Nghề đầu bếp – lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu hiện nay

Cùng với sự phát triển nhanh chóng trong ngành dịch vụ, ẩm thực – ăn uống; nghề đầu bếp nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn, được đón nhận như một ngành nghề chính thức. Cùng IC tìm hiểu ngành hot này qua bài phân tích sau.

Nghề đầu bếp không còn là sự lựa chọn cuối cùng

So với trước, nghề đầu bếp bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố khiến nhiều người không đánh giá cao. Chẳng hạn như: quan điểm giới tính (nghề dành cho phụ nữ); quan điểm xã hội (không bằng các nghề bác sĩ, kỹ sư, giáo viên), có thu nhập thấp. Ngày nay, nhu cầu của thực khách tăng cao về cả thẩm mỹ lẫn mùi vị. Nghề đầu bếp đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết. Hình ảnh người đầu bếp cũng được nhìn nhận như những “nghệ sĩ tài hoa” qua các chương trình truyền hình, cuộc thi lớn trên toàn cầu.

Hiện nay, nghề đầu bếp đang được đánh giá rất cao

Tỷ lệ có việc làm cao

Sự phát triển về du lịch – dịch vụ khiến thị trường tuyển dụng nghề đầu bếp ngày càng sôi động. Việt Nam có hệ thống hơn 540.000 cửa hàng ăn uống (tính đến 2019); sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có cơ hội việc làm cao. Bên cạnh đó, mức thu nhập nghề đầu bếp cũng khá hấp dẫn; dao động trong khoảng 6 – 7 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới ra trường. Mức lương ngày cũng tăng lên theo số năm kinh nghiệm và trình độ kỹ năng của người đầu bếp. Các vị trí như Bếp trưởng, Bếp phó, Quản lý bếp có thể lên đến 20 – 40 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, người học nghề đầu bếp còn có đủ tiêu chuẩn để kinh doanh quán ăn, nhà hàng,… Một số khác làm các công việc như Food review, Food blogger, Food style; hoặc có thể là chuyên viên tư vấn dinh dưỡng; hay các công việc liên quan đến ẩm thực mới khác.

Food review, Food blogger, Food style.. là những ngành mới thu hút với mức thu nhập cao

Nghề đầu bếp – lựa chọn tương lai

Thay vì lo lắng các trung tâm đào tạo không chất lượng; hãy tìm hiểu chương trình đào tạo nghề đầu bếp ở trường Trung cấp Đông Dương. Đây là đơn vị đào tạo chính quy và đảm bảo về chất lượng đầu ra. Tại IC, sinh viên được học với các giảng viên là chuyên gia trong ngành; ngoài kiến thức sách vở, sinh viên được học từ những kinh nghiệm thực tế. Ngoài những kiến thức cơ bản về nghề đầu bếp, IC giúp sinh viên trau dồi thêm các kiến thức về tổ chức, quản lý. Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn còn hình thành cho sinh viên kiến thức về văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn; hạch toán định mức, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng, kỹ thuật trang trí cắm hoa…

Đầu bếp là người nghệ sĩ sáng tạo trên những món ăn của mình

Nghề đầu bếp yêu cầu người học hội tụ đủ những tố chất của một người làm bếp tài hoa. Đầu bếp là một nghệ sĩ có tính tỉ mỉ, cẩn thận; đồng thời có mắt thẩm mỹ và khéo léo trong chế biến cũng như trang trí. Theo đó, IC chú trọng đào tạo sinh viên vững lý thuyết cùng tay nghề thành thạo. 

Đọc thêm: Những tố chất của người đầu bếp – Ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Cơ hội trở thành đầu bếp chuyên nghiệp đang hiện hữu trong tay bạn. Nếu yêu thích nghề đầu bếp, hãy chọn cho mình môi trường học tập đúng đắn. Tham khảo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại IC để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712