Marketing là làm gì và thi khối nào mới đậu?

Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhân lực, Marketing nằm trong top 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao từ doanh nghiệp, lên đến 30.000 lao động mỗi năm. Hơn nữa, Việt Nam hiện nay được gia tăng đầu tư từ các công ty nước ngoài nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing càng tăng cao hơn.Vậy ngành Marketing là gì mà lại HOT đến thế? Học ngành Marketing là làm gì và thi khối nào mới đậu? Bạn sẽ được AmCollege giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Ngành Marketing là gì?

Marketing là làm gì?
Ngành Marketing là làm gì? Có đào tạo nghiệp vụ truyền thông hướng tới khách hàng tiềm năng? – (Ảnh: Internet)

Để có được định hướng đúng đắn về việc học ngành Marketing là làm gì, chúng ta cần hiểu rõ về ngành học này là gì? Theo các chuyên gia giáo dục cho biết, ngành Marketing thực chất là một ngành học đào tạo tất cả công việc cần thực hiện để thu hút các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Qua đó, chương trình đào tạo ngành Marketing sẽ cung cấp cho sinh viên mọi kiến thức và kỹ năng giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua cách quảng bá và tiếp thị sản phẩm – dịch vụ.

Tuy nhiên, mục đích của ngành học Marketing không đơn thuần là đào tạo ra các sinh viên có khả năng truyền thông tốt, mà nó còn hướng đến mục tiêu cao hơn là góp phần phát triển thương hiệu doanh nghiệp. Chuyên viên Marketing sẽ giúp doanh nghiệp thắt chặt mối quan hệ với khách hàng và chiếm được lòng tin  người dùng.

So với các ngành học khác, Marketing đòi hỏi ở sinh viên nhiều phẩm chất và kỹ năng như sự kiên trì, tự tin và cả sự năng động, sáng tạo. Bạn phải dám mạo hiểm và chấp nhận tất cả rủi ro xảy ra. Bạn cần sở hữu khả năng giao tiếp tốt, khả năng phân tích tâm lý khách hàng và đặc biệt là phải biết thuyết phục và xử lý thông tin hiệu quả nhất.

Xem thêm: Definitions of Marketing

Học Marketing là làm gì?

Có thể nói, Marketing là một trong những ngành học đem đến nhiều cơ hội việc làm nhất cho sinh viên hiện nay. Vậy bạn có đoán được học ngành Marketing là làm gì hay không? Dưới đây chính là những lựa chọn lý tưởng cho nghề nghiệp của bạn trong tương lai:

Nhân viên nghiên cứu thị trường

Marketing là làm gì
Nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ khảo sát nhu cầu và thị hiếu khách hàng – (Ảnh: Internet)

Nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ chịu trách nhiệm khảo sát nhu cầu, thị hiếu và sở thích của khách hàng mục tiêu. Dựa vào các thông tin thu thập được, họ sẽ đưa ra những diễn giải hành vi của khách hàng từ đó đề xuất những hoạt động Marketing theo cách hiệu quả nhất.

Với vị trí này, bạn cần phải có được sự năng động, chịu khó vì thường xuyên phải di chuyển bên ngoài. Đổi lại, bạn sẽ được học hỏi nhiều điều hay ho khi tiếp xúc được với nhiều khách hàng có cá tính và sở thích khác nhau.

Chuyên viên chăm sóc khách hàng

Chuyên viên chăm sóc khách hàng chịu trách nhiệm liên hệ trực tiếp với khách hàng của công ty để thăm dò về mức độ hài lòng của họ đối với dịch vụ cung cấp. Mọi thông tin thu thập sẽ được nhân viên ghi nhận chi tiết để đưa ra các đánh giá khách quan và chuyển toàn bộ đến bộ phận xử lý kỹ thuật nếu cần thiết.

Ngoài ra, một chuyên viên chăm sóc khách hàng còn có rất nhiều công việc khác cần làm là hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của người dùng, ghi nhận các khiếu nại và vấn đề khó khăn mà khách hàng gặp phải. Đội ngũ này sẽ kết hợp với các bộ phận khác để quảng bá chương trình khuyến mãi thông qua các combo ưu đãi tại công ty.

Vào những dịp cuối năm, bạn còn phải liên hệ với khách hàng để gửi quà tặng bằng hiện vật hoặc các voucher sử dụng dịch vụ giá ưu đãi. Song song với đó là chuẩn hóa mọi quy trình chăm sóc người dùng theo hướng chuyên nghiệp nhất của nghề Marketing.

Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu

Marketing là làm gì
Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu là người xây dựng chiến lược phủ sóng thương hiệu kinh doanh – (Ảnh: Internet)

Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu là người sẽ xây dựng và lập kế hoạch chiến lược để phủ sóng thương hiệu của đơn vị kinh doanh. Sau đó, họ sẽ theo dõi mọi biến động và xu hướng dịch chuyển của thị trường thông qua các khảo sát ý kiến được lấy từ khách hàng.

Dựa trên những thông tin có được, đội ngũ này sẽ tiến hành phân tích và đưa ra các bước thực hiện chi tiết để định vị thương hiệu. Cũng như đưa ra các hoạt động hướng đến khách hàng mục tiêu thông qua các dữ liệu đã được xác định từ trước đó. 

Thêm một số công việc quan trọng mà một chuyên viên phát triển thương hiệu cần phải làm là quản trị doanh nghiệp, thiết lập và quản lý ngân sách, tổ chức chiến dịch quảng bá và phát triển mối quan hệ với cơ quan truyền thông báo chí.

Giảng viên Marketing là làm gì?

Giảng viên Marketing, những người cô, người thầy sẽ truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm về ngành Marketing cho hàng ngàn sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường.

Cũng giống như các thầy cô giáo khác, giảng viên Marketing cần nhất là sự kiên trì, cần mẫn và tấm lòng nhiệt huyết đối với sinh viên. Đổi lại họ sẽ nhận được sự tôn trọng và quý mến của các thế hệ học trò.

Chuyên viên Marketing tại các công ty lớn nhỏ

Nhân viên Marketing sẽ phân tích thị trường, khách hàng và lên chiến lược truyền thông hiệu quả – (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành Marketing một cách chuyên sâu sau khi ra trường, việc ứng tuyển vào vị trí chuyên viên Marketing tại các công ty lớn nhỏ là một gợi ý rất lý tưởng. Đây chính là công việc tốt giúp bạn có cơ hội làm việc đội nhóm với những người tốt nghiệp cùng ngành học. Quan trọng hơn là bạn còn có cơ hội được tiếp xúc với các đồng nghiệp có năng lực hoặc các chuyên gia trong ngành.

Thường thì chuyên viên Marketing sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến phân tích thị trường, phân tích khách hàng và lên chiến lược truyền thông thương hiệu. Song song với đó, bạn còn phải phối hợp với các phòng ban khác để triển khai chiến dịch Marketing. 

Thông qua hiệu quả sau cùng của các chiến dịch, công ty chủ quản sẽ đánh giá năng lực và trình độ của bạn. Vì vậy, bạn cần phải cố gắng thật nhiều nếu muốn nhanh chóng khẳng định bản thân.

Ngành Marketing thi khối nào?

Sau khi được giải đáp thắc mắc học Marketing là làm gì, chắc chắn sẽ có nhiều bạn sinh viên hào hứng ghi danh học tập ngay. Nhưng để được tiếp nhận tại cơ sở giáo dục, bạn cần phải vượt qua kỳ thi tuyển chọn để đạt điểm số đầu vào của ngành. 

Vậy rốt cuộc sinh viên muốn học ngành Marketing cần thi tuyển khối nào? Nó bao gồm các môn học gì? Câu trả lời nằm ngay dưới đây:

  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
  • Khối A01: Toán – Lý – Anh
  • Khối D01: Văn – Toán – Anh
  • Khối C00: Văn – Sử – Địa
  • Khối C01: Toán – Văn – Lý

Ngay bây giờ, bạn hãy ra sức học tập và tập trung vào các môn học liên quan đến khối ngành để có được kết quả thi tuyển tốt nhất nhé!

Nơi đào tạo Marketing chuyên nghiệp nhất hiện nay?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi đào tạo  Marketing chuyên nghiệp, bạn có thể ghi danh học tập tại các ngôi trường danh tiếng như trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn TP. HCM, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TP. HCM, Đại Học Mở TP. HCM, Viện Kế toán và Quản trị Doanh nghiệp (IABM) và đặc biệt là AmCollege.

AmCollege đã và đang đào tạo các khóa học đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp các bạn trẻ có đủ kỹ năng Marketing và quản lý nhân sự tốt nhất. Bên cạnh đó, chi phí học tập tại đây luôn đảm bảo ưu đãi nhất thị trường hiện nay.

Tóm lại, câu hỏi học Marketing là làm gì đã được giải đáp rất chi tiết như trên. Bạn có thể tham khảo để có được biết thêm về ngành học trước khi quyết định ghi danh. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến Marketing, bạn hãy liên hệ với AmCollege để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712