quan hệ công chúng là gì

Quan hệ Công chúng là gì? Học Quan hệ Công chúng ở đâu tốt nhất?

Quan hệ Công chúng là ngành học đang rất được các bạn trẻ quan tâm trước nhu cầu tuyển dụng cực cao. Nhưng thực tế cho thấy ngành học này chỉ phù hợp với những người có tố chất đặc biệt chứ không dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, để biết được đây có phải là lựa chọn lý tưởng cho mình hay không, bạn hãy cùng AmCollege tìm hiểu chi tiết về ngành quan hệ công chúng là gì? Ra trường làm gì và đăng ký ghi danh ở đâu tốt nhất nhé! 

Khái niệm quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là gì
Quan hệ Công chúng đào tạo chuyên sâu kiến thức về chiến lược truyền thông – (Ảnh: Internet)

Trước câu hỏi quan hệ công chúng là gì, các chuyên gia đầu ngành đã đưa ra khái niệm khá chi tiết như sau.

Quan hệ Công chúng thực chất là một quá trình truyền thông chiến lược hướng đến mục đích lớn nhất là xây dựng mối quan hệ có lợi cho đôi bên và các bên có liên quan. Theo đó, ngành học này sẽ đào tạo chuyên sâu các công việc cụ thể để xây dựng nên chiến lược liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng, với cộng đồng hoặc giới truyền thông,…

Qua quá trình này đơn vị kinh doanh sẽ khẳng định được tên tuổi và thương hiệu của mình trên thị trường. Đồng thời đưa sản phẩm và dịch vụ của mình tiếp cận gần hơn với đông đảo người dùng. 

Nhìn chung thì ngành quan hệ công chúng đã được hình thành từ rất lâu, nhưng vài năm gần đây mới được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Có thể nói đây là một ngành học khá mới mẻ đối với sinh viên trong nước và thu hút nhiều người đăng ký theo học.

Xem thêm lại: Five Things Everyone Should Know About Public Relations

Đăng ký ngành quan hệ công chúng được học những gì?

Theo các giảng viên đầu ngành cho biết, sinh viên theo học ngành quan hệ công chúng sẽ được học các môn đại cương và môn chuyên ngành có liên quan. Trong đó bao gồm:

 • Các hoạt động truyền thông hỗ trợ xây dựng mối quan hệ sâu rộng
 • Tìm hiểu về chức năng và vai trò của truyền thông báo chí đối với đời sống xã hội.
 • Kiến thức chuyên sâu về các loại hình báo chí được sử dụng phổ biến hiện nay. Chẳng hạn như báo nói, báo hình, báo mạng, báo giấy,…
 • Quy trình hoạt động của truyền thông báo chí để đưa ra chiến lược PR hiệu quả.
 • Phương pháp tư duy và tác nghiệp của các loại hình báo chí như phỏng vấn, phóng sự, biên tập tin tức,…
 • Nghệ thuật nói chuyện trước đám đông và kỹ năng đàm phán, quản trị mọi xung đột. 
 • Thực hành kiến thức được đào tạo tại các doanh nghiệp lớn chuyên về lĩnh vực đào tạo.

Những công việc hot dành cho ngành quan hệ công chúng

Chuyên viên PR phụ trách công việc quan hệ báo chí và cộng đồng – (Ảnh: Internet)

Không chỉ quan tâm tìm hiểu về ngành quan hệ công chúng là ngành gì, đông đảo các bạn sinh viên còn quan tâm đến cơ hội việc làm dành cho ngành học này. Vì vậy, AmCollege đã tổng hợp nên những công việc phổ biến nhất cho ngành học hot như sau: 

Chuyên viên PR

Chuyên viên PR sẽ là người phụ trách các công việc liên quan đến quan hệ báo chí, cộng đồng và tổ chức các sự kiện có liên quan đến truyền thông nội bộ tại đơn vị công tác. Đó có thể là tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hoặc tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ nào đó.

Để làm tốt công việc này, bạn cần có kiến thức và kỹ năng tốt về báo chí tuyên truyền cũng như khả năng đề xuất và thực hiện chiến lược truyền thông tốt. Song song với đó là khả năng giao tiếp giỏi để có thể đàm phán hiệu quả với các bên có liên quan.

Phóng viên và biên tập viên

Quan hệ Công chúng đào tạo nhiều kiến thức liên quan đến báo chí nên bạn hoàn toàn có thể trở thành phóng viên và biên tập viên cho các cơ quan báo đài. Một số gợi ý lý tưởng để bạn có thể nộp hồ sơ xin việc là các tạp chí danh tiếng, các hãng thông tấn xã, đài phát thanh, truyền hình và những cơ quan chuyên hoạt động trong lĩnh vực truyền thông.

Đối với công việc phóng viên, bạn phải có sự năng động, nhiệt huyết và khả năng tư duy tốt để có thể săn tin hiệu quả cũng như đưa ra các câu hỏi sắc bén khi phỏng vấn. Đối với vị trí biên tập viên, bạn không chỉ có lập luận logic mà còn phải đáp ứng được yêu cầu hành văn tốt nữa nha.

Chuyên viên tư vấn quan hệ công chúng

Người làm chuyên viên tư vấn quan hệ công chúng thường khá bận rộn bởi có khá nhiều công việc cần phải hoàn thành như phân tích và báo cáo về môi trường quảng bá truyền thông, xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn còn phải đích thân triển khai chiến lược mà mình đang xây dựng cũng như đào tạo đội ngũ nhân sự cho quá trình làm việc liên tục.

Nếu bạn thực sự yêu thích công việc này, bạn có thể nộp hồ sơ xin việc tại các doanh nghiệp hoặc công ty hoạt động trong lĩnh vực tổ chức và quản trị truyền thông. Một lựa chọn cũng khá lý tưởng khác là nộp đơn vào vị trí có liên quan tại Bộ và Sở, Ban, Ngành. Nhưng trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem mình có được khả năng tư duy, phân tích và tổ chức hiệu quả hay không nhé. 

Giảng viên quan hệ công chúng

Giảng viên PR là người truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức cho sinh viên – (Ảnh: Internet)

Ngoài những công việc vừa nêu, các sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc còn có cơ hội trở thành người nghiên cứu và giảng dạy về ngành học của mình. Nếu không, bạn cũng có thể trở thành trợ lý giảng dạy và thậm chí là nhà quản lý đào tạo chuyên về quan hệ công chúng.

Để trở thành một giảng viên giỏi, bạn cần phải chịu khó nghiên cứu, tìm tòi và không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn để truyền thụ cho sinh viên. Quan trọng hơn nữa là bạn phải có được nhiệt huyết và lòng kiên nhẫn đối với các học trò của mình.

Tổ chức sự kiện truyền thông

Với các bạn trẻ năng động, tự tin, tổ chức sự kiện truyền thông là một công việc hết sức tuyệt vời. Vì khi tham gia vào vị trí công tác này, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người có trình độ trong giới truyền thông và cả những người nổi tiếng. Bạn sẽ được giao lưu và tiếp xúc với những chuyên gia đầu ngành để học hỏi kinh nghiệm làm truyền thông.

Trên hết là môi trường làm việc năng động này giúp bạn có được sự mạnh dạn, tự tin và khả năng tổ chức sự kiện tốt. Những kỹ năng này rất hữu ích trong cuộc sống chứ không riêng gì công việc. 

Thêm một số cơ hội việc làm khác mà bạn có thể cân nhắc cho mình là ứng phó khủng hoảng truyền thông, xây dựng chiến dịch Marketing trên mạng xã hội, biên soạn nội dung truyền thông đối nội và đối ngoại hoặc chuyên viên đo lường hiệu quả truyền thông,…

Học quan hệ công chúng ở đâu tốt nhất?

Ngành Quan hệ Công chúng hiện được đào tạo phổ rộng tại rất nhiều những ngôi trường đại học danh tiếng trên cả nước. Vì vậy, bạn có thể ghi danh học tập dễ dàng tại hàng loạt những cái tên được tín nhiệm nhờ chất lượng giảng dạy tốt như: 

 • Học viện Báo chí và tuyên truyền
 • Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Hầu hết các cơ sở giáo dục trên đều yêu cầu sinh viên thi đầu vào ở các khối A01, C00, C15, C19, D03, D72, D78,… Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn các môn học liên quan đến khối thi để ôn luyện ngay hôm nay.

Riêng các sinh viên đã tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng muốn trau dồi thêm kỹ năng tổ chức, lãnh đạo, hãy đăng ký các lớp học chất lượng tại AmCollege.

Trên đây là các thông tin hữu ích có liên quan về ngành quan hệ công chúng là gì. Bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu hơn và đưa ra quyết định đúng đắn sau cùng cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712