Ngành Diễn viên điện ảnh - kịch

Những thông tin cần biết về ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch

Một trong số những nghề được nhiều người quan tâm chính là ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch. Để đạt được thành công trong ngành học này đòi hỏi bạn phải có đam mê, kiến thức và kỹ năng diễn xuất. Nếu bạn có năng khiếu,  đam mê diễn xuất và luôn mong muốn trở thành người nổi tiếng thì hãy tham khảo những điều cần biết về chuyên ngành này qua chia sẻ từ AmCollege nhé.

Tìm hiểu về ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch

Ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch đang được đông đảo giới trẻ quan tâm – (Ảnh: Internet)

Chắc chắn bạn không còn xa lạ với những người diễn viên truyền hình, diễn viên kịch bởi họ là người hóa thân vào các nhân vật để mang đến cho người xem những bộ phim, vở kịch ý nghĩa. Diễn viên sẽ dùng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, nét mặt để hóa thân vào những nhân vật khác nhau trong từng tác phẩm. Cách họ thể hiện, diễn tả nội tâm, suy nghĩ và hành động của nhân vật rất sống động, chuyên nghiệp đem đến cho người xem những giây phút thư giãn thoải mái. 

Khi bạn theo học ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch, bạn sẽ được trang bị đầy đủ cả về kỹ năng lẫn kiến thức biểu diễn bao gồm: phán đoán, tưởng tượng, cảm thụ, thích ứng,… Mục đích là đảm bảo tính chân thực trong quá trình hóa thân và trình diễn. Bên cạnh đó, học viên thường xuyên được tiếp cận các kịch bản văn học và nhân vật lịch sử nhằm trau dồi, làm giàu thêm kinh nghiệm diễn xuất lẫn nuôi dưỡng cảm xúc cho bản thân. 

Xem thêm: Nghề diễn viên thi khối nào dễ đỗ mà cơ hội làm nghề lại cao?

Thi khối gì để được học diễn viên điện ảnh- kịch? 

Ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch khá mới mẻ nên các khối thi vào ngành này cũng ít hơn so với những nghề khác. Nếu bạn muốn được đào tạo làm diễn viên thì các trường thường chú trọng hơn vào năng khiếu. Do đó, chỉ cần bạn đạt điểm bộ môn này thì cơ hội được theo đuổi đam mê sẽ rất rộng mở. Ngoài ra, nhà trường sẽ tiến hành xét tuyển các môn văn hóa bao gồm Toán và Ngữ văn. Sĩ tử khi theo học ngành diễn viên sẽ tham gia kỳ thi THPTQG với các khối thi như sau: 

 • Khối N05 có các môn Ngữ văn, Năng khiếu, Xây dựng kịch bản. 
 • Khối S00 gồm có các môn như: Ngữ văn, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh(SKĐA) 1, SKĐA 2.
 • Khối S01 bao gồm các môn như Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2. 

Muốn thi đậu vào ngành diễn viên điện ảnh cần đạt bao nhiêu điểm? 

Ngành Diễn viên điện ảnh - kịch
Diễn viên điện ảnh cần có đầy đủ tài năng và kỹ năng – (Ảnh: Internet)

Tùy vào các yếu tố như: ngành học, trường học, phương thức xét tuyển mà mức điểm chuẩn cũng khác nhau. Vì vậy bạn có thể tham khảo trên mỗi trang web của từng trường cụ thể. Vào những năm gần đây thì điểm để đủ điều kiện thi vào ngành dao động từ 14 đến 26 điểm. Ngoài ra, một số trường còn xét tuyển theo học bạ THPT có mức điểm chuẩn là 24., đối với điểm năng khiếu của một số trường còn yêu cầu trên 7. 

Trường Đại học đào tạo ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có nhiều trường đưa lĩnh vực Diễn viên Điện ảnh vào chương trình đào tạo chính thức. Nếu các bạn trẻ yêu thích và có đủ đam mê, nhiệt huyết với ngành này hãy tham khảoo một số trường sau:

 • Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.
 • Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
 • Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. 
 • Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh.
 • Đại học Văn hóa Hà Nội.
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội

Để trở thành Diễn viên Điện ảnh – Kịch bạn phải học chuyên ngành nào? 

Đối với ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch hay bất cứ một ngành nghề nào khác bạn cần phải xác định đúng chuyên môn mà mình yêu thích cũng như lựa chọn hướng đi phù hợp. Ngoài việc học tập kiến thức và rèn luyện kỹ năng thì bạn phải hiểu rõ được bản chất của các ngành nghề sau để từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng theo đam mê và điều kiện của mình.

 • Ngành diễn viên kịch: Bạn sẽ là người biểu diễn trên sân khấu để thể hiện tài năng diễn xuất, biểu cảm, lời thoại của mình vào từng nhân vật. 
 • Ngành diễn viên điện ảnh: Bạn sẽ đảm nhận các vai diễn trong các phim truyền hình, phim điện ảnh. Để việc hóa thân nhân vật thật trọn vẹn, bạn phải hiểu kịch bản, thể hiện đúng con người, cảm xúc thật của nhân vật. 
 • Diễn viên lồng tiếng: Đây là người sẽ tái hiện được các lời thoại trong phim. Bạn phải đảm bảo được các yêu cầu: khớp với khẩu hình và lời thoại trong phim khi lồng tiếng, đồng thời bạn cần đảm bảo không nói giọng địa phương, ngọng hay nói lắp và cần nghiên cứu kỹ về các nhân vật để hoàn thành tốt công việc đặc thù này. 

Cơ hội của ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch

Ngành Diễn viên điện ảnh - kịch
Bạn hãy xác định đúng đam mê khi thi vào ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch – (Ảnh: Internet)

Khi đến với ngành viên Diễn viên Điện ảnh – Kịch bạn sẽ có được những cơ hội sau: 

Cơ hội được khẳng định bản thân

Bạn có cơ hội khẳng định được giá trị, năng lực của bản thân và vượt lên chính mình. Nếu bạn chinh phục được những thử thách đối với nghề diễn viên thì con đường trở thành người nổi tiếng vô cùng rộng mở. Học viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc ở những vị trí sau: 

 • Diễn viên điện ảnh, trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, diễn viên kịch,…
 • Người tổ chức dự án thuộc lĩnh vực truyền hình, điện ảnh, tổ chức và sản xuất các chương trình truyền hình. 
 • Chịu trách nhiệm và tham gia tổ chức các chương trình văn nghệ, văn hóa tại các công ty, trường học, cơ quan. 
 • Giảng viên, chuyên gia nghiên cứu tại các trường Cao đẳng, Đại học. 

Tạo lập nhiều mối quan hệ đa dạng 

Khi trở thành một diễn viên bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này giúp không gian sống và các mối quan hệ của bạn được mở rộng, đem đến cơ hội phát triển sự nghiệp rõ ràng hơn cho bạn. 

Sáng tạo, thay đổi linh hoạt

Đặc trưng của ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch chính là liên tục sáng tạo và thay đổi. Bởi bạn sẽ hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau, mỗi nhân vật đều có một tính cách, nghề nghiệp và đặc điểm riêng. Do đó, để lột tả được đầy đủ và trọn vẹn, chính xác nhân vật đó bạn phải thay đổi để phù hợp. 

Thách thức của ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch

Trở thành một diễn viên Điện ảnh – Kịch mang đến cho bạn nhiều cơ hội, song ngành này cũng chứa đựng không ít thách thức, khó khăn như: 

 • Công việc có áp lực lớn nên đòi hỏi bạn phải tư duy và vận động thay đổi không ngừng để phù hợp với từng vai diễn. 
 • Nghề nghiệp mang tính thời vụ, thiếu sự ổn định so với mặt bằng chung những ngành nghề khác. 
 • Thu nhập của người diễn viên khá bấp bênh, tùy thuộc vào số lượng phim họ góp mặt và sự ảnh hưởng, mức độ nổi tiếng. 

Diễn viên Điện ảnh – Kịch có mức lương bao nhiêu? 

Ngành Diễn viên điện ảnh - kịch
Bạn sẽ gặp phải nhiều thách thức khi làm Diễn viên Điện ảnh – Kịch – (Ảnh: Internet)

Nếu bạn có khả năng diễn xuất vượt trội và nổi tiếng thì mức thu nhập rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, thu nhập sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi doanh thu của bộ phim hoặc vở kịch. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận chính là lương thưởng của diễn viên rất bấp bênh. Vì vậy khi bạn chọn nghề diễn viên sẽ phải đương đầu với vô vàn khó khăn. 

Một người diễn viên cần những tố chất gì? 

Không phải ai cũng sở hữu đủ tố chất cần thiết để có thể trở thành một diễn viên điện ảnh. Cũng không hẳn khi bạn thi đậu ngành diễn viên, bạn sẽ trở thành một nghệ sĩ tài năng. Ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch đòi hỏi bạn phải có những tố chất sau: 

 • Có khả năng đồng cảm, giàu cảm xúc, kinh nghiệm trình diễn và khả năng xử lý tình huống tốt.
 • Linh hoạt, khéo léo khi sử dụng ngôn ngữ hình thể, đài từ phong phú, đa dạng
 • Có niềm đam mê nghệ thuật, tự tin trước chỗ đông người. 
 • Chịu được áp lực công việc

Lời kết

Ngành Diễn viên Điện ảnh – Kịch là một nghề rất đặc trưng và đòi hỏi bạn phải sở hữu cả về khả năng lẫn kỹ năng. Bởi nếu chỉ có kiến thức thì chưa đủ để trở thành một nghệ sĩ được công chúng đón nhận. Do đó, ngoài việc học tập nâng cao kiến thức bạn hãy rèn cho mình kỹ năng diễn xuất tốt nhất. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể tham khảo các khóa học tại AmCollege nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712