Những điều cần biết về ngành thông tin – thư viện

Trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, nhu cầu khai thác thông tin, xử lý tài liệu ngày càng được quan tâm. Để đáp ứng yêu cầu của xã hội, ngành thông tin – thư viện đã thành lập, mở rộng tại nhiều trường đại học hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, AmCollege sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức quan trọng về ngành đào tạo này.

Giới thiệu khái quát về ngành thông tin – thư viện

ngành thông tin - thư viện
Thông tin – thư viện là một ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thông tin, lưu trữ – (Ảnh: Internet)

Bạn có từng thắc mắc thông tin thư viện là ngành gì? Đây là một ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thông tin, lưu trữ các hoạt động, tiến hành sắp xếp và phân loại các tập hồ sơ, tra cứu dữ liệu… Nhờ các chương trình đào tạo này, sinh viên có kiến thức về hệ thống quản trị của thư viện. 

Bên cạnh đó các bạn biết cách kết hợp quản trị thông tin cùng với kỹ năng làm việc độc lập. Với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này, các cử nhân tương lai có thể sáng tạo, phát hiện sơ hở trong vấn đề để đưa ra cách giải quyết cho phù hợp nhất.

Xem thêm tại: Library Careers

Ngành thông tin – thư viện đào tạo những gì?

Khi theo học ngành đào tạo này, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ thông tin có liên quan đến kiến thức chuyên ngành. Đó là khả năng xây dựng và tổ chức tài liệu, khai thác và xử lý các thông tin, lưu trữ, bảo quản nguồn tài liệu, quản trị hệ thống tốt nhất… Những kiến thức về thông tin này đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống con người. 

Ngoài ra, ngành đào tạo này còn giúp bạn đọc có thể tham gia thực hành tổ chức, quản lý nhiều dữ liệu quan trọng cho con người. Đó là những kỹ năng quan trọng đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Cụ thể:

 • Những kỹ năng cơ bản liên quan đến yêu cầu chuyên môn như phân tích, tổng hợp tài liệu, tạo được nhiều sản phẩm về thông tin, tiến hành số hóa các tài liệu.
 • Thiết lập các cơ sở dữ liệu trong thư mục, toàn văn và nhiều sản phẩm đa phương tiện nữ, nhất là xây dựng kho tư liệu trong thư viện điện tử. Vậy thư viện điện tử là gì? Đây là kho tàng dữ liệu trên hệ thống mạng online, giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận các thông tin hơn.

Bên cạnh đó người học còn có cơ hội nghiên cứu, phát triển các kỹ năng thực hành riêng. Bạn hoàn toàn nắm vững thao tác quan trọng trong thiết lập các hoạt động phát triển nguồn tin tức, quản lý dữ liệu, tổ chức kho. Từ đó mọi người có thể sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ thông tin khác nhau, chia sẻ nguồn lực trong thông tin cùng nhiều năng lực khác cho công việc.

Tốt nghiệp ngành thông tin – thư viện ra làm gì?

ngành thông tin - thư viện
Người học được cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến kiến thức chuyên ngành – (Ảnh: Internet)

Với yêu cầu ngày càng cao của xã hội, cơ hội việc làm trong ngành thông tin – thư viện rất là lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn các công việc liên quan đến thư viện tại trường học, trung tâm, doanh nghiệp… Cử nhân có quyền được tiếp cận với nhiều vị trí khác nhau. Dưới đây là những công việc cụ thể mà các bạn nên tham khảo:

 • Công việc quản lý trong thư viện trường học gồm đại học, cao đẳng, trung cấp và phổ thông toàn quốc.
 • Xuất bản sách cho các cơ quan, đơn vị phát hành sách qua các kiến thức của ngành đào tạo này.
 • Cơ hội trở thành lãnh đạo trong về công nghệ thông tin, đưa ra các quyết định quan trọng về ứng dụng của lĩnh vực trong doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó bạn thực hiện quản lý các hoạt động liên quan đến thông tin trong nội bộ công ty.
 • Cử nhân ngành đào tạo này làm việc quản lý cho nội dung trên hệ thống mạng trực tuyến và chịu trách nhiệm chủ yếu trong tổ chức, tìm kiếm dữ liệu. 
 • Sinh viên đăng ký làm bên mảng quản trị dữ liệu. Công việc này được nhiều người quan tâm với nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức, cập nhập dữ liệu, lưu trữ thông tin cho công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh đó bạn có thể làm người trung gian cung cấp tin tức cho đối tác khi họ cần. 
 • Cử nhân có điều kiện đăng ký công việc tại cơ quan văn hóa từ Trung ương đến cơ sở, các tạp chí, tòa soạn, trang báo điện tử…

Yêu cầu cơ bản để thành công trong ngành thông tin – thư viện

Khi đã tham gia vào lĩnh vực thông tin – thư viện, các bạn cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản dưới đây thì mới thuận lợi đạt được thành công:

 • Sinh viên cần phải có kiến thức chuyên môn sâu sắc. Những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn thực hiện tốt các công việc sau khi ra trường. 
 • Người học cần rèn luyện kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận để không xảy ra sự cố, lỗi liên quan đến thông tin, dữ liệu và con số phức tạp… 
 • Ngành đào tạo này chủ yếu liên quan đến thông tin nên bạn cần có niềm đam mê với sách báo, ưa thích tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu dữ liệu thì mới phát triển sự nghiệp lâu dài.
 • Đối với sinh viên theo học ngành này, kỹ năng tin học văn phòng là điều kiện bắt buộc phải có. Trong thời đại công nghệ số, tất cả các dữ liệu đều được lưu trữ trên hệ thống điện tử. Vì vậy kỹ năng này giúp các bạn là việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Người học cần phải tập trung rèn luyện hoạt động này để thuận lợi làm việc về sau.
 • Ngoài ra, cử nhân tương lai cũng phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng quan trọng khác như: giao tiếp, trình độ tiếng Anh, năng lực xử lý thông tin, tư duy và năng lực sáng tạo. Đồng thời bạn cần có sức khỏe tốt để thực hiện công việc hiệu quả nhất.

Một số trường đào tạo chuyên ngành thông tin – thư viện hiệu quả nhất

ngành thông tin - thư viện
Một số trường đào tạo chuyên ngành thông tin – thư viện hiệu quả nhất hiện nay – (Ảnh: Internet)

Mặc dù có nhiều cơ hội về việc làm nhưng chuyên ngành thông tin – dữ liệu không phổ biến rộng rãi tại nhiều trường, Dưới đây là một số trường đào tạo hàng đầu tại Việt Nam cung cấp chương trình chuyên sâu về lĩnh vực này, các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Trường Đại học Nội vụ
 • Trường Đại học Sài Gòn

Trên đây là những đơn vị đào tạo ngành học này thuộc top đầu các trường tại Việt Nam. Sinh viên lựa chọn đăng ký và tham gia vào khóa học từ sớm. Với những kiến thức và kỹ năng có sẵn trên ghế nhà trường, cử nhân tương lai sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong chọn lựa công việc.

Mức lương khi làm việc trong ngành thông tin – thư viện là bao nhiêu?

Trong nhiều ngành nghề hiện nay, mức lương của lĩnh vực thông tin – thư viện thuộc diện khá tốt. Căn cứ vào từng đối tượng, năng lực và kinh nghiệm, mức lương được tính khác nhau như:

 • Đối với sinh viên mới ra trường, chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì mức lương nhận được giao động từ 6 đến 8 triệu đồng.
 • Đối tượng có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm được nhận mức lương từ 8.5 – 14 triệu/tháng tùy vào năng lực và chức vụ.
 • Đối với quản lý cấp cao có nhiều kinh nghiệm 3 năm trở lên sẽ được hưởng 14.5 đến 17 triệu/tháng.

Với mức thu nhập hấp dẫn, công việc liên quan đến ngành nghề này đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên để nhận được mức lương xứng đáng, các bạn đừng quên trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho bản thân.

Kết luận

Tên đây là những thông tin cơ bản về ngành thông tin – thư viện cho người đọc. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, ngành học có sự thay đổi cho phù hợp với xu hướng thế giới. Hy vọng thông qua bài viết của Am college, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về ngành nghề này. Từ đó sinh viên có nhiều cơ hội để làm việc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712