ngành quản trị nhân sự là gì?

Ngành Quản trị Nhân lực là gì? Học ra trường làm gì?

Xuất hiện bên cạnh các ngành học thời thượng khác, ngành quản trị nhân lực là gì? Học môn gì? Học ra trường làm gì được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Vì vậy hôm nay AmCollege sẽ đem đến các thông tin hữu ích giúp bạn tháo gỡ các thắc mắc trong lòng. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Ngành Quản trị Nhân lực là gì?

ngành quản trị nhân sự
Ngành quản trị nhân lực đào tạo công tác quản lý con người – (Ảnh: Internet)

Ngành Quản trị Nhân lực chuyên đào tạo tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về công tác quản trị con người. Ngoài ra, ngành học này còn hướng dẫn sinh viên các kỹ năng quản trị được ứng dụng từ thực tiễn cuộc sống như kỹ năng điều hành, quản lý hành chính và cả kỹ năng đánh giá, đào tạo nhân sự cho tổ chức kinh doanh.

So với các ngành kinh tế khác, quản trị nhân lực đề cao con người hơn trong quá trình vận hành và phát triển của công ty. Vì đây là nhân tố quan trọng và không thể nào thiếu nếu một doanh nghiệp kinh doanh muốn mở rộng quy mô theo thời gian.

Do tính chất đặc thù như trên mà ngành nghề này đòi hỏi ở sinh viên trí tuệ thông thái và nhân cách tốt. Bạn phải biết cách tư duy khoa học và có năng lực tổ chức, quản lý nguồn nhân sự hiệu quả cao. Quan trọng nữa là sinh viên còn cần phải có khả năng giao tiếp giỏi để thu phục lòng người.

Xem thêm tại: What is Human Resource?

Quản trị Nhân lực thi khối nào?

Sinh viên học ngành quản trị nhân lực phải thi khối A, C, D

Hiện tại, ngành quản trị nhân lực được thi tuyển đầu vào ở nhiều khối khác nhau tùy vào từng cơ sở đào đạo mà bạn đăng ký học tập. Nhưng nếu nhìn chung thì các khối thi phổ biến nhất của ngành học này là:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • A16: Toán – Văn – Khoa Học Tự Nhiên
 • C00: Văn – Sử – Địa
 • C03: Văn – Toán – Sử
 • C15: Văn – Toán – Khoa Học Tự Nhiên
 • D01: Toán – Văn – Anh
 • D03: Toán – Văn – Tiếng Pháp
 • D09: Toán – Anh – Sử
 • D03: Toán – Văn – Tiếng Pháp

Ngay hôm nay, bạn hãy tập trung ôn luyện các khối thi và môn học tương ứng vừa nêu trên để có được kết quả tốt nhất. Hãy lưu ý tìm kiếm cho mình một trung tâm luyện thi chất lượng cao nhé.

Quản trị Nhân lực điểm chuẩn bao nhiêu?

Tương tự như việc lực chọn khối thi, điểm sàn đỗ đầu vào của ngành quản trị nhân lực cũng khác nhau ở mỗi cơ sở giáo dục. Thường thì con số này ở các trường đại học danh tiếng có thể lên đến 27 điểm hơn, nhưng tại các cơ sở đào tạo nhỏ hơn nó lại dao động khá thấp khi chỉ từ 15 – 19 điểm mà thôi. Cụ thể như sau:

 • 15 – 19 điểm: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Đông Á, Đại học Hoa Sen, Đại học Công Nghệ TP.HCM,…
 • 25 – 27 điểm: Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Đại học Thương Mại, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM,…

Tùy vào năng lực của riêng mình, bạn hãy lựa chọn ngôi trường có điểm chuẩn đầu vào phù hợp nhất. Đây là cách để bạn nâng cao khả năng trúng tuyển của mình trước sự cạnh tranh khốc liệt của hàng ngàn thí sinh khác. 

Quản trị Nhân lực học những môn gì?

Quản trị nhân lực đào tạo các kiến thức chuyên sâu về cách quản lý nhân sự. Vì vậy các môn học của ngành này cũng khác biệt so với các ngành học khác như sau:

 1. Toán cao cấp
 2. Xác suất thống kê
 3. Tin học văn phòng
 4. Tiếng Anh thương mại
 5. Giáo dục thể chất
 6. Quản trị nguồn nhân lực
 7. Định mức lao động tiền lương
 8. Kinh tế vi mô, vĩ mô
 9. Kinh tế lượng
 10. An toàn lao động
 11. Luật lao động
 12. Marketing căn bản
 13. Hành vi tổ chức
 14. Nghệ thuật lãnh đạo
 15. Quản trị nhân lực trong môi trường đa văn hóa
 16. Quản trị chiến lược
 17. Quản trị tài chính
 18. Quản trị tiền lương
 19. Quản lý nguồn nhân lực công
 20. Tổ chức lao động khoa học
 21. Tuyển dụng, đào tạo và phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực

Các môn học nêu trên đã bao gồm môn học đại cương và môn học chuyên ngành. Bạn có thể tham khảo nhanh để có được sự định hướng tốt nhất ngay từ đầu nhé!

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 

ngành quản trị nhân lực
Học quản trị nhân lực ra làm nhân viên hành chính hoặc chuyên viên đào tạo – (Ảnh: Internet)

Ngành Quản trị Nhân lực là một trong những ngành học đem đến cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi ra trường. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với sở thích và năng lực như sau:

 • Hành chính nhân sự hay nhân viên phòng nhân sự kiêm lễ tân cho các doanh nghiệp. Công việc này sẽ giúp bạn tích lũy và trau dồi cả kinh nghiệm, kỹ năng nhân sự cần thiết cho sự nghiệp về lâu dài.
 • Quản lý đào tạo: Bạn có thể tham gia vào công tác giảng dạy trong vai trò là chuyên viên quản lý đào tạo hoặc giảng viên trực tiếp đứng lớp.
 • Nhà tuyển dụng: Những công việc mà bạn cần đảm nhận là tổ chức tuyển dụng nhân sự cho công ty. Trong quá trình đó, bạn sẽ là người lọc hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá và đóng góp ý kiến vào quyết định người đó được chọn hay không.
 • Chuyên viên lương thưởng: Đối với vị trí này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm chi lương thưởng và quản lý các chính sách đãi ngộ của công ty dành cho nhân viên.
 • Chuyên viên truyền thông: Mọi công việc liên quan đến quảng bá truyền thông sẽ do bạn đảm nhận. Theo đó, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho doanh nghiệp kinh doanh.

Quản trị Nhân lực học trường nào?

Muốn có được kết quả học tập tốt nhất, bạn phải chọn được một ngôi trường chất lượng nhất. Đây còn là cách để bạn nâng tầm giá trị cho tấm bằng của mình nhằm dễ dàng tìm kiếm việc làm khi ra trường. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng dành cho các sinh viên quản trị nhân lực tương lai:

Quản trị Nhân lực tại trường Đại học Mở

Trường Đại học Mở được thành lập vào năm 1993 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Sau gần 3 thập kỷ phát triển, từ ngôi trường bán công ban đầu, Đại học Mở đã trở thành ngôi trường công lập có uy tín hàng đầu hiện nay.

Khi lựa chọn cơ sở giáo dục này, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu ngành quản trị nguồn nhân lực cùng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm. Những người sẽ luôn đồng hành và giúp đỡ bạn tháo gỡ tất cả mọi khó khăn vướng mắc.

Quản trị Nhân lực tại trường UEH

ngành quản trị nhân lực
Ngành quản trị nhân lực là ngành học rất hot hiện nay – (Ảnh: Internet)

UEH là tên viết tắt của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Tính đến nay, cơ sở giáo dục này đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển với đội ngũ giảng viên tâm huyết, yêu nghề.

Đây là một trong những ngôi trường danh giá từng đào tạo ra rất nhiều các nhân tài cho đất nước. Trong đó bao gồm cả các nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao có sự nghiệp thành công khiến hàng ngàn bạn trẻ phải ngưỡng vọng.

Quản trị Nhân lực tại Đại học Thương mại

Đại học Thương mại là ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời nhất nhì hiện nay. Theo thời gian, cơ sở vật chất và cả chất lượng đào tạo tại đây không ngừng được nâng cao. 

Hiện ngôi trường này đang chiêu sinh các khóa quản trị nhân lực dành cho sinh viên có thực lực. Khi đến đây học tập, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu cùng giáo trình hiện đại nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký học tập các khóa học nâng cao chuyên về quản trị nhân lực tại AmCollege. Chúng tôi cam kết đem đến các lớp học có chất lượng hàng đầu cùng với đội ngũ chuyên viên tâm huyết và yêu nghề nhất.

Đến đây bạn đã biết được ngành quản trị nhân lực là gì? Ra trường làm gì và học tập ở đâu rồi phải không nào? Ngay bây giờ, bạn có thể yên tâm ghi danh ngay tại AmCollege để có được một tương lai tươi sáng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712