Tìm hiểu chi tiết về ngành Cơ khí chế tạo máy

Những sản phẩm, ứng dụng của ngành Cơ khí chế tạo máy xuất hiện cực kỳ phổ biến trong đời sống hiện nay. Làm thế nào để có thể theo đuổi ngành học này? Sau khi ra trường làm gì? Đâu là địa chỉ học uy tín? Những thông tin được AmCollege chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành này. 

Ngành Cơ khí chế tạo máy là gì?

ngành cơ khí chế tạo máy
Ngành công nghệ chế tạo máy được ứng dụng cao trong đời sống hiện nay – (Ảnh: Internet)

Ngành chế tạo máy là ngành nghiên cứu nhằm tạo ra sản phẩm máy móc, thiết bị hay những vật dụng dùng để phục vụ cho việc thiết kế, sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như chế tạo máy móc, ô tô, máy bay hay những thiết bị trong đời sống hàng ngày. 

Ngành công nghệ chế tạo máy được đánh giá là một trong những ngành học mang tính ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống hiện nay. Những kỹ sư cơ khí chế tạo máy sẽ phụ trách trực tiếp vận hành dây chuyền sản xuất chế tạo nên sản phẩm cơ khí, đồng thời đưa ra các giải pháp tối ưu hóa việc hoạt động cũng như sản xuất giúp tăng trưởng  đồng đều về cả giá trị kinh tế và chất lượng. 

Máy móc và các thiết bị tối tân là thành quả của sự nỗ lực bền bỉ từ đội ngũ kỹ sư cơ khí nhằm cải tiến và nâng tầm chất lượng cuộc sống con người, giúp tiết kiệm đáng kể về thời gian và công sức.

Cơ khí chế tạo thường hình thành nên những giải lập mô phỏng hoạt động của các đối tượng. Có thể kể đến như quy trình chế tạo theo tuần tự tối ưu hoá, hiệu quả kinh tế và chi phí nguồn năng lượng trước khi chọn một thiết kế chi tiết nhất. 

Xem thêm tại: What Is Mechanical Engineering?

Điều kiện để học ngành Cơ khí chế tạo máy

ngành cơ khí chế tạo máy
Ngành Cơ khí chế tạo máy là một trong những ngành học hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn – (Ảnh: Internet)

Ngành Cơ khí chế tạo máy là một trong những ngành học hot hiện nay và thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không phải đối tượng nào cũng có thể theo học và phát triển thành tài sau này. Ngành này sẽ phù hợp hơn đối với các bạn nam bởi đặc thù bản chất công việc sẽ yêu cầu nền tảng sức khỏe vững chắc hơn vì tiếp xúc liên tục với máy móc. 

Để theo học ngành này bạn cần đáp ứng được những điều kiện dưới đây: 

Thứ nhất, bạn phải học tốt các môn khoa học tự nhiên. Đây được xem là điều kiện đầu tiên, các bạn phải trúng tuyển vào các trường đại học tuyển sinh ngành này. Ngành cơ khí này chỉ cần yêu cầu về môn tự nhiên (chủ yếu là Toán và Lý) chính vì thế bạn cần phải biết được chính xác năng lực học của mình như thế nào trước khi lựa chọn theo học nhé. 

Thứ hai, bạn hãy luôn luôn nỗ lực học hỏi và khám phá điều mới để ứng dụng vào công việc. Theo dòng chảy của công nghệ số hiện đại, hệ thống thiết bị máy móc cũng sẽ thay đổi, nâng cấp theo để đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Nếu chỉ vận dụng những kiến thức cũ, không cập nhật thường xuyên công nghệ mới bạn sẽ không tồn tại cũng như duy trì sự ổn định trong công việc được lâu dài. 

Thứ 4, khi học ngành này đòi hỏi phải có sức khoẻ tốt, có thể làm việc liên tục và lâu dài. Đây được xem là lý do chính mà ngành học này thích hợp cho nam giới. 

Học Cơ khí chế tạo máy làm gì sau khi ra trường?

ngành cơ khí chế tạo máy
Học cơ khí chế tạo máy sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường – (Ảnh: Internet)

Những kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến cơ khí chế tạo máy khi đang còn là sinh viên cũng như kinh nghiệm tích lũy từ thực tiễn. Hiện có rất nhiều công việc mà các bạn sinh viên có thể làm sau khi ra trường. Cụ thể đó là: 

Làm việc ở các nhà máy sản xuất

Ở các nhà máy sản xuất, kỹ sư sẽ là người trực tiếp tham gia vào hoạt động có liên quan đến sản xuất sản phẩm trong nhiều ngành nghề khác nhau. Những việc bạn có thể làm ở đây đó là:

 • Kỹ sư lập trình gia công cho máy móc phục vụ sản xuất
 • Kiểm tra bản thiết kế
 • Gia công, lắp đặt các chi tiết máy
 • Bảo dưỡng máy móc
 • Theo dõi quá trình sản xuất và lập báo cáo….

Làm việc trong phòng kỹ thuật

Phòng kỹ thuật sẽ là nơi nghiên cứu và đưa ra những giải pháp, hướng giải quyết và đề xuất cho các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, nhờ đó cải tiến, tăng hiệu quả năng suất làm việc cho máy móc. 

Có rất nhiều việc dành cho các kỹ sư cơ khí có thể làm ở bộ phận này. Đó là phân tích và thiết kế các chi tiết máy, lập quy trình công nghệ, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật hay thiết kế mẫu khuôn cơ khí…. 

Giám sát lắp đặt và sửa chữa máy móc

Đây được xem là việc tương đối linh động, không có địa điểm làm việc cụ thể. Nhiệm vụ chính của kỹ sư cơ khí là giám sát việc lắp đặt thiết bị cơ khí ở các nhà máy, bảo trì bảo dưỡng máy móc hay quản lý thi công theo yêu cầu của khách hàng. 

Vận hành dây chuyền máy móc

Đây được xem là vị trí yêu cầu các kỹ sư cơ khí có trình độ chuyên môn cao. Nhiệm vụ chính của nhân viên vận hành là giám sát quá trình hoạt động sản xuất ở nhà máy, các cơ sở ở nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện, nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy xi măng…. 

Cơ hội nghề nghiệp dành cho ngành Cơ khí chế tạo máy

Ở hiện tại cũng như thời gian tới, cơ khí chế tạo máy được xem là ngành học được nhiều công ty, tập đoàn đầu tư, săn đón bởi tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn. Việc ngành nghề này chỉ cần học viên đáp ứng yêu cầu về kiến thức nền tảng, kỹ năng cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn kỹ sư cơ khí này chắc chắn tìm và chọn cho mình được một công việc phù hợp. 

Trước sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội toàn cầu như hiện nay, việc có được bằng kỹ sư cơ khí chế tạo trong tay là điều rất quan trọng. Việt Nam – Một trong những quốc gia được đầu tư vào ngành nghề này rất nhiều. Các nhà máy công nghiệp, chế tạo ngày càng được xây dựng lên rất nhiều. Đây chính là cơ hội lớn để các kỹ sư tìm kiếm một công việc phù hợp cho mình. 

Nên học ngành Cơ khí chế tạo máy ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các trường Đại học đào tạo ngành Cơ khí chế tạo máy. Bạn có thể tham khảo một số trường nằm trong top đầu dưới đây để có sự lựa chọn hướng đi cho mình:

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội,…
 • Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng,…

Ngoài các trường Đại học kể trên, một số trường Cao đẳng trên cả nước cũng đang bắt đầu thực hiện giảng dạy chuyên ngành này. Tuy nhiên bạn nên chọn những trường có cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, phương pháp học tập mới mẻ cùng đội ngũ giảng viên chất lượng, điều đó sẽ giúp các bạn sinh viên vừa có thể trau dồi kiến thức chuyên môn vừa thực hành, ứng dụng những điều mình học được vào thực tiễn. Vậy nên bạn hãy cân nhắc điều kiện tài chính cũng như khả năng thực sự của bản thân để từ đó chọn được trường học phù hợp với mình. 

Kết luận

Bài viết trên từ AmCollege đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích có liên quan đến ngành Cơ khí chế tạo máy. Mong rằng điều này sẽ góp phần giúp bạn chọn cho mình hướng đi đúng đắn phù hợp với mong muốn và khả năng của mình. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống cũng như công việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712