Thiết kế thời trang thi khối nào 2022? Học trường nào?

Hiện nay, Thiết kế thời trang đang là một trong những ngành nghề có sức hút nhất trên thị trường. Chúng phù hợp với những người có đam mê thiết kế, yêu thích sự sáng tạo và năng khiếu hội họa. Nhiều người thắc mắc rằng liệu Thiết kế thời trang thi khối nào?

Tuy nhiên, để thi được vào ngành này bạn cần phải lựa chọn cho mình tên trường và khối học.

Hãy cùng AmCollege tìm câu trả lời qua thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp 2022

Thiết kế thời trang thi khối nào?

Có lẽ, rất nhiều bạn học sinh đang chuẩn bị bước sang một môi trường mới như Đại học sẽ phân vân không biết nếu muốn theo học Thiết kế thời trang thi khối nào, trường nào có đào tạo chuyên môn thiết kế thời trang tốt,… Hãy cùng AmCollege điểm qua những thông tin tổng quan hữu ích nhất nhé.

Giới thiệu sơ lược về ngành Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang có thể xem là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp, bởi nó giúp người mặc trở nên quyến rũ, ưa nhìn hơn nếu lựa chọn đúng trang phục phù hợp. Chúng được phân chia thành 3 hạng mục gồm trang sức, phụ kiện và trang phục. Tuy nhiên, phổ biến và được ưa chuộng nhất đó là thiết kế trang phục hay còn gọi là may mặc.

Thực tế, ngành này có sự cạnh tranh tương đối cao. Nếu không có ý tưởng và sự sáng tạo táo bạo theo kịp thời đại, chắc chắn người học ngành này ra sẽ khó có thể bắt kịp những xu hướng mới và thị hiếu của khách hàng yêu thích thời trang. Nhưng bù lại, nếu là người chăm chỉ, chịu khó và có tài, chắc chắn bạn sẽ được trọng dụng.

Ngoài ra, ngành này không chỉ là một lĩnh vực kinh doanh mà chúng còn thuộc một trường phái khác chính là nghệ thuật. Thông qua các sản phẩm thiết kế thời trang, nhà thiết kế sẽ gửi gắm những thông điệp đầy tính nghệ thuật hoặc thậm chí là những tuyên ngôn về phong cách vào các bộ sưu tập mà mình thực hiện.

Mặt khác, ngành thiết kế thời trang cũng rất đa dạng với nhiều nhóm như Thiết kế thời trang nam hoặc thiết kế trang phục cho nữ giới, thiết kế thời trang bình dân hay cao cấp, thiết kế ứng dụng và thiết kế trang phục biểu diễn,…, sự đa dạng này giúp những người có đam mê có thể thỏa sức sáng tạo không giới hạn. Tuy nhiên, sự sáng tạo của ngành này cũng cần tuân thủ văn hóa, phong cách và thói quen sinh hoạt đặc thù của từng vùng và từng quốc gia.

Nhìn chung, ngành này khá hay và ấn tượng. Vì thế nếu bạn có đam mê, đừng ngại ngần theo đuổi và chinh phục những ước mơ của bản thân.

Thiết kế thời trang là ngành như thế nào? – (Ảnh:Internet)

Thiết kế thời trang thi khối nào? Quy định ra sao?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định mỗi ngành học sẽ được xét tuyển nhiều nhất là 4 tổ hợp. Tuy nhiên, vẫn có trường chỉ xét 1-2 tổ hợp cho ngành học này. Nhìn chung, dù quy định mỗi trường khác nhau nhưng để thi được vào ngành Thiết kế thời trang nữ hoặc Thiết kế thời trang dành cho nam, bạn chỉ cần theo đuổi các khối sau:

 • Tổ hợp Toán, Lý, Hóa hay A00
 • Khối A01 gồm 3 môn Lý, Toán, tiếng Anh
 • Tổ hợp khối D01: Toán, Văn và tiếng Anh
 • D09 bao gồm 3 môn là tiếng Anh, Toán và Lịch sử
 • Khối D14 mới gồm tập hợp tiếng Anh, Văn, Lịch sử
 • H00 gồm 2 môn chính là Văn và vẽ HH
 • Vẽ TTH01 sẽ gồm tổ hợp Văn, Toán và vẽ
 • Khối H02 là một tổ hợp mới bao gồm 3 môn Toán, vẽ trang trí màu và vẽ hình họa Mỹ thuật
 • Tổ hợp H03 sẽ gồm vẽ năng khiếu, Toán và nhóm Khoa học tự nhiên
 • Khối H04 gồm tiếng Anh, Toán và vẽ năng khiếu
 • H05 sẽ gồm vẽ năng khiếu, Ngữ văn và nhóm Khoa học xã hội
 • Tương tự H06 cũng gồm 3 môn là Văn, tiếng Anh và vẽ Mỹ thuật
 • H07 là tổ hợp của 3 môn chính là hình họa, Toán và Trang trí
 • Trong khối V00 gồm vật Lý, Toán và vẽ hình họa Mỹ thuật
 • Nhóm V01 bao gồm Văn, Toán và vẽ hình họa Mỹ thuật
 • V02 là tập hợp của 3 môn Toán, tiếng Anh, vẽ Mỹ thuật
 • V03 gồm có Toán, Hóa, vẽ Mỹ thuật
 • V08 tập hợp 3 môn tiếng Nga, Toán, vẽ Mỹ thuật
Thiết kế thời trang thi khối nào
Theo ngành Thiết kế thời trang thi khối nào? – (Ảnh: Internet)

Trường nào có đào tạo ngành Thiết kế thời trang?

Thiết kế thời trang thi khối nào? Trường nào có ngành này? Để trả lời câu hỏi này, AmCollege gợi ý cho các bạn học sinh cuối cấp: hiện nay khá nhiều trường Đại học có mở khoa đào tạo ngành Thiết kế thời trang tương đối nhiều, rải rác khắp 3 miền gồm Bắc – Trung và Nam, trong đó:

Tại các cơ sở miền Bắc sẽ có các trường như:

 • Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp
 • Trường ĐH Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
 • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
 • Trường ĐH Kiến Trúc
 • Trường ĐH Mở Hà Nội
 • Trường ĐH Công nghiệp Dệt May
 • Trường ĐH Công nghiệp dệt may Á Châu
 • Và Trường ĐH Kinh Bắc

Tại cơ sở thuộc khu vực miền Trung sẽ chỉ có 2 trường chính là ĐH Nghệ thuật – ĐH Huế và ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

Riêng khu vực miền Nam các sĩ tử cũng có cơ hội lựa chọn học tại các trường nổi tiếng như: ĐH Kiến Trúc TPHCM; ĐH Văn Lang; ĐH Tôn Đức Thắng; ĐH Công nghiệp TPHCM; ĐH Tôn Đức Thắng; ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu; ĐH Công nghệ TPHCM.

Thiết kế thời trang thi khối nào? Tố chất cần có để trở thành nhà thiết kế tương lai tài ba

Sau khi đã bạn có lời giải đáp cho thắc mắc Thiết kế thời trang thi khối nào, việc xem xét những yếu tố quan trọng tiếp theo sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế thực thụ. Nó sẽ là kim chỉ nam giúp bạn soi sáng hành trình học tập cũng như chỉ dẫn cho bạn những bước đi đúng đắn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và theo những chia sẻ của các nhà thiết kế đã thành danh, những tố chất để trở thành một người thiết kế giỏi bao gồm:

Sự sáng tạo mang tính đổi mới và táo bạo

Trong mọi ngành nghề, yếu tố sáng tạo quyết định đến 90% sự thành công – đặc biệt là trong ngành Thiết kế thời trang nữ hoặc Thiết kế thời trang dành cho nam giới. Bởi lẽ, ngành này luôn đòi hỏi sự tư duy mới mẻ, đổi mới theo các xu hướng để tạo ra những làn sóng thời trang bùng nổ, thôi thúc khách hàng bỏ tiền ra mua những trang phục mà bản thân yêu thích.

Đương nhiên, sự sáng tạo này phải phù hợp với cục diện của thời đại và không đi lệch với văn hóa cũng như thuần phong mỹ tục của mỗi địa phương, vùng miền, quốc gia. Và mọi sự sáng tạo của bạn cũng có thể khởi nguồn từ chính cuộc sống bình dị.

Thiết kế thời trang thi khối nào
Sáng tạo – yếu tố cần thiết khi theo học Thiết kế thời trang – (Ảnh: Internet)

Thiết kế thời trang thi khối nào? Kỹ năng cần có là gì? Vẽ có phải yếu tố quyết định đến tay nghề thiết kế?

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng vẽ trong lĩnh vực thiết kế thời trang, và chắc chắn sự sáng tạo cùng trí tưởng tượng là chưa đủ. Bạn cần có kỹ năng vẽ thật nhuần nhuyễn/thành thạo để hiện thực hóa những ý tưởng của mình lên mặt giấy, thậm chí là nhiều chất liệu khác phức tạp hơn.Vì vậy, khi tìm hiểu Thiết kế thời trang thi khối nào bạn cũng đã thấy các tổ hợp khối V thường yêu cầu thêm một môn nữa là vẽ.

Ngoài ra, việc phác họa ý tưởng của bạn trong lĩnh vực thiết kế thời trang sẽ khác với các ngành thiết kế khác ở chỗ, bạn không chỉ thực hiện trên giấy một cách bình thường mà còn phải có kỹ năng phác thảo linh hoạt trên nhiều chất liệu trang phục như các loại vải vóc với nhiều đặc điểm khác nhau,…. Vì thế ngay từ khi đang học, hãy tập cho mình việc linh hoạt phác thảo ý tưởng trên nhiều chất liệu để trau dồi kỹ năng cũng như tay nghề nhé.

Luôn chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Một sản phẩm Thiết kế thời trang nam hoặc nữ đẹp không chỉ nhờ bố cục tổng thể hài hòa mà còn cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Ngoài ra, các chi tiết nhỏ cũng có thể góp phần tô điểm cho sản phẩm thiết kế của bạn trở nên khác biệt và ấn tượng hơn. Vì vậy kỹ năng tiếp theo mà chúng tôi đề cập nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế giỏi chính là việc luôn cần có góc nhìn tỉ mỉ để chú ý đến từng chi tiết.

Thiết kế thời trang thi khối nào
Thiết kế thời trang đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết – (Ảnh: Internet)

Có kiến thức rộng về màu và chất liệu

Thiết kế thời trang luôn gắn liền với 2 thứ là màu sắc và chất liệu vải. Nếu không có kiến thức đa dạng và sâu sắc về các yếu tố này, bạn sẽ không biết màu sắc nào khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự hài hòa. Hoặc nếu bạn không biết nhiều về đặc tính của chất vải, đôi khi hình ảnh mà bạn thiết kế sẽ không ra được hình dáng như mong muốn.

Nhìn chung, ngoài việc bạn nên quan tâm Thiết kế thời trang thi khối nào thì còn phải xem xét đến nhiều vấn đề khác nữa. Trong đó, kỹ năng thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng quyết định tương lai của bạn. Để có thêm những kiến thức và kinh nghiệm thực hành phong phú liên quan đến ngành thiết kế thời trang, hãy tham khảo nội dung đào tạo ngành thiết kế thời trang tại website của AmCollege để có thêm cơ sở lựa chọn ngành học cho mình nhé.

Xem thêm tại: How to Become a Fashion Stylist: 5 Essential Tips All Fashion Stylists Need to Succeed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712