Y sĩ đa khoa

Ngành Y sĩ Đa khoa và cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam

Trong tất cả các ngành liên quan đến Y – Dược, thì Y sĩ Đa khoa được xem là một ngành hot, cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập thực sự hấp dẫn. Hiện nay tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành này trong đó có cả hệ Cao đẳng và Đại học. Cùng AmCollege tìm hiểu thêm về ngành Y sĩ Đa khoa cũng như triển vọng về nghề nghiệp trong tương lai qua bài viết sau!

Y sĩ Đa khoa ngành học gì? Nhiệm vụ của Y sĩ Đa khoa là gì?

Họ làm việc cho phòng khám, bệnh viện hoặc cơ sở y tế và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cho người bệnh (Ảnh: Internet)

Học Y sĩ Đa khoa là gì? Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đang đứng trước ngưỡng lựa chọn ngành nghề theo học. Để trả lời câu hỏi này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích bên dưới, cụ thể: 

Ngành Y sĩ Đa khoa là gì?

Đây là một ngành thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân. Họ làm việc cho phòng khám, bệnh viện hoặc cơ sở y tế và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cho người bệnh, đồng thời thực hiện một số nhiệm vụ khác có thể được quy định tại chính các cơ sở khám chữa bệnh tùy vào năng lực cũng như tay nghề. Nhìn chung ngành này tương đối đa dạng về tính chất công việc và có thể làm ở nhiều tổ chức khác nhau.

Xem thêm: Bác sĩ đa khoa học mấy năm? Thi khối gì? Cơ hội rộng mở ra trường?

Nhiệm vụ của người làm Y sĩ Đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa
Các nhiệm vụ của Y sĩ Đa khoa – (Ảnh: Internet)

Trên thực tế sau khi hoàn tất việc học Y sĩ Đa khoa, bạn có thể xin vào làm việc tại những cơ sở y tế như trạm y tế, bệnh viện, phòng khám tư và đảm nhận một số vị trí đã được phân công để hỗ trợ những bác sĩ khác, cụ thể: 

Lên lịch hẹn, lưu trữ thông tin và một số đầu việc tại cơ sở y khoa

Khi tốt nghiệp ngành này bạn sẽ được nhận vào một số cơ sở y tại địa phương hoặc trên thành phố. Tại đây bạn sẽ đảm nhiệm một số vai trò như lên lịch hẹn, trả lời cuộc gọi của người bệnh và sắp xếp các văn bản liên quan. Thậm chí người học Y sĩ Đa khoa còn cần phải tiếp đón bệnh nhân và thực hiện một số công việc hậu cần như sắp xếp vị trí cũng như chỗ ngồi để giữ trật tự cho phòng khám.

Mặt khác các y sĩ cũng phải đảm nhiệm thêm một số đầu công việc như lưu trữ thông tin liên quan đến bảo hiểm, tư vấn và giải đáp một số các dịch vụ của cơ sở hoặc cập nhật những báo cáo do bác sĩ đa khoa đưa xuống. 

Đảm nhiệm khám lâm sàng tại các văn phòng y tế

Ngoài nhiệm vụ như sắp xếp lịch hẹn, hỗ trợ bệnh nhân, Y sĩ Đa khoa còn có một vài vai trò khác trong các văn phòng y tế như:

 • Chuẩn bị và sắp xếp thời gian để bệnh nhân được tham gia bài đánh giá y khoa tại các văn phòng y tế
 • Thực hiện giải thích một vài quy trình trị liệu và một số kết quả xét nghiệm khi bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại cơ sở y tế
 • Có thể giám sát một số hoạt động của điều dưỡng, bác sĩ hoặc các thư ký y khoa
 • Tham gia vào quy trình đo và kiểm tra các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân hoặc trực tiếp hướng dẫn phát thuốc cho bệnh nhân. 

Một số chuyên môn khác tại bệnh viện

Nếu có bằng Y sĩ Đa khoa bạn có thể xin làm việc trực tiếp tại các bệnh viện lớn với vai trò khám lâm sàng cho bệnh nhân và thực hiện một số nghiệp vụ khác như:

 • Thực hiện hỗ trợ chuyển bệnh nhân từ các khu nội trú đến khu điều trị.
 • Tham gia vào các quá trình điều trị bệnh theo đúng chuyên môn. Nếu bạn học Y sĩ Đa khoa chuyên ngành mắt, khoa sản,…khi được nhận vào bệnh viện sẽ được tham gia với đúng chuyên môn bao gồm thăm khám và chăm sóc mắt cho bệnh nhân. Hoặc thực hiện một số nghĩa vụ chăm sóc trẻ em dưới sự chỉ đạo của các bác sĩ nhi khoa…..

Nhìn chung các công việc của y sĩ tương đối đa dạng. Vì vậy dù ở các cơ sở y tế, phòng khám hay bệnh viện bạn đều có thể đảm nhận được nhiều vai trò.

Ngành Y sĩ Đa khoa cần học những gì?

Y sĩ đa khoa
Theo ngành Y sĩ Đa khoa cần học những kiến thức gì? – (Ảnh: Internet)

Khi theo học ngành Y sĩ Đa khoa tại các cơ sở đào tạo có chuyên môn bạn sẽ được học những kiến thức như:

 • Điều dưỡng và kỹ thuật điều dưỡng ở mức cơ bản 
 • Kiến thức về dược lý từ cơ bản đến nâng cao
 • Cùng một số kiến thức về y học cơ sở

Ngoài ra sinh viên cũng được tiếp cận với những kiến thức chung như: 

 • Bệnh nội – ngoại khoa
 • Sức khỏe sinh sản & sức khỏe trẻ em
 • Bệnh truyền nhiễm – xã hội
 • Kỹ năng tiền lâm sàng
 • Y tế cộng đồng
 • Kiến thức chuyên sâu
 • Bệnh chuyên khoa

Ở khía cạnh khác, sinh viên theo học ngành này còn được trang bị những kiến thức liên quan đến cấu tạo, hoạt động và các chức năng của hệ cơ quan trong cơ thể con người, đồng thời tiếp cận với một số kiến thức về sự tác động qua lại giữa yếu tố môi trường và sức khỏe cùng các biện pháp cải thiện điều kiện sống để nâng cao thể trạng của cơ thể.

Bên cạnh các kiến thức về chẩn đoán, điều trị các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, sốt….Sinh viên cũng được đào tạo một cách kỹ lưỡng về thực hành khám và chữa một số bệnh thường gặp. Hoặc phát hiện những bệnh lý sớm để đưa ra các phương pháp điều trị tại các cơ sở y tế. 

Đương nhiên một số kỹ năng mềm như làm việc nhóm, từ thiện hoặc các kiến thức giáo dục nhân cách của một y sĩ cũng được lồng ghép trong chương trình giảng dạy, đảm bảo sinh viên được trang bị cả về nền tảng chuyên môn lẫn kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp tương lai.

Y sĩ Đa khoa có được đào tạo tại các trường Cao đẳng hoặc Trung cấp không? 

Như chúng tôi đã thông tin ở đầu bài viết, ngành Y sĩ Đa khoa luôn thu hút các bạn trẻ theo học và vì thế nhiều trường Đại học đã đào tạo khối ngành này. Tuy nhiên, với mức điểm chuẩn luôn cao ngất ngưởng, điều này đã khiến không nhiều sinh viên có thể thực hiện ước mơ của mình. Do yêu cầu nguồn nhân lực luôn ở mức cao nên chương trình đào tạo Y sĩ Đa khoa hệ Cao đẳng hoặc hệ Trung cấp đã ra đời. Song, vào năm 2020 Bộ Y Tế đã chính thức ban hành quy định về việc ngừng tiếp nhận và tuyển dụng nhân sự theo học hệ Trung cấp. Điều đó đã khiến cuộc đua vào các trường Đại học có đào tạo ngành Y vốn đã gay go nay càng căng thẳng hơn. 

Cơ hội nghề nghiệp đối với Y sĩ Đa khoa?

Y sĩ đa khoa
Tiềm năng phát triển của ngành này – (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, ngành bác sĩ và y sĩ luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ, bởi cơ hội việc làm thực sự rộng mở. Trong đời sống hiện đại ngày nay, sức khỏe con người đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan như môi trường sống, áp lực công việc… , ngoài ra tình hình dịch kéo dài cũng khiến sức khỏe bị tác động, khiến chúng ta phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn. Mức thu nhập của ngành này cũng ở mức tương đối cho sinh viên vừa tốt nghiệp, quan trọng hơn, tiềm năng phát triển của ngành này được đánh giá khá cao. 

Nhìn chung việc theo học Y sĩ Đa khoa đang là một xu hướng của nhiều bạn trẻ. Hơn thế nữa, sau khi hoàn thành chương trình học, cơ hội nghề nghiệp ổn định và mức lương hấp dẫn đã giúp nhiều bạn trẻ thêm tự tin vào quyết định chọn ngành học của mình. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về ngành này hoặc nhận thông tin hỗ trợ, tư vấn xin vui lòng liên hệ đến AmCollege.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712