Thông tin thi tốt nghiệp THPT 2022

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT 2022 là vấn đề được rất nhiều thầy cô giáo, các bạn học sinh lớp 12 cũng như các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Đây là cuộc thi quyết định rất lớn tới tương lai của cả một thế hệ. Đặc biệt, trong năm 2022, nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở rộng phương thức tuyển sinh so với những năm trước. Do đó, mọi người không khỏi lo lắng và mong muốn cập nhật những thông tin nhanh chóng nhất.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kịch bản nào cho kỳ thì quan trọng này? Hãy cùng AmCollege tìm hiểu những thông tin mới nhất cho cuộc thi này nhé.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp 2022

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2022 của Bộ Giáo dục

Tối ngày 05/10/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức thông báo phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022. Trong thông báo, kỳ thi này được tổ chức cơ bản như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức thi tùy thuộc theo diễn biến của dịch theo từng địa phương.

thi tốt nghiệp THPT 2022
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 không thay đổi nhiều so với năm 2021 (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng thông báo nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành. Chủ yếu nội dung thi sẽ nằm trong chương trình lớp 12 và không bao gồm những nội dung được tinh giản do diễn biến của Covid-19 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Đề thi sẽ được xây dựng đáp ứng chặt chẽ và sát nhất với yêu cầu của kỳ thì. Qua đó, đề thi sẽ phân hóa mạnh mẽ được các thí sinh, hạn chế học tủ, học lệch. Đồng thời, khuyến khích được sự sáng tạo của các thí sinh trong mỗi bài thi.

Bên cạnh đó, về tuyển sinh Đại học và Cao Đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường thực hiện quyền tự chủ theo quy định của Pháp Luật và hướng dẫn của Bộ. Các trường đều được phép tuyển sinh theo đề án tuyển sinh của riêng mình. Tuy nhiên, cần đảm bảo sự bình đẳng giữa các nhóm đối tượng và giữa các phương thức tuyển sinh khác nhau. Từ đó, đảm bảo được  tính công bằng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 diễn biến vẫn còn khá phức tạp và không thể lường trước. Do đó, lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ được tổ chức linh hoạt phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu không có gì thay đổi, lịch thi sẽ được tổ chức như mọi năm vào khoảng cuối tháng 06, đầu tháng 07. Khung thời gian dự kiến cho kỳ thi này là từ ngày 07/07/2022 đến ngày 11/07/2022.

Tối 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông báo chính thức phương án về thời gian tổ chức thi thi THPT 2022. Theo thông báo, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại địa phương trong khung thời gian đã quy định. Đồng thời, lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ được điều chỉnh phù hợp với điều kiện và tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương. Do đó, học sinh cần phải ôn tập thật tốt để có thể sẵn sàng thi trong bất kỳ điều kiện nào.

thi tốt nghiệp THPT 2022
Tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch năm 2021 – (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 có thể sẽ được lùi lại tổ chức thành nhiều đợt khác nhau giống như kỳ thi tốt nghiệp năm 2021. Đây là kịch bản sẽ được thực hiện nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Những phương thức xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng

Có thể thấy, năm 2022 đổi mới thi tốt nghiệp THPT không quá lớn. Do đó, các trường đại học cũng sẽ sử dụng những phương thức xét tuyển như cũ. Đồng thời, một số trường có thêm phương thức tuyển sinh khác nhau.

Trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh theo 05 phương thức bao gồm: xét điểm thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; xét học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. So với năm ngoái, năm 2022 trường có tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT giảm khoảng 30%.

thi tốt nghiệp THPT 2022
Thí sinh tham dự thi THPT quốc gia năm 2021 – (Ảnh: Internet)

Tương tự, đề án tuyển sinh trường Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ dành 10-15% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì phương thức này sẽ chiếm 10%-20%.

Một trường đang rất hot hiện nay là trường Đại học Ngoại thương cũng đã có đề án tuyền sinh cho năm 2022. Năm nay, trường sử dụng 6 phương thức tuyển sinh và chỉ có 10-20% chỉ tiêu dành cho các bạn muốn xét điểm thi THPT quốc gia.

Có thể thấy, các trường đại học top đầu cả nước năm nay đều có những phương thức xét tuyển riêng và số chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp là rất ít. Do đó, các bạn cũng cần biết những thông tin này để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi và cách chọn trường của mình.

Định hướng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cũng đã đến rất gần với mỗi học sinh cuối cấp. Các bạn sẽ có một kỳ thi thành công hơn nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Vì thế, chúng tôi xin tổng hợp những định hướng để các bạn có thể sẵn sàng trước “cuộc chiến” lớn của cuộc đời ngay dưới đây.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết: Do ứng phó với dịch COVID-19 nên đề kiểm tra, đánh giá, thi sẽ được xây dựng không bao gồm những nội dung như: hướng dẫn học sinh tự học, tự đọc, tự thực hiện, tự làm, không yêu cầu. Đồng thời, những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm cũng sẽ không nằm trong chương trình thi.

thi tốt nghiệp THPT 2022
Thí sinh ra khỏi phòng sau khi làm xong bài thi – (Ảnh: Internet)

PGS.TS cũng nhận định: Điều quan trọng nhất là học sinh phải biết cách chủ động trong hệ thống hóa kiến thức để có thể dễ dàng ghi nhớ. Ngoài ra, các em cần phải luyện tập các kỹ năng như: khai thác, vận dụng kiến thức theo hệ thống câu hỏi. Đối với các dạng bài tập, các em cần làm theo các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Từ đó, các em sẽ có thể nắm vững kiến thức, làm chủ kiến thức để sử dụng trong các tình huống khác nhau mà đề kiểm tra, đánh giá, thi đưa ra.

Chính vì vậy, các bạn hãy tập trung ôn tập những kiến thức có trong chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo để có được kết quả tốt nhất.

Những lưu ý khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Ngoài việc định hướng ôn thi thì hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cũng là một trong những nội dung được rất nhiều học sinh quan tâm. Vì vậy, chúng tôi xin tổng hợp một số lưu ý khi thi tốt nghiệp cho các bạn như sau:

  • Nên đến phòng thi trước giờ thi ít nhất 30 phút để chuẩn bị.
  • Cần đem theo tất cả những loại đồ dùng quan trọng như: Bút, thước, máy tính, thẻ căn cước, giấy dự thi,…
  • Không nên đem các loại bút khác màu xanh và đen như: đỏ, cam, nâu,…
  • Cần tô đúng số báo danh của mình.
  • Cần đọc trước đề một lượt để kiểm tra xem đề có vấn đề gì không.
  • Không trao đổi trong giờ thi sẽ rất dễ bị phân tâm và có thể bị đình chỉ thi.
  • Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi vào phòng thi.
  • Làm bài cẩn thận, chính xác nhưng cũng không nên quá lề mề,…
Các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2021
Các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2021 – (Ảnh: Internet)

Kỳ thi THPT quốc gia cũng đã đến rất gần với các bạn học sinh lớp 12. Đây là cuộc thi có ý nghĩa vô cùng lớn trong cuộc đời của các bạn. Nó có thể là một ngã rẽ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai sau này. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật tốt để có một kỳ thi thành công mỹ mãn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022 không phải là dấu chấm hết cho một tương lai, vì thế, nếu điểm thi của các bạn khá thấp nhưng các bạn lại có định hướng chuyên sâu về kế toán, tài chính, quản trị nhân sự,… thì hãy đến với AmCollege. Chúng tôi sẽ là những người chắp cánh ước mơ cho các bạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay nhé.

Xem thông tin tại: What is telecommunications engineering?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712