Miền Tây Nam Bộ không chỉ nhắc cho chúng ta về một vùng đất xanh mát, trù phú mà còn khơi gợi trong lòng du khách về những món ăn ngon tuyệt đỉnh mà chỉ vùng Đồng bằng sông Cửu Long mới có. Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng mưa thuận gió hòa quanh năm, tạo điều kiện cho cây cối sinh sôi nảy nở, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính những điều kiện thuận lợi đó đã làm nên một nền ẩm thực miền Tây vô cùng phong phú và đa dạng.
Văn hóa ẩm thực theo mùa
Với hệ thống sông ngòi dày đặc, đường bờ biển dài và hàng chục cù lao xanh, nền ẩm thực của miền Tây Nam Bộ mang đậm dấu ấn của quá trình khai phá miền đất hoang sơ. Ở đây, người dân sống dựa vào thiên nhiên, tận dụng những nguồn thực phẩm theo mùa như lúa gạo, thủy hải sản, thịt, rau quả để nấu những bữa cơm trong gia đình. Có thể nói, “mùa nào thức nấy” chính là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Với mùa nước nổi, bạn sẽ thấy bữa ăn của người miền Tây xuất hiện cá linh, bông điên điển, bông súng. Đến mùa gặt là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món cá lóc, cua đồng, rau đắng một cách ngon nhất.
Vị ngọt đặc trưng khó lẫn
Đa số các món ăn của người miền Tây Nam Bộ đơn giản trong cả thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Vị ngọt, béo trong nước cốt dừa chính là nét đặc trưng trong ẩm thực của người dân nơi đây. Khẩu vị của họ khá rõ ràng, vị nào ra vị nấy. Điển hình như món kho quẹt phải thật mặn hay vị cay thanh của nước mắm có gừng. Nếu như người miền Bắc yêu thích vị đậm đà, người miền Trung thích vị cay nồng thì người miền Nam lại thích vị ngọt. Đường trở thành gia vị không thể thiếu trong các món ăn khi chế biến. Ở đây có những món chè mang vị ngọt đậm chất Nam Bộ như chè bắp, chè bưởi, chè bà ba,…
Không quá chú trọng tiểu tiết
Tại miền Tây Nam Bộ, người dân có thể ăn cơm trên bàn hoặc ngồi trên sàn nhà tùy thuộc vào diện tích nhà rộng hay hẹp. Nếu có khách quý, tiệc tùng, họ thường bày biện sao cho trang trọng và ấm cúng. Bên cạnh đó, người dân miền sông nước cũng thích vừa ăn vừa chế biến tại chỗ. Họ cho rằng thưởng thức món ăn kiểu này mới có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị dân dã của nguyên liệu. Những món ăn thể hiện rõ nét phong cách này chính là cá lóc nướng trui, chuột đồng nướng muối ớt, khô rắn,…
Một số món ăn không thể bỏ qua trong văn hóa ẩm thực Tây Nam Bộ
Những nét đặc trưng trên đã góp phần cho nền ẩm thực miền Tây trở nên phong phú, đa dạng và thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức. Hãy cùng AmCollege điểm qua những món ăn dân dã hút hồn thực khách của miền Tây Nam Bộ nhé:
- Lẩu mắm
- Cá lóc hấp bầu
- Lẩu cháo cua đồng
- Lẩu cá linh bông điên điển
- Lẩu cá kèo
- Lẩu cá thác lác
- Vịt nấu chao
- Chuột đồng nướng
- Cá nướng cuốn lá sen non
- Cá lóc nướng trui
- Bún cá
- Bánh bò
- Cơm cháy kho quẹt
- Ốc nướng tiêu xanh
- Nem nướng Cái Răng
- Ba khía rang me
- Khô nhái
- Hủ tiếu khô Sa Đéc
- Đuông dừa
- Bánh cống
- Bánh xèo Cần Thơ
- Bánh tằm bì
- Bánh hỏi heo quay Phong Điền
- Dừa sáp
- Bánh tét lá cẩm
- Bánh pía
- Kẹo dừa Bến Tre
Ẩm thực miền Tây không chỉ là những món ăn dân dã với nguyên liệu thiên nhiên thuần túy mà còn được chế biến theo công thức đặc trưng. Điều này đã góp phần làm phong phú, đa dạng cho nền ẩm thực Việt Nam và làm xiêu lòng người du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong những lý do có nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành đầu bếp Việt chuyên nghiệp và phục vụ, kinh doanh ẩm thực tại các nhà hàng, khách sạn. Để biết thêm thông tin về khóa học ngắn hạn Bếp Việt chuyên nghiệp tại AmCollege, mời các bạn xem chi tiết thông tin đăng ký tại đây hoặc liên hệ hotline 0963 888 712 để được tư vấn miễn phí.