Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 2022

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một trong những ngành học đang được nhiều sinh viên lựa chọn hiện nay. Việt Nam đang là quốc gia hướng tới đất nước công nghiệp hoá – hiện đại trong mọi lĩnh vực.

Vì thế, mọi ngành nghề, dây chuyền sản xuất sử dụng con người sẽ được thay thế bằng kỹ thuật điều khiển và tự động hoá. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng kiếm được thu nhập ổn định, thậm chí là cao nếu theo học ngành trong tương lai.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp 2022

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một trong những chuyên ngành cực kỳ “hot“ trong các trường đào tạo kỹ thuật.

Đây là ngành học chuyên về nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy (sắt thép, nước giải khát, xi măng, y dược,…). Ngoài ra còn thiết kế, điều khiển và chế tạo rô bốt. Quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước kinh doanh về thiết bị điện tử tự động…

Kỹ thuật điều khiển tự động hóa
Tự động hóa trong sản xuất và truyền thông trong công nghiệp, ngoài ra còn chế tạo và điều khiển robot – (Ảnh: Internet)

Cụ thể, nếu theo học ngành nay, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực như điều khiển các thiết bị và hệ thống. Tự động hóa trong sản xuất và truyền thông trong công nghiệp, ngoài ra còn chế tạo và điều khiển robot.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa phù hợp với những ai?

Trước khi đi sâu tìm hiểu ngành bởi nếu chọn ngành không phù hợp vừa khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi, vừa tốn thời gian và tiền bạc. Do đó những yếu tố dưới đây giúp bạn xem xét bản thân mình có thực sự phù hợp với ngành này hay không.

1. Đam mê kỹ thuật

Là ngành học nghiên cứu đi đôi với ứng dụng, đòi hỏi sự đam mê. Ngành kỹ thuật không bao giờ dễ dàng như chúng ta nghĩ. Vì vậy, người học cần có niềm đam mê và kiên trì với mục tiêu của mình. Dù bạn làm việc tại công ty sản xuất hay xây dựng hệ thống thì không thể tránh khỏi việc gặp nhiều áp lực trong công việc. Do đó, nếu có đam mê, bạn sẽ vượt qua được những thử thách đó.

2. Tư duy logic, sáng tạo

Chuyên ngành này rất cần tư duy logic và một khối óc sáng tạo. Vì vậy, sự sáng tạo và tư duy linh hoạt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo hệ thống.

3. Cẩn thận

Những người làm việc với hệ thống lớn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ. Khi đề cập đến một hệ thống tự động, nhiều người rất dễ bỏ qua những lỗi nhỏ, nhưng có thể những chi tiết nhỏ đó lại là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

4. Làm việc theo nhóm tốt

Hệ thống là liên kết giữa các bộ phận. Để vận hành một hệ thống, các bộ phận phải hoạt động cùng nhau. Vì vậy, làm việc nhóm tốt là kỹ năng cần thiết để theo học ngành này.

5. Khả năng phân tích và xử lý vấn đề một cách linh hoạt

Khả năng phân tích và xử lý vấn đề một cách linh hoạt – (Ảnh: Internet)

Đối với các hệ thống tự động, khi phát sinh sự cố thường rất khó lường trước. Kỹ sư vận hành cần có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

6. Kỹ năng quản lý tốt

Quản lý tốt cũng là một phẩm chất quan trọng để theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Vì một hệ thống luôn được cấu tạo bởi nhiều yếu tố. Bạn cần quản lý tốt những yếu tố đó để có một hệ thống hoàn hảo.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa khi ra trường làm gì?

Như tên của nó, ngành này thực hiện điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Kỹ thuật điều khiển có nền tảng vững chắc, đảm bảo điều khiển nhanh chóng, chính xác với hiệu suất cao trên dây chuyền sản xuất phức tạp. Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, cảm biến tự động, khí nén, thủy lực,… Con người có đủ cơ sở và công cụ để nâng cao mức độ tự động hóa của các máy móc công nghiệp.

Sự ra đời của PLC và máy tính cùng với sự phát triển của kỹ thuật điều khiển … hệ thống sản xuất linh hoạt theo yêu cầu dần trở nên phổ biến. Có thể thấy đây là một ngành học khá rộng, liên quan đến hầu hết các kỹ thuật công nghệ hiện đại nhất phục vụ trong sản xuất.

Điều khiển và tự động hóa đang trở thành ngành hot hit nhất hiện nay – (Ảnh: Internet)

Sinh viên tốt nghiệp ra trường với ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể làm việc tại các Viện Nghiên cứu Điện tử – Tự động hóa – Tin học, Viện ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các khu công nghệ cao…

Ứng dụng của Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong sản xuất

Đât là kết quả của sự khao khát & ước mơ của nhân loại về những cỗ máy có thể giúp ích cho cuộc sống của con người từ thời xa xưa. Con người đã dành hàng thế kỷ để nghiên cứu, phát minh và cải tiến nó mỗi ngày.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong sản xuất – (Ảnh: Internet)

Các ứng dụng nổi bật:

  • Năng suất và hiệu quả tăng 100%, thậm chí lên đến 200%, 300%.
  • Chi phí nhân công được giảm đến mức tối thiểu.
  • Các công việc gia công nhàm chán, lặp đi lặp lại hay nặng nhọc trong điều kiện khắc nghiệt đều do Robot đảm nhiệm. Bây giờ mọi người chỉ cần tập trung vào các lĩnh vực công việc nâng cao hơn. Từ đó, trình độ, kỹ năng, tay nghề của người lao động cũng được nâng lên rõ rệt.
  • Chất lượng sản phẩm tăng lên do robot được lập trình để giảm thiểu rủi ro sai lệch và hư hỏng sản phẩm.
  • Tiết kiệm thời gian sản xuất sản phẩm.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có mức lương như thế nào?

Theo thống kê ngành nằm trong top những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất Việt Nam hiện nay. Đây là lĩnh vực không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên ngành và căng thẳng tư duy, nhưng mức lương lại vô cùng lý tưởng cho sinh viên mới ra trường và người đi làm có kinh nghiệm lâu năm.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Mức lương mới ra trường dao động trong khoảng $ 400 đến $ 600 – (Ảnh: Internet)

Từ những thông tin vừa cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ về ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa rồi đúng không. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Bất kể ngành nghề nào cũng cần có một niềm đam mê ngành này cũng không nằm ngoại lệ. Nếu bạn yêu thích kỹ thuật, sáng tạo và mong muốn đem lại lợi ích cho các nhân công thì đây là một trong những ngày bạn nên theo đuổi. Bài viết trên của AmCollege hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm tại: Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712