Ngành điện dân dụng

Ngành điện dân dụng và cơ hội nghề nghiệp

Ngành điện dân dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vậy ngành điện dân dụng là gì? Và vai trò của nó cũng như cơ hội việc làm trong ngành này ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngành này qua bài viết sau đây từ AmCollege nhé.

Ngành điện dân dụng là gì?

Học viên thực hành ngành điện dân dụng – (Ảnh: Internet)

Ngành điện dân dụng là nghề bao gồm các hoạt động sản xuất, lắp đặt tất cả các thiết bị hoạt động nhờ vào nguồn điện. Từ các thiết bị dùng để chiếu sáng có sử dụng điện như: đèn chiếu sáng, quạt trần, quạt điện, lò vi sóng, bình nóng lạnh, tủ lạnh, tivi, máy giặt,…

Ngoài ra, các thiết bị điện cũng có thể được sử dụng để lắp đặt phục vụ cho các nhu cầu xây dựng nhà ở với những quy mô từ nhỏ đến lớn.

Hiện nay, ở Việt Nam, điện dân dụng đã được sử dụng ở khắp nơi. Từ những thành phố lớn tới các vùng nông thôn và miền núi, hải đảo. Mạng lưới điện đều được trải đều ở hầu hết các vùng miền, đem lại sự tiện nghi cho cuộc sống của người dân.

Xem thêm: Xu hướng mới của ngành gia dụng điện tử

Vai trò của ngành điện dân dụng trong đời sống

Điện có vai trò không thể thiếu trong đời sống của chúng ta, các hoạt động sinh hoạt cho tới sản xuất đều phải dùng tới điện. Vì vậy, ngành điện dân dụng cũng  có vai trò thiết yếu trong đời sống sinh hoạt của người dân cũng như trong lao động sản xuất,…

Ngành điện dân dụng góp phần quan trọng thúc đẩy nhanh chóng tốc độ công nghiệp hóa cũng như hiện đại hóa của đất nước. Ngoài ra, đây còn là ngành tạo ra việc làm, và mang lại nguồn lợi nhuận tốt.

Nghề điện dân dụng khá phổ biến hiện nay. Nó là nhân tố then chốt trong công cuộc xây dựng đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nếu như thiếu điện thì các thiết bị điện, hoạt động kinh doanh sản xuất tại những xí nghiệp, nhà máy hay các công trình sẽ bị tác động và để lại những hệ quả gây hao tốn về mặt thời gian để xử lý dứt điểm.

Các khối thi vào ngành điện dân dụng

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, tuyển các môn học sau:

 • Khối A00 (Toán, Hóa Học, Vật Lý)
 • Khối A01 (Toán, Tiếng Anh, Vật Lý)
 • Khối A02 (Toán, Sinh Học, Vật Lý)
 • Khối B00 (Toán, sinh học, Hóa Học,)
 • Khối C01 (Ngữ Văn, Vật Lý, Toán)
 • Khối D01 (Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán)
 • Khối D07 (Toán, Tiếng Anh, Hóa Học)
 • Khối D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa Học Tự Nhiên,)

Điểm chuẩn ngành điện dân dụng, điện tử

Mức điểm chuẩn các ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử năm 2021 tại  các trường Đại học và Cao đẳng thường dao động trong khoảng 14 – 25 điểm, tùy vào theo phương thức xét tuyển của mỗi trường.

Học ngành điện dân dụng có cơ hội làm nhiều công việc khác nhau

Ngành điện dân dụng bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau – (Ảnh: Internet)

Học ngành điện dân dụng, người học không những có thể lắp được mạng điện trong nhà, sửa chữa máy biến áp…. mà còn có khả năng sửa chữa cơ bản các thiết bị điện tử trong gia đình như nồi cơm điện, bếp từ..

Những công việc có thể làm của một người thợ điện dân dụng bao gồm:

 • Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị máy móc trong văn phòng như: Máy in, máy hủy giấy tờ, máy vi tính, máy fax…
 • Thiết kế các hệ thống điện dân dụng, hệ thống chống sét đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
 • Lắp đặt, sửa chữa các thiết bị dùng điện phục vụ trong lĩnh vực giải trí: LCD và DVD,  máy quay phim, TV, máy ảnh,…..
 • Các thiết bị được dùng trong nhà bếp như lò vi sóng, lò nướng, bếp điện hoặc tủ lạnh… và rất nhiều những thiết bị khác để phục vụ cho đời sống con người.

Lý do bạn nên theo học ngành điện dân dụng

Các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam thường có xu hướng muốn theo đuổi ngành này vì những lý do khác nhau. Hãy cùng xem qua những lý do được liệt kê sau đây để có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Cơ hội việc làm rộng mở

Hầu hết sinh viên khi ra trường sẽ phải đối mặt với bài toán nan giải mang tên đi tìm việc làm. Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển, đời sống và nhu cầu của cuộc sống của người dân ngày càng tăng lên như hiện nay, điện chính là nhu cầu không thể thiếu trong mọi gia đình, mọi thiết bị, mọi công trường và nơi làm việc.

Chính vì thế, nhu cầu lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện luôn là một trong những nhu cầu thiết yếu của mọi người và mọi nhà. Nếu như bạn sở hữu những kiến thức vững vàng về ngành  này thì chắc chắn tỷ lệ tìm được việc phù hợp cũng sẽ cao hơn. 

Công việc mang lại sự ổn định, lâu dài

Ngành điện dân dụng mang lại sự ổn định với thu nhập khá – (Ảnh: Internet)

Ngành điện dân dụng sẽ mang tới công việc khá ổn định và đặc biệt không mang tính thời vụ như một số công việc khác. Ví dụ như, nếu những người thợ sửa chữa điều hòa chỉ hầu hết làm việc mùa hè, thì với nghề thợ sửa điện dân dụng, lượng khách hàng sẽ luôn có nhu cầu quanh năm, và bạn cũng có thể làm các công việc vận hành, thiết kế ổn định hơn.

Tại những nhà máy, xí nghiệp sẽ luôn cần người có chuyên môn về điện để vận hành và bảo trì cũng như khắc phục các sự cố bất ngờ xảy ra. Bên cạnh đó, cũng không ai có thể chắc chắn rằng các thiết bị điện trong gia đình sẽ luôn hoạt động tốt quanh năm. Vì thế, luôn cần thợ điện để kiểm tra, sửa chữa các thiết bị, đảm bảo cho chúng làm việc tốt nhất.

Tuy nhiên, để làm được công việc đó, bạn cần phải cần tích lũy đủ kỹ năng và trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân. Nếu muốn làm công việc này lâu dài, cũng như có thể phát triển hơn nữa, bạn cần rèn luyện tính kiên trì cho bản thân. Nếu như các công việc sửa chữa máy tính, laptop, điện thoại đòi hỏi kỹ thuật viên phải có sự tinh mắt, tay nghề cao thì người thợ điện cần đức tính  kiên trì, tỉ mỉ hơn.

Ngành điện dân dụng đơn giản hơn những công việc khác

Theo ý kiến của nhiều người làm công việc này, ngành điện dân dụng đòi hỏi  nhiều kỹ năng, tuy nhiên đây cũng là một trong những ngành tương đối dễ học và dễ làm nghề đối với những ai muốn bước chân vào con đường này.

Các kỹ thuật được sử dụng có thể được cập nhật và thực hiện theo những  chỉ cần nắm chắc các kiến thức cho công việc, rồi sau đó áp dụng nó trong những lần sau. Hay nói cách khác, không như nhiều ngành nghề khác, kiến thức bạn chỉ có thể áp dụng trong 1 số trường hợp nhất định.

Đối với ngành điện dân dụng, cho dù bạn ở bất kỳ nơi đâu, nếu bạn thực sự có tay nghề thì bạn có thể làm được rất nhiều công việc. Bởi vì trong bất kỳ hoàn cảnh sống nào thì kiến thức về điện cũng có thể được sử dụng.

Mức lương ngành điện dân dụng

Mức lương của ngành điện dân dụng phụ thuộc vào tay nghề chứ không phụ thuộc vào bằng cấp của người làm. Với những người mới tốt nghiệp mức lương dao động từ 5 – 7 triệu/tháng, nhưng chỉ sau một năm làm việc mức lương có thể lên đến 10 – 12 triệu/tháng. Còn nếu bạn có tay nghề giỏi và trình độ chuyên môn cao thì mức lương còn cao hơn, dao động từ 15 – 20 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin về ngành điện dân dụng, cũng như cơ hội việc làm và mức lương mà AmCollege muốn cung cấp cho bạn. Chúc bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho nghề nghiệp tương lai. Nếu bạn muốn tham khảo những chương trình đào tạo phù hợp với đam mê, năng lực của bản thân  hãy liên hệ để nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ AmCollege nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712