Vai trò và chức năng của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng là một ngành quan trọng trong hệ thống y tế. Điều dưỡng viên là một phần không thể thiếu trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Cùng tìm hiểu vai trò và chức năng của Điều dưỡng viên qua bài viết sau.

Điều dưỡng viên làm những gì?

1. Chăm sóc sức khỏe người bệnh

Công việc cơ bản của một Điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Sử dụng quy trình điều dưỡng để đảm bảo sức khỏe người bệnh. Mỗi ngày, Điều dưỡng viên thực hiện theo kế hoạch chăm sóc theo mục tiêu đã được đề ra. Đồng thời, người Điều dưỡng cần quan tâm, hỏi thăm và động viên bệnh nhân, người nhà; để họ yên tâm điều trị.

2. Điều dưỡng viên có vai trò quản lý

Ở vai trò này, Điều dưỡng viên cần có khả năng quản lý danh sách, tình trạng bệnh nhân cần chăm sóc. Sử dụng giao tiếp, kiến thức và lý luận để chăm sóc những người bệnh giai đoạn cấp cứu, theo dõi và báo cáo kịp thời đến bác sĩ phục trách. Điều dưỡng viên cũng cần phải khéo léo và tinh tế để công việc đạt hiệu quả cao.

3. Vai trò giáo dục của Điều dưỡng viên

Với những người Điều dưỡng có kinh nghiệm sẽ có vai trò là người dẫn dắt thực tập viên. Sử dụng những kiến thức được được trải nghiệm truyền đạt lại cho đội ngũ Điều dưỡng viên tương lai. Điều này giúp các thế hệ Điều dưỡng kế thừa được kiến thức, kỹ năng và đạo đức ngành Y. Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên còn là người tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Đọc thêm: Trung cấp ngành Điều dưỡng – ngành học không lo thất nghiệp

 

4. Nghiên cứu viên

Có rất nhiều tấm gương Điều dưỡng viên trở thành những nhà nghiên cứu; giúp ích cho xã hội. Họ thực hiện và đóng góp các công trình nghiên cứu trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Điều này vừa nâng cao kiến thức bản thân vừa ứng dụng thành quả vào thực tế.

Chức năng của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên trong chăm sóc bệnh nhân toàn diện được thể hiện qua ba chức năng chính:

Chức năng độc lập: 

– Tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục.

– Giải thích và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị trong phòng bệnh.

– Theo dõi và đánh giá tình hình bệnh nhân trong quá trình chăm sóc.

– Điều dưỡng viên cần xây dựng và thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

– Sơ cứu, cấp cứu ban đầu nếu chưa có bác sĩ.

– Điều dưỡng viên giúp bệnh nhân ăn uống, vệ sinh, vận động tập luyện giúp hồi phục các chức năng.

Chức năng phối hợp:

– Điều dưỡng viên phối hợp với các phòng, kỹ thuật viên khác: chụp Xquang, xét nghiệm, vật lý trị liệu,… Điều này giúp việc thực hiện chuẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhanh chóng hơn. 

– Điều dưỡng viên phối hợp với bác sĩ xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, cấp cứu. Chẳng hạn như hô hấp nhân tạo, thở oxi, ép tim, băng bó, cầm máu….

Chức năng phụ thuộc:

– Theo yêu cầu của bác sĩ, Điều dưỡng viên thực hiện các công việc cần thiết.

– Phụ giúp bác sĩ thực hiện các thủ thuật điều trị.

– Lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm khi cần thiết.

Học nghề Điều dưỡng ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh

Điều dưỡng viên là nghề mơ ước của nhiều bạn trẻ. Trong đó, nghề Điều dưỡng ngày càng trở nên hot do vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Đồng thời, nhân lực ngành Điều dưỡng cả trong nước và quốc tế đều thiếu rất nhiều. Đây chính là cơ hội tốt cho sinh viên khi theo học trở thành Điều dưỡng viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi đào tạo Điều dưỡng viên chất lượng tại Tp. HCM, hãy đăng ký học Trung cấp Điều dưỡng tại trường Trung cấp Đông Dương. IC cung cấp chương trình giảng dạy chất lượng; giúp sinh viên có kỹ năng nghiệp vụ vững chắc, có thể tự tin làm việc.

Trường Trung cấp Đông Dương chú trọng phát triển sinh viên trở thành những Điều dưỡng viên chuyên nghiệp; có thái độ, bản lĩnh chuẩn mực trong ngành y nói riêng và xã hội nói chung.

Đọc thêm: 8 chuẩn đạo đức của Điều dưỡng viên nhất định phải biết

Bên cạnh đó, sinh viên học ngành Điều dưỡng tại IC có thể chuyển tiếp du học và làm việc Đức. Chương trình này được liên kết với Trung tâm tư vấn Du học Đông Dương; hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho sinh viên có nhu cầu.

———————————

Nộp hồ sơ ngay tại:

Văn phòng tuyển sinh Trường Trung cấp Đông Dương

Số 4 Nguyễn Thông, P.7, Q.3, Tp.HCM.

Tel: (028)35264970 – (028)35264971

Hotline: 0963.888.712

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712