Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất?

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm chọn trường uy tín có dạy ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống. Vậy hãy tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của AmCollege. Qua bài viết này bạn sẽ có đáp án cụ thể, chính xác cho câu hỏi học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất?

Tìm hiểu về ngành học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống – một ngành học triển vọng của khối ngành dịch vụ – (Ảnh: Internet)

Hiện ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống thuộc nhóm ngành học khá mới tại Việt Nam nên còn rất nhiều người thiếu thông tin về ngành nghề này. Vì thế trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất chúng ta cần nắm rõ thông tin bản chất và những đặc thù của ngành nghề này là gì, nhằm giúp mọi người có thêm thông tin, kiến thức hữu ích trước khi quyết định chọn học và phát triển cho tương lai.

Hiểu một cách đơn giản nhất về ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống đó là một ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý nhà hàng – khách sạn. Theo đó, các công việc bạn thực hiện trong ngành học này là quản lý về ẩm thực, tổ chức sự kiện, hội nghị, yến tiệc… tại nhà hàng. 

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện nghiên cứu về văn hóa ẩm thực các vùng miền tại nước ta, đồng thời thực hiện nghiên cứu kỹ thuật và chế biến món ăn mang màu sắc, hương vị và phong cách Á – Âu và những khu vực trên toàn cầu nhằm mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Ngoài ra, bạn còn làm công việc lên kế hoạch nghiên cứu, khảo sát tâm lý khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng.

Tại thị trường Việt Nam, vì ngành du lịch phát triển mạnh mẽ nên đã kéo theo nhu cầu về dịch vụ ăn uống vui chơi ngày càng cao. Thế nên, các nhà hàng, khách sạn xuất hiện ngày một nhiều, để đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu cho khách hàng. Từ những lợi thế đó đã khiến ngành quản trị nhà hàng khách sạn trở nên hot hơn bao giờ hết và được các bạn trẻ lựa chọn nhiều hiện nay.

Xem thêm: What does a Restaurant Manager do?

Với ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống bạn học được những kiến thức gì?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức ngành – (Ảnh: Internet)

Đây là một ngành nghề mới được nhiều người quan tâm và chọn học. Theo đó, khi bạn chọn học ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống tại các trường Đại học, Cao đẳng chính quy, uy tín bạn sẽ được đào tạo với đầy đủ các kiến thức chuyên môn như sau:

 • Sẽ được đào tạo tất cả những kiến thức và kỹ năng nền tảng của ngành. Giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng hơn về ngành nghề bạn đang theo học.
 • Bạn sẽ có góc nhìn rõ ràng, cụ thể hơn về ngành mà bản thân đang theo học. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng cùng những kỹ năng thiết yếu phục vụ cho nghề nghiệp tương lai
 • Bạn sẽ được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng và thực hành chuyên ngành nâng cao như: Quản trị, Quản lý nhà hàng, Kỹ năng quản lý nhà hàng; Phương pháp xây dựng thực đơn, Thực hành chế biến món ăn, Pha chế Cocktail; Nghiệp vụ bar; Quản trị bếp; Dịch vụ chăm sóc khách hàng, Cách lập kế hoạch tổ chức cho các sự kiện, hội nghị… 
 • Trang bị thêm các kiến thức chuyên môn về khả năng hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh phát triển, kế hoạch dịch vụ, quản trị doanh nghiệp, marketing …
 • Khám phá toàn bộ về nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia khác nhau trên thế giới. Điều này, giúp các bạn sinh viên có thể xây dựng và tạo ra những món ăn mới phù hợp.
 • Được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành nhà hàng – dịch vụ ăn uống.
 • Ngoài ra, trong quá trình học sinh viên còn được đào tạo thêm những kiến thức hữu ích về quản lý và tổ chức các công việc trong dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Tốt nghiệp ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống sẽ làm gì?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào
Cơ hội việc làm cho ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống mang lại rất cao cho sinh viên theo học – (Ảnh: Internet)

Trước khi chia sẻ thông tin về vấn đề quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt, chúng ta cần điểm qua những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành nghề này. Qua đó phần nào giúp các bạn sinh viên nhận thấy được cơ hội việc làm của mình sẽ ra sao sau khi ra trường, từ đó đưa ra quyết định nên hay không nên chọn ngành học này.

Theo dự báo của các chuyên gia, sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19, nhóm ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ có sự hồi sinh và phát triển mạnh trở lại trong thời gian tới. Các chuyên gia cho biết có thể trong 5 năm tới đây tại thị trường Việt Nam sẽ cần ít nhất khoảng hơn 2 triệu lao động chất lượng – chuyên nghiệp làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn dịch vụ ăn uống.

Từ đó ta có thể thấy rằng đây chính là cơ hội rất lớn cho những bạn trẻ có đam mê về lĩnh vực ẩm thực – nhà hàng, khách sạn sớm tìm được công việc phù hợp với mức lương ổn định. Theo đó, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống có sẽ được làm việc tại nhiều vị trí như sau:

 • Đảm nhiệm các vị trí như: Quản lý, giám sát, quản lý điều hành tại các nhà hàng, resort, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện tiệc cưới…
 • Chuyên viên tư vấn điều hành,tổ chức sự kiện tại các nhà hàng khách sạn, cơ sở kinh doanh tổ chức sự kiện hội nghị, dịch vụ ăn uống…
 • Chuyên viên Marketing, PR thương hiệu, dịch vụ trong các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi.
 • Trở thành nhân viên lễ tân, nhân viên làm việc chính thức trong các nhà hàng.
 • Chuyên viên quản lý, đào tạo nhân sự, chất lượng dịch vụ tại đơn vị bạn làm.
 • Chuyên viên quản lý các phòng thuộc Sở du lịch hoặc thuộc tổng cục du lịch. Hay Các bộ phận khác có liên quan đến quản lý thương mại, thị trường ở các cơ quan quản lý nhà nước các cấp.
 • Nếu bạn có nền tảng tài chính vững vàng và đủ điều kiện, bạn có thể cân nhắc để tự quản lý và điều hành trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn – dịch vụ ăn uống
 • Trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành nhà hàng – khách sạn- dịch vụ ăn uống.

Giải đáp: Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất? – (Ảnh: Internet)

Hiện Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã và đang trở thành ngành nghề “hot” nên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên, chính vì thế cũng đã có nhiều trường đào tạo ngành nghề nói trên với chất lượng giảng dạy được đánh giá cao. Theo đó, dưới đây là danh sách một số trường có đào tạo chuyên ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, các bạn trẻ có thể tham khảo và lựa chọn môi trường học phù hợp. Cụ thể:

Khu vực miền Bắc và tại thủ đô Hà Nội

Ở khu vực này bạn có thể chọn học ở một số trường điển hình như: Trường Đại học Hạ Long, Đại học Đông Đô, Cao đẳng Du lịch Hà Nội…

Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

Tại khu vực này có một số trường uy tín, chất lượng bạn có thể cân nhắc, tham khảo lựa chọn như: Khoa Du lịch – Đại học Huế, Đại học Phan Thiết, Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á,…

Khu vực Miền Nam và TP. Hồ Chí Minh

Ở khu vực miền Nam và Tp.HCM có khá nhiều trường để bạn lựa chọn như: Trường Đại học Trà Vinh, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Đại học Công nghiệp TP. HCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Văn Lang, Đại học Nam Cần Thơ, Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn.

 Ngoài ra các bạn cũng có thể đăng ký học tại một số trường Cao Đẳng hoặc các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề.

Một số câu hỏi thường gặp khác?

Ngoài thắc mắc về vấn đề quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất, AmCollege cũng đã nhận khá nhiều ý kiến, thắc mắc khác liên quan đến vấn đề chọn ngành học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Thế nên, chúng tôi đã tổng hợp một vài câu hỏi phổ biến như sau:

Ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống thi khối nào?

Ngày này có khá nhiều khối thi khác nhau. Do đó, bạn có hãy lựa chọn một trong những khối thi dưới đây sao phù hợp với năng lực học tập của mình nhất, như: Khối A00, A01, D01, D03, D10, D96, C00, C04.

Mức lương của ngành này có thực sự hấp dẫn?

Đánh giá ở mặt bằng chung, mức thu nhập của sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống sau khi tốt nghiệp ở mức khá cao. Mức lương khởi điểm đối với sinh viên mới ra trường đã đạt từ 7 – 10 triệu; cấp quản lý mức lương sẽ dao động từ 20 – 35 triệu; vị trí giám đốc điều hành đạt từ 50 – 80 triệu. Ngoài ra, bạn còn có thêm các khoản thu ngoài lề như từ: Tiền hoa hồng, service, tip…

Tố chất cần có để theo học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào
Yếu tố tiên quyết khi theo học bất kỳ ngành nghề nào chính là lòng đam mê và quyết tâm chinh phục đến cùng – (Ảnh: Internet)

Yếu tố tiên quyết khi theo học bất kỳ ngành nghề nào chính là lòng đam mê và quyết tâm chinh phục đến cùng. Ngoài ra, nếu bạn có thêm những tố chất này sẽ tốt hơn, lợi thế hơn cho việc học tập và công việc bạn sau như: Năng động tự tin trong giao tiếp; Có tinh thần học hỏi cao; Kỹ năng quan sát và xử lý tình huống khéo léo, linh hoạt, nhạy bén; Có sức khỏe tốt; Có tố chất lãnh đạo, tính cầu tiến và tận tâm với công việc; Có trình độ ngoại ngữ tốt…

Tin rằng qua bài viết của AmCollege đã giúp mọi người có được đáp án cho thắc mắc quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống học trường nào tốt nhất, cũng như giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức tổng quát về ngành nghề này, từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho ngành nghề học tương lai. Nếu bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi một ngành học yêu thích, đừng ngần ngại liên hệ với AmCollege để luôn nhận được những sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712