Ngành Thiết kế đồ họa 2022

Trong thời đại 4.0, công nghệ chính là công cụ kết nối con người lại với nhau và ngành Thiết kế đồ họa không chỉ là cầu nối giúp khách hàng biết đến một doanh nghiệp mà còn giúp quảng bá sản phẩm thông qua poster, logo, banner, các ấn phẩm truyền thông. Bên cạnh đó, nhóm ngành này còn góp phần quan trọng việc hỗ trợ thiết kế tạo ra có các hạng mục quan trọng như website, landing page, hay sách báo tạp chí.

Ngành học này vô cùng hấp dẫn đối với những bạn trẻ có khả năng sáng tạo, tâm hồn bay bổng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, hãy cùng AmCollege theo dõi qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là gì?
Thiết kế đồ họa là gì? – (Ảnh: Internet)

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng, có sự kết hợp hoàn hảo giữa ý tưởng sáng tạo và cảm nhận thẩm mỹ. Nói cách khác, người thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng và kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa như AI, Indesign, Autocad, Photoshop… Những công cụ này hỗ trợ sắp xếp văn bản, chỉnh sửa hình ảnh, chọn màu và tạo bố cục sao cho thành phẩm đồ họa cuối cùng. Sản phẩm sau khi thiết kế phải có tổng thể bắt mắt và thu hút nhất. Mục đích của việc thiết kế nhằm đánh vào thị giác của khách hàng, để phục vụ quảng cáo hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

Vì sao nên chọn học ngành thiết kế đồ họa?

Ngành thiết kế đồ họa tuy không có lịch sử phát triển quá dài như một số ngành truyền thống khác nhưng trong những năm gần đây, nó đang ngày càng trở nên phổ biến và hấp dẫn với các bạn trẻ trên hành trình lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Ngành Thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những ngành nghề được ưa chuộng nhất. Những lý do sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn học ngành Thiết kế đồ họa mà không cần phải đắn đo.

Học ngành Thiết kế đồ họa không sợ thất nghiệp

Trong thời đại kinh tế khó khăn, thị trường cạnh tranh gay gắt đòi hỏi sản phẩm in ấn quảng cáo phải đẹp mắt để thu hút khách hàng. Nhu cầu nghề nghiệp ngày nhiều, điều này chứng minh theo học ngành Thiết kế đồ họa thì không sợ phải thất nghiệp.

Để rèn luyện kỹ năng thiết kế, bạn có thể vừa làm vừa học ở các công ty, nhà in sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm. Sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ tìm được công việc với mức lương hấp dẫn tại các công ty thiết kế đồ họa hàng đầu Việt Nam. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm, thời gian làm việc của mỗi người mà có thể lựa chọn công việc phù hợp riêng cho mình. 

Thu nhập ngành thiết kế đồ họa khá cao

Thu nhập của ngành khoảng 8 -12 triệu đồng / tháng. So với các ngành nghề khác, mức thu nhập này là tốt hơn và trong tầm tay của bạn. Chỉ cần bạn có năng khiếu, sự sáng tạo và siêng năng, thì bạn có thể tự tìm được việc làm tốt nhất. Sau nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương này sẽ giao động từ 20 triệu – 30 triệu/tháng. Một chuyên viên thiết kế ngoài làm việc tại công ty, có thể nhận thêm các công việc, dự án ngoài tại nhà. Công việc chủ yếu của nhân viên thiết kế thường làm như: Thiết kế website, thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, intro book …

Những công việc này, sẽ giúp bạn mang lại nguồn thu nhập đáng kể so với mức lương “cứng”. Với những người có khả năng sáng tạo thì mức thu nhập cao hơn, thậm chí là không có giới hạn.

Thời gian làm việc linh hoạt

Thiết kế đồ họa là gì?
Thời gian làm việc ngành Thiết kế đồ họa linh hoạt – (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng nhất đối với người làm ngành Thiết kế đồ họa đó chính sản phẩm thiết kế hoàn chỉnh chứ không phải là thời gian ngồi tại văn phòng. Thỉnh thoảng, bạn có thể chủ động thời gian linh động như về sớm hoặc làm việc ở quán cà phê tìm ý tưởng sáng tạo, làm việc tại nhà…

Làm việc không nhàm chán

Thuộc nhóm ngành sáng tạo, nên ngành Thiết kế đồ họa đòi hỏi người học cần phải đầu tư chất xám và trí tuệ. Mỗi yêu cầu về thiết kế của bạn cũng đòi hỏi một cách thể hiện nội dung khác nhau, hạn chế thiết kế trùng lặp nội dung và ý tưởng . Điều này cũng đồng nghĩa các nhà thiết kế sẽ luôn phải tìm tòi, sáng tạo để tạo ra những hình ảnh mới, bắt mắt và ý nghĩa. Do đó, công việc của bạn mỗi ngày là một màu sắc riêng không hề có sự nhàm chán.

Môi trường làm việc thoải mái

Ngành Thiết kế đồ họa là một ngành mới nên học viên sau khi ra trường thường được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động. Hầu hết, các bạn sẽ được làm tại các công ty chuyên về thiết kế, không gian làm việc sinh động, nghệ thuật để tạo cảm hứng, hiệu quả làm việc cho nhân viên.

Đôi khi bạn có thể vừa làm việc tại nhà, tại quán cà phê, vừa nghe nhạc để kích thích sự sáng tạo.

Cơ hội thăng tiến cao trong ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?
Có cơ hội thăng tiến cao trong công việc – (Ảnh: Internet)

Trong ngành Thiết kế đồ họa, chính năng lực của bạn sẽ quyết định vị trí chứ không phải vấn đề về tuổi tác. Nếu bạn là người năng động, cầu tiến, sáng tạo, có khả năng quản lý và tư duy làm việc nhóm thì đây sẽ là công việc mang đến nhiều cơ hội thăng tiến dành cho bạn.

 Những tố chất cần có khi chọn ngành Thiết kế 

Có óc sáng tạo: Điều này là một trong những tố chất cần có đầu tiên cho người học ngành Thiết kế đồ họa. Sự sáng tạo của một người thiết kế là phải luôn có những ý tưởng độc đáo, và biết cách biến chúng thành những sản phẩm thiết thực, có tính ứng dụng cao.

Yêu thích cái đẹp: Thiết kế đồ họa là ngành học ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm thiết kế đồ họa đẹp mắt, thu hút. Vì vậy, nếu bạn là người thích sáng tạo, biết cách biến hóa mọi thứ trở nên đẹp hơn thì đó chính là tố chất để trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Những tố chất cần có khi chọn ngành Thiết kế đồ họa – (Ảnh: Internet)

Độ nhạy với màu sắc: Thường xuyên tiếp xúc với nhiều màu sắc, điều này sẽ giúp cho bạn tăng độ nhạy bén trong việc phân biệt các sắc thái của màu sắc trong thiết kế. Ngoài ra, sự nhạy cảm về màu sắc còn giúp cho bạn linh hoạt hơn trong cách sử dụng và phối màu đẹp mắt cho sản phẩm thiết kế.

Chú ý đến từng chi tiết: Tính tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ là yếu tố cần thiết, giúp cho người thiết kế tạo ra sản phẩm chỉn chu, cân đối và gọn gàng cho toàn bộ tổng thể sản phẩm.

Thích nhận xét và phân tích thiết kế: Việc trau dồi khả năng quan sát những sản phẩm ngoài đời thực như bìa sách, bìa tạp chí, bao bì sản phẩm, poster, biển quảng cáo,… cũng giúp bạn có thêm tư duy đánh giá và nhận biết chất lượng sản phẩm thiết kế.

Ngành Thiết kế đồ họa khi ra trường làm gì?

Được biết, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa. Nhưng trên thực tế, các trường học chỉ nhận được số lượng phản hồi dừng lại ở mức 60%.

Với trình độ kỹ năng được đào tạo chuyên nghiệp, các sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ họa ra trường sẽ làm những công việc như:

Bạn sẽ chọn ngành nghề gì khi học ngành Thiết kế đồ hoạ – (Ảnh: Internet)

Thiết kế đồ họa: Người thiết kế chủ yếu thực hiện các công việc thiết kế các sản phẩm như logo, menu, catalogue, brochure. Ngoài ra, còn có các sản phẩm khác như: Nhãn sản phẩm, bảng hiệu, triển lãm, vật phẩm quảng cáo, infographics, hộp đèn, băng đô, thiết kế bìa sách, tạp chí,…

Web – App Design: Thiết kế các giao diện cho người dùng như giao diện website, máy tính, thiết kế app, điện , banner quảng cáo trực tuyến, …

Đồ họa 3D: Thiết kế nhân vật hoạt hình, vẽ Kỹ thuật 2D – 3D, Thiết kế trang trí nội thất, …

Đa phương tiện: Thực hiện các dự án cho phim quảng cáo, dựng phim, xử lý hiệu ứng, âm thanh cho MV ca nhạc, phóng sự truyền hình, báo đài, …

Giảng dạy: Sau khi được đào tạo về Thiết kế đồ họa cùng với một số kỹ năng giao tiếp và sư phạm, người học hoàn toàn có thể làm giảng viên tại các Trường học, Trung tâm Thiết kế.

Lời kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên đây về ngành Thiết kế đồ họa có thể giúp các bạn có sự lựa chọn tốt cho tương lai của mình. Hiện tại, Ngành Thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề khá hấp dẫn và dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Chính vì thế, nếu bạn là người thuộc tuýp tư duy sáng tạo, thì đây là ngành học không nên bỏ qua trong định hướng nghề nghiệp.

Xem thêm tại: Designer Job Description – What Does a Designer Do?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712