Chúng ta thường gọi chung các loại bánh với nguyên liệu chính là bột mì và nướng trong lò nướng với danh từ chung như bánh ngọt, bánh Âu. Các loại bánh này có nguồn gốc từ phương Tây, cụ thể là cả khu vực châu Âu sau đó sang Mỹ và lan rộng ra toàn thế giới. Những chiếc bánh Âu này ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì hình thức đẹp và vị ngon của nó. Hãy cùng AmCollege tìm hiểu tên gọi và cách phân biệt các loại bánh Âu để dễ dàng hơn khi gọi món hay theo học làm bánh nhé.
Bánh mì – Bread
Có 2 loại bánh mì:
- Bánh mì thường (lean yeast bread): ngoài nguyên liệu chính là bột mì và nước, bánh mì thường có hai loại nhỏ đó là có dùng men và không dùng men ủ.
- Bánh mì “ngọt” (rich yeast bread): đây là những loại bánh mì được làm từ các thành phần như bột, nước, men, đường, chất béo, sữa, bột sữa. Vì thế, bánh mì có mùi vị thơm ngon và kết cấu khác với bánh mì thường
Bánh mì nhanh – Quick bread
Đây là tên gọi chung cho các loại bánh dạng bánh mì nhưng không qua công đoạn ủ, lên men tự nhiên và dùng chất hóa học có tác dụng làm nở nhanh. Do vậy, quá trình làm bánh diễn ra rất nhanh chóng. Bánh thường có kết cấu mềm hơn, không có được độ dai như với bánh mì nở bằng men tự nhiên. Bánh mì nhanh bao gồm các loại bánh với tên gọi như: muffin, scone, loaf bread, coffee cake.
Các loại bánh không dùng lò nướng
Bánh doughnut (donut) – Ảnh
Đây là những loại bánh dùng phương pháp rán (chiên) bằng chất béo. Có các loại bánh phổ biến như sau:
- Doughnut (donut): bánh ngọt có hình bánh xe tròn, làm chín bằng cách rán ngập dầu. Hiện nay chúng ta đã có thêm bánh Donut được nướng để hạn chế dùng dầu mỡ. Để làm bánh hấp dẫn hơn người ta thường trang trí đường, kẹo… lên bề mặt bánh.
- Pancake: bánh được làm chín bằng cách quét lớp dầu/bơ mỏng lên mặt chảo và rán, bánh có hình dáng dẹt và mỏng. Pancake có nhiều loại và thường ăn kèm cùng bơ, maple syrup (siro của cây lá phong), hoa quả tươi và kem tươi.
- Crepe: đây là loại bánh tương tự pancake nhưng được tráng mỏng hơn nhiều lần. Crepe thường ăn cùng những loại mứt quả, kem tươi, hoa quả tươi, siro.
- Waffle: tương tự như hai loại trên nhưng wafles có khuôn làm bánh và mỏng hơn và được ăn kèm cùng hoa quả.
- Fritter: bánh có vị ngọt và mặn tùy nguyên liệu sử dụng, không có hình dạng cố định và được làm chín bằng cách rán ngập dầu.
Bánh Pie và Tart
Bánh Pie – Ảnh
Hai loại bánh này dễ bị nhầm lẫn với nhau. Trong đó, có cả tart và pie ngọt hoặc mặn.
- Pie: bánh có vỏ kín có chứa nhân bên trong, tất cả gọi chung là vỏ pie. Bột cho vỏ pie được chia làm 2 phần. Trong đó, một phần cán mỏng làm đế và xếp nhân bên trong, phần còn lại cán mỏng phủ lên trên, gắn kín các mép và xiên thủng vài chỗ trên vỏ bề mặt để hơi thoát ra trong quá trình nướng.
- Tart: đây là 1 dạng đặc biệt của pie mà ko cần 1 lớp vỏ bọc kín nhân và nướng hở phần nhân.
Bánh bông lan/Bánh gato – Cake
Bánh gato dâu tây – Ảnh
Cake là tên gọi chung của các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo và độ ngọt cao nhất trong các sản phẩm bánh nướng lò. Làm bánh dạng cake đòi hỏi nhiều sự chính xác về cân đong nguyên liệu. Cấu trúc bánh thường là mềm, xốp, nhiều hương vị và bánh cake được nướng, trình bày dưới nhiều hình dạng khác nhau.
- Cupcake: là một trong nhiều cách trình bày của cake, bánh dạng nhỏ, đựng trong những chiếc cup giấy xinh xắn.
- Chiffon, angel food, devil food: là dạng bánh bông xốp mềm được tạo thành nhờ việc đánh bông lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt. Bánh được nướng trong khuôn tube.
- Pound cake: bánh có hàm lượng chất béo và đường đều cao, tên gọi của nó chỉ các nguyên liệu chính đều có khối lượng 1 pound Anh, khoảng 454g. Bánh này thường có kết cấu nặng và đặc hơn bánh dạng bông xốp. Bánh được làm trong khuôn loaf hoặc khuôn bundt.
- Cheesecake: thành phần chủ yếu của bánh là cream cheese. Trong đó, bột được sử dụng rất ít hoặc không sử dụng.
Bánh quy – Cookie
Bánh quy (Cookie) – Ảnh
Từ cookie có nghĩa là “bánh nhỏ – small cake”. Có loại cookie được làm từ hỗn hợp bột khá giống với cake nhưng trong phần lớn trường hợp, cookie có chứa hàm lượng nước thấp hơn. Cookie có các loại đa dạng như: mềm, ẩm, khô, giòn, dai, xốp, cứng.
Bánh ngàn lớp – Puff Pastry
Bánh ngàn lớp (Puff Pastry) – Ảnh
Puff Pastry là tên gọi của bánh ngàn lớp, có khoảng vài trăm lớp bột và bơ xen lẫn nhau trong mỗi chiếc bánh. Sau khi nướng bánh, chúng ta sẽ thấy rõ rất nhiều lớp và có thể tách ra nếu khéo. Bánh Croisant chính là loại bánh tiêu biểu của dòng Puff Pastry này.
Hy vọng với những thông tin thú vị trên về các loại bánh Âu, bạn có thể phân biệt được các đặc điểm của chúng cũng như làm ra những chiếc bánh đúng công thức và ngon miệng. Để trở thành đầu bếp bánh Âu chuyên nghiệp, làm ra những chiếc bánh thơm ngon và tự tin phục vụ chúng cho khách hàng, bạn hãy tham gia ngay khóa đào tạo nghiệp vụ làm bánh ngắn hạn tại AmCollege với nhiều chuyên đề từ cơ bản đến nâng cao. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và đăng ký theo học, bạn có thể xem tại đây hoặc liên hệ Nhà trường qua hotline 0963 888 712.