhiều kiến thức chuyên sâu về ngành nghề này. Vậy chương trình Quản trị Kinh doanh là gì? Tất cả nằm gói gọn ngay sau đây:

 • Thứ nhất, bạn sẽ được đào tạo kiến thức căn bản liên quan đến khối ngành kinh tế như tài chính kế toán, quản trị nhân sự, hoạch định chiến lược Marketing và chiến lược kinh doanh cho đơn vị chủ quản.
 • Thứ 2, bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức liên quan đến hệ thống tư duy và kỹ năng lãnh đạo ở vai trò là nhà hoạch định chiến lược phát triển. 
 • Thứ 3 và cũng là một trong những kiến thức quan trọng nhất. Đó là bạn sẽ được đào tạo về mô hình quản trị theo hướng tối ưu hóa hiệu suất công việc. 

Học Quản trị Kinh doanh ra làm gì?

Học quản trị kinh doanh ra làm gì
Học quản trị để trở thành các CEO, CFO và CMO – (Ảnh: Internet)

Một trong những vấn đề quan trọng nhất được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm hiện nay là học Quản trị Kinh doanh làm nghề gì? Bởi mục đích cuối cùng của việc học vẫn là tìm kiếm được cho mình một công việc tốt trong tương lai đúng không nào?

Vậy thì bạn càng nên yên tâm khi ghi danh ngành quản trị học vì nó sẽ đem đến cho bạn rất nhiều những công việc có thu nhập cao như sau: 

CEO

CEO là cụm từ tiếng Anh viết tắt Chief Executive Officer hay Giám đốc Điều hành. Theo đó, CEO chính là người nắm giữ chức vụ cao nhất trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh.

Tương ứng với vị trí cao ngất ngưởng là lượng công việc khổng lồ mà bạn phải xử lý. Trong đó bao gồm việc điều hành doanh nghiệp, quản trị nhân sự, gặp gỡ với khách hàng đối tác và thậm chí là chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh đối với hội đồng quản trị của công ty.

Đổi lại thì thu nhập của các CEO thường lên đến 9 con số và thậm chí là 10 con số đáng mơ ước. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào năng lực của cá nhân từng người.

CFO

CFO hay còn gọi là Giám đốc Tài chính. Đây là người sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát sự luân chuyển của dòng vốn hoặc dòng tiền bên trong đơn vị kinh doanh. Theo đó, CFO hoàn toàn có quyền giữ lại hoặc thanh toán các khoản chi của công ty dựa trên các chứng từ có liên quan.

Với vai trò quan trọng như thế, thì một CFO cần phải có hiểu biết chuyên sâu về nguồn tiền mặt và biết cách sử dụng dòng tiền sao cho hiệu quả nhất. Sự trung thực và trách nhiệm cũng là hai yếu tố mà chúng ta cũng cần phải đề cập khi nói về những tố chất thiết yếu của một CFO kiểu mẫu.

CMO

CMO là cụm từ viết tắt của Giám đốc Marketing nếu dịch sang tiếng Việt. Khi bạn nắm giữ vị trí này, bạn sẽ có khá nhiều những công việc cần làm như quản lý và chịu trách nhiệm hoàn toàn về linh vực quảng bá truyền thông cho doanh nghiệp. Nó bao gồm cả việc phân tích thị trường, phân tích đối thủ để xây dựng nên chiến lược truyền thông cho sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Để đạt được hiệu quả quảng cáo tốt nhất, bạn cần phải hợp tác với nhiều cơ quan truyền thông báo chí. Song song với đó là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũng như cần mở rộng mối quan hệ công chúng sâu sắc.

CCO

CCO là khái niệm dùng để chỉ các Giám đốc Kinh doanh. Một CCO chuyên nghiệp sẽ quản lý và điều phối hết thảy các công việc liên quan đến khả năng vận hành của bộ máy kinh doanh tại công ty. Trong đó thường bao gồm các công việc liên quan đến khách hàng và hoạt động cung ứng sản phẩm – dịch vụ ra thị trường.

Thường thì các Giám đốc Kinh doanh sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của Tổng giám đốc hoặc Giám đốc Điều hành. Bạn còn phải phối hợp với đội ngũ bán hàng và nhiều phòng ban khác mới đảm bảo được hiệu suất kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài các công việc vừa nêu trên, sinh viên học ngành quản trị học còn còn thể tham gia làm việc tại các vị trí quản lý cửa hàng, trưởng phòng hoặc trưởng nhóm kinh doanh,…

Các khối thi Quản trị học là gì?

Bạn cần phải thi tuyển các khối A, C hoặc D để theo học ngành quản trị

Tùy vào trường Đại học bạn ghi danh mà khối thi vào ngành quản trị học sẽ được quyết định. Tuy nhiên, các khối thi phổ biến nhất được đông đảo các cơ sở giáo dục áp dụng cho ngành học của mình là:

 • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A01: Toán – Lý – Anh
 • Khối C01: Văn – Toán – Anh
 • Khối C03: Toán – Văn – Sử
 • Khối C04: Văn – Toán – Địa
 • Khối D01: Văn – Toán – Anh
 • Khối D07: Toán – Hóa Anh
 • Khối D09: Toán – Sử – Anh
 • Khối D10: Toán – Địa – Anh

Bạn có thể tham khảo nhanh các khối thi và bộ môn có liên quan để đầu tư học tập ngay từ hôm nay. Có như vậy, bạn mới thuận lợi đạt được điểm số cao trong kỳ thi sắp tới. 

Nơi ghi danh học ngành quản trị chất lượng nhất hiện nay

Học quản trị kinh doanh ra làm gì
Học Quản trị Kinh doanh tại AmCollege đảm bảo chất lượng cao – (Ảnh: Internet)

Ngoài vấn đề khối thi ngành quản trị học là gì, nhiều bạn sinh viên còn quan tâm tìm hiểu về nơi ghi danh học tập chất lượng nhất. Đây quả thực là thông tin quan trọng bạn cần biết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kiến thức và giá trị tấm bằng của bạn sau này.

Theo đó, bạn chỉ nên đăng ký học ngành quản trị tại các cơ sở giáo dục có tiếng trên thị trường như Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế, Đại học Tài Chính – Ngân Hàng, Đại Học Công Nghệ tại Hà Nội và TP.HCM. Một lựa chọn khác cũng tuyệt vời không kém chính là AmCollege.

Chúng tôi không chỉ cung cấp các lớp học quản trị nhân sự chuyên nghiệp, mà còn đem đến cho học viên các khóa học đa dạng các ngành nghề. Tại đây, bạn sẽ được học tập cùng với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và thâm niên lâu năm trong ngành.

Tóm lại, Quản trị Kinh doanh là gì? Học Quản trị Kinh doanh ra làm gì đã được AmCollege tư vấn rất chi tiết như trên. Bạn có thể liên hệ ngay với trung tâm để nhận được lời khuyên tốt nhất hoặc ghi danh học tập ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712