Ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí – Chuyên ngành của sự hội nhập

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều bạn trẻ đang dành sự quan tâm đến nhóm ngành cơ khí – máy móc vì nhiều lý do khách quan khác nhau. Trong nỗ lực nhằm mang đến cho các sinh viên góc nhìn toàn diện về ngành này, AmCollege sẽ giới thiệu và phân tích cụ thể về ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí – một nhánh nhỏ trong nhóm cơ khí – máy móc nhé.

Giới thiệu về ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là lĩnh vực chuyên ứng dụng các nguyên tắc vật lý vào quy trình chế tạo, sản xuất máy móc, thiết bị hoặc hàng hóa. Trong kỹ thuật cơ khí, các nguyên lý nhiệt động lực học, các định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng được sử dụng trong công việc thiết kế các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện vận tải, thiết bị sưởi ấm, làm mát khác.

công nghệ kỹ thuật cơ khí
Giới thiệu ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí – (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu công nghệ kỹ thuật cơ khí lần đầu tiên được triển khai về mặt lý thuyết trong đó đi sâu vào quy trình và phương pháp liên quan tháo rời và lắp ráp các bộ phận, phụ kiện cho máy móc. Thông qua quá trình thực hành, bạn có thể đọc hiểu và thiết kế các bản vẽ kỹ thuật hoặc các thông số kỹ thuật liên quan nhằm đảm sự ổn định của các thiết bị cũng như hệ thống máy móc đã được vận hành.

Xem thêm: Những ngành học sinh viên có thể khởi nghiệp dễ dàng

Công việc dành cho sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí

Khi học xong ngành kỹ thuật cơ khí thì  sẽ có những công việc nào phù hợp với ngành học của bản thân mình? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn học viên khi đăng ký học ngành này. Hiểu được tâm lý đó, chúng tôi đã sưu tầm một số ngành nghề có tiềm năng sau:

• Trở thành một kỹ thuật viên: khi học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, bạn sẽ chịu trách nhiệm việc lên ý tưởng, tháo, lắp ráp các mạch điện, phụ tùng máy móc kỹ thuật và cả về thiết kế mạch điện hạ tầng.
  • Chuyên trách các dịch vụ về phục vụ an ninh, kỹ thuật, cơ khí quốc gia
  • Chuyên viên văn phòng: Tư vấn khách hàng, đưa đến các mẫu thiết kế sau đó tiến hành lắp đặt các phụ tùng máy móc.
  • Cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất về các loại máy, tàu như tàu thủy, tàu điện, hàng không.

Hiện nay, các khu công nghiệp, khu chế xuất ở khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh … liên tục đối diện tình trạng thiếu kỹ sư lành nghề, cơ khí chế tạo, hàn tiện… Theo quy hoạch phát triển nguồn nhân lực TP.HCM, cơ khí và tự động hóa nằm trong nhóm 4 ngành ưu tiên hàng đầu và sẽ được ưu tiên đầu tư từ Chính phủ.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí lương bao nhiêu?

công nghệ kỹ thuật cơ khí
Đây là nghề nghiệp mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường – (Ảnh: Internet)

Trong thời kỳ công nghiệp 4.0, công nghiệp-kỹ thuật-cơ khí đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong các nhà máy, doanh nghiệp, công ty đa quốc gia. Chính vì thế cơ hội nghề nghiệp của ngành này tương đối lớn.

Nhìn chung. mức lương mà một người làm trong ngành ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí nhận được, dao động từ 50-60 triệu đồng, đó là chưa tính đến tiền thưởng trong những ngày lễ Tết đặc biệt.

Những trường Đại học xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí

Với sức hút của ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, ngày càng nhiều trường Đại học đã bổ sung ngành này vào chương trình giảng dạy của mình, và bên cạnh đó, cũng có ngày càng nhiều cơ sở đào tạo có kinh nghiệm giảng dạy chuyên sâu về lĩnh vực này. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một ngôi trường đào tạo về ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí chất lượng, hãy tham khảo danh sách dưới đây nhé!

Chúng tôi xin liệt kê 15 trường Đại học top đầu đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí  Bách Khoa Hà Nội và một số trường khác như:

1. Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh
  2. Học viện Nông nghiệp Việt Nam
  3. Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP Hồ Chí Minh
  4. Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam
  5. Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội
  6. Trường Đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh
  7. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
  8. Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội
  9. Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội
  10. Trường Đại học Mỏ Địa Chất Hà Nội
  11. Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng
  12. Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự)
  13. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên
  14. Trường Đại học Cần Thơ

Những khối xét tuyển của ngành

Vì đang nắm giữ vị trí ngành hot hit, nên ngành Kỹ thuật Cơ khí xét tuyển với đa dạng khối thi cho phù hợp với năng lực của các bạn sinh viên. Chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những tổ hợp được các trường Đại học dùng để xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí.

1. Xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Lý, Tiếng Anh)
  1. Xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 3 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Lý, Tiếng Anh) và (Toán, Văn, Tiếng Anh)
  1. Xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 4 tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); C01 (Toán, Văn, Lý)

Ngoài ra, các trường Đại học khác hầu hết đều xét các khối khác như A00, D01, D96, A16, DO7, A01, C01, …

Điểm chuẩn của ngành vào năm 2021

công nghệ kỹ thuật cơ khí
Ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí thi khối nào? – (Ảnh: Internet)

Dưới đây là mức điểm chuẩn của ngành trong năm gần nhất. Các bạn hãy tham khảo để có thể có cái nhìn toàn diện và cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi quyết định đăng ký những nguyện vọng của mình nhé!

Tên trường Mã ngành Điểm chuẩn Ghi chú
Đại học Phenikaa MEM2 20 Học bạ
Đại học Hàng Hải 7520103D116 22.3 Học bạ
Đại học Lâm Nghiệp ( Cơ sở 1 ) 7520103 18 Học bạ

Nhìn chung, ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí đang là một trong những ngành hot nhất năm nay và dự kiến sẽ còn duy trì sức hút liên tục đối với nhiều sinh viên trong những năm tới đây. Nếu như bạn đang phân vân hay đang tìm cho mình một ngành thích hợp để có thể theo đuổi, hãy liên hệ với AmCollege để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!