Ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Triển vọng của ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại Việt Nam

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành còn khá mới mẻ nhưng lại được nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi sinh viên khi theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo bài bản về cả chuyên môn lẫn kỹ năng để phục vụ cho công việc tương lai. Theo đánh giá của những nhà chuyên môn, ngành chế biến món ăn sẽ là một trong những ngành học hot và tạo nên xu hướng mới mẻ trong năm tới. Để tìm hiểu thêm thông tin về triển vọng của ngành này, bạn hãy cùng AmCollege tham khảo qua thông tin sau đây! 

Sơ lược về ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Học kỹ thuật chế biến món ăn là gì? – (Ảnh: Internet)

Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Thực tế đây là ngành học thiên về kỹ thuật và yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo. Người học sẽ được tham gia vào những khóa đào tạo nghiệp vụ về ẩm thực và thực hành chế biến các món ăn khắp nơi trên thế giới, đó có thể là món khai vị, món chính hay tráng miệng. Ngoài ra họ cũng có cơ hội tiếp cận những kiến thức hữu ích, phục vụ cho nghề nghiệp sau này. 

Nhìn chung đây là một ngành khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Các bạn trẻ có thể cân nhắc và đăng ký theo học tại các trường nghề đào tạo chuyên ngành này. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên uy tín, có kinh nghiệm, sinh viên sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức vững vàng và kỹ năng thiết yếu, từ đó mở ra cơ hội việc làm cao hơn sau khi hoàn thành chương trình học. 

Xem thêm: 7 Ways to Become a Successful Chef

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn thi khối nào? Trường nào có chuyên ngành này?

Ở Việt Nam vẫn chưa có một trường Đại học nào đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Vì thế những sinh viên muốn theo ngành này sẽ phải lựa chọn các trường trung cấp nghề hoặc cao đẳng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể theo học ở một số trường có ngành liên quan như Khoa học chế biến món ăn hoặc Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hay của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2. Còn đối với những trường hệ Trung cấp thường sẽ chỉ yêu cầu xét học bạ là có thể theo học tại trường.

Ngoài trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2 còn có 1 số trường khác nhận đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn như:

 • Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội 
 • Hà Nội Cao đẳng du lịch Hà Nội Trường cao đẳng Kỹ thuật- Thương mại 
 • Trường Cao đẳng Thương mại và Công nghệ Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội 
 • Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội 
 • Trường Trung cấp Kinh tế Du lịch Hoa sữa 

Sinh viên theo ngành kỹ thuật chế biến món ăn sẽ phải học những gì?

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Chương trình giảng dạy cho sinh viên theo học kỹ thuật chế biến món ăn – (Ảnh: Internet)

Nếu theo ngành này khi vào các cơ sở đào tạo bạn sẽ được tiếp cận với 2 mảng chính là kiến thức và thực hành, trong đó:

 • Phần kiến thức sinh viên được trang bị những thông tin về tổ chức, kinh doanh đồ uống, chế biến các món ăn tại những địa điểm sang trọng như khách sạn hoặc nhà hàng. Ngoài ra bạn cũng được tiếp cận với những kiến thức về văn hóa ẩm thực và tập quán của các nước trên thế giới. Mặt khác sinh viên cũng được tiếp nhận các kiến thức mới về du lịch, khách sạn, an toàn thực phẩm, các nghiệp vụ khác như lên thực đơn hoặc tổ chức sự kiện. 
 • Phần kỹ năng là một mảng khá thú vị đối với sinh viên. Bởi các bạn sẽ được trực tiếp chế biến món ăn tại khách sạn, nhà hàng cùng những bài tập nhóm đòi hỏi khả năng làm việc tốt, có sự tương tác với mọi người. Ngoài ra qua những buổi thực hành này giảng viên cũng sẽ đánh giá được kỹ năng của sinh viên ở mức độ nào và đang còn thiếu sót gì để bổ sung vào những buổi đào tạo chuyên môn khác.

Nhìn chung kế hoạch giảng dạy ở các trung tâm chuyên đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn tương đối nhẹ nhàng và có tính thực tế giúp sinh viên có được cả những kiến thức về chuyên môn, xã hội và những thông tin bổ ích khác phục vụ cho nghề nghiệp sau này.

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn phù hợp với đối tượng nào? Các tố chất nào cần có?

Trên thực tế ngành học này không đòi hỏi quá nhiều về đầu vào. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn bạn cần xem xét kỹ liệu bản thân có những tố chất phù hợp với ngành kỹ thuật chế biến món ăn hay không. Vậy làm sao để nhận thức được điều này? Hãy cùng điểm qua những tố chất mà người theo học kỹ thuật chế biến món ăn cần có: 

Đối tượng nên theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Theo chia sẻ của các chuyên gia trong ngành thì những người có sức khỏe, tỉ mỉ, đam mê và có ước mơ theo đuổi ngành học này đều có thể đăng ký tham gia các khóa học. Dù bạn là một người chưa thực sự khéo léo, không có tố chất thiên phú vẫn có thể theo học được.

Các tố chất cần có khi theo học kỹ thuật chế biến món ăn

Theo học ngành kỹ thuật chế biến món ăn bạn không chỉ có sức khỏe, sự đam mê mà còn có những tố chất khác như:

 • Xử lý tình huống nhanh nhạy trong lúc nấu ăn để nguyên liệu hoặc món ăn không bị hỏng và cháy.
 • Sự sáng tạo gắn liền với việc đảm bảo tuân thủ các tiêu chí an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của con người. Vì thế trong chương trình học các trường thường có thêm một môn học về dinh dưỡng giúp sinh viên nhận thức được vai trò của các chất từ đó nắm bắt được cách kết hợp thực phẩm với nhau tạo ra món ăn ngon và an toàn.
 • Bạn cần có khả năng làm việc nhóm. Bởi theo học ngành này bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người và có sự tương tác với họ để tạo ra một món ăn ngon. Vì thế nếu không phải là một người hòa nhập, dễ trao đổi bạn có thể bị đào thải khỏi ngành.
 • Có đức tính nhẫn nại, tỉ mỉ và khéo léo. Sự khéo léo tỉ mỉ trong các khâu chế biến sẽ giúp bạn có được những món ăn ngon và đẹp mắt giúp nâng trải nghiệm thưởng thức món ăn của khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành kỹ thuật chế biến món ăn – (Ảnh: Internet)

Có nhiều bạn vẫn băn khoăn rằng liệu học kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Trên thực tế sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn bạn có thể đảm nhiệm một số vị trí trong các nhà hàng khách sạn như: 

 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế/đầu bếp
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp salad/đầu bếp đồ nguội;
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp tiệc; 
 • Bếp trưởng/đầu bếp chuyên làm bánh và món ăn tráng miệng;

Ngoài ra bạn cũng có thể tự mở cho mình những chi nhánh hoặc cửa hàng kinh doanh đồ ăn, đồ uống. Thậm chí là trở thành giảng viên, giáo viên đứng lớp hướng dẫn cách chế biến món ăn chuẩn Âu hoặc chuẩn quốc tế tại các cơ sở đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn.

Tại Việt Nam đây là một lĩnh vực tiềm năng và đang khan hiếm nhân lực chất lượng cao. Trong khi đó hoạt động kinh doanh mảng nhà hàng tại nước ta thường chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành kinh tế. Vì vậy nếu theo học ngành này ra ngoài bạn có thể đảm bảo nguồn thu nhập rất hấp dẫn. Ngoài ra cơ hội nghề nghiệp tại các nước tiên tiến cũng rất lớn. 

Có thể thấy ngành kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành học có triển vọng và đầy tiềm năng để các bạn sinh viên xem xét và theo học. Nếu muốn nhận tư vấn chi tiết hãy liên hệ với AmCollege, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trên hành trình theo đuổi ước mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712