Y học cổ truyền là nghề gì?

Y học Cổ truyền là nghề gì? Có nên học không?

Y học Cổ truyền là một ngành học rất khác với Tây Y khi cung cấp các phương pháp trị liệu dựa trên sự cân bằng Âm Dương. Vậy rốt cuộc Y học cổ truyền là nghề gì? Bạn có nên theo học ngành nghề này hay không? Các thông tin hữu ích sau đây từ AmCollege sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc của mình. 

Y học Cổ truyền là nghề gì?

Y học cổ truyền là nghề gì?
Nghề y học cổ truyền chuyên chữa trị bệnh bằng phương pháp cân bằng Âm Dương – (Ảnh: Internet)

Muốn biết ngành Y học cổ truyền là nghề gì, chúng ta cần liên kết sâu sắc với thuyết Âm Dương – Ngũ Hành trong cách điều trị bệnh.

Vì theo các chuyên gia cho biết Y học cổ truyền được xây dựng dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành. Nghĩa là nó sẽ căn cứ vào sự cân bằng Âm Dương để đưa ra các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

Được biết, ngành học này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa sau đó mới du nhập vào Việt Nam. Suốt quá trình đó, ngành Y học cổ truyền trong nước được kết hợp với phương pháp chữa bệnh của 54 dân tộc anh em đã đem đến nhiều thành tựu nổi bật cho nước nhà. Thậm chí, ngành nghề này tại Việt Nam còn phát triển rực rỡ hơn hết thảy các quốc gia mà nó du nhập vào.

Nói về các bậc thầy của ngành Y học cổ truyền nổi tiếng tại Việt Nam, ta cần phải kể đến Hải Thượng Lãn Ông và thầy Tuệ Tĩnh. Đây là những người đặt nền tảng sơ khai cho ngành Y học truyền thống tại nước ta.

Xem thêm: Vietnamese Traditional Medicine

Có nên học Y học cổ truyền không?

Y học cổ truyền là nghề gì?
Nghề Y học cổ truyền đem đến cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên – (Ảnh: Internet)

Khi đăng ký học ngành Y học cổ truyền, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về phương pháp chẩn đoán bệnh và cách thức điều trị bằng ngành y truyền thống. Trong đó bao gồm các chuyên ngành khác nhau như:

 • Dược học cổ truyền chuyên về thực vật dược.
 • Dược lâm sàng và dược học cổ truyền
 • Chế biến hay điều chế dược liệu.
 • Dưỡng sinh chuyên về xoa bóp và thực dưỡng
 • Châm cứu gồm điện châm, đầu châm hoặc châm tê
 • Bệnh học gồm ngoại, nhi, nhiễm, phụ sản,…

Nhưng so với ngành Tây y hiện đại, việc theo học ngành Y học cổ truyền khiến nhiều sinh viên băn khoăn? Không ít bạn trẻ phân vân, đắn đo về việc có nên ghi danh học tập hay không?

Về vấn đề trên, bạn có thể yên tâm là ngành học này hiện cũng đang phát triển mạnh mẽ tại nước ta với cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên. Sau khi ra trường bạn vẫn có được cơ hội việc làm tốt tại nhiều vị trí khác nhau như: 

 • Bác sĩ bệnh viện y học cổ truyền, chuyên khoa y học cổ truyền tuyến tỉnh, thành phố hoặc tuyến huyện.
 • Giảng viên giảng dạy bộ môn tại các trường đại học lớn.
 • Chuyên gia nghiên cứu y học cổ truyền.
 • Chuyên gia bào chế thuốc đông y.

Nhưng trước khi được nhận vào học tập, bạn phải vượt qua kỳ thi khốc liệt với điểm sàn không hề thấp. Vậy nên bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu để có được kết quả tốt nhất.

Y học Cổ truyền điểm chuẩn bao nhiêu?

Như chúng ta cũng biết Y – Dược luôn là ngành học có điểm sàn rất cao so với các ngành học còn lại. Đối với ngành Y học cổ truyền cũng thế khi thường đưa ra khung điểm với mức cao ngất ngưởng bởi tỷ lệ chọi khá gay gắt. 

Theo công bố của Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, điểm sàn năm 2021 dành cho ngành học hot tại Viện dao động như sau:

 • Ngành Y học cổ truyền: 24.5 điểm
 • Ngành Dược học: 24.95 điểm

Đây là điểm số tổng hợp từ các khối B00 đối với ngành Y khoa và khối A00 đối với ngành Dược học. 

Nơi đào tạo ngành Y học cổ truyền chất lượng nhất

Khác với các ngành học đại trà hiện nay, ngành Y học cổ truyền có tính chất đặc thù nên chỉ được đào tạo tại một số cơ sở giáo dục có trình độ chuyên môn cao. Dưới đây là những địa chỉ ghi danh tốt nhất được khuyến cáo dành cho các bạn sinh viên: 

Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Y học cổ truyền là nghề gì?
Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam chuyên đào tạo ngành Y học cổ truyền – (Ảnh: Internet)

Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam là nơi chuyên đào tạo nguồn nhân lực y dược chữa trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với hiện đại. Đây được xem là một trong những ngôi trường đào tạo chất lượng nhất Việt Nam khi cho ra đời rất nhiều các y bác sĩ và dược sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Điều quan trọng nữa là Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam thường xuyên được chuyển giao công nghệ tân tiến giúp quá trình nghiên cứu của sinh viên được hỗ trợ tốt nhất, đó là nền tảng cực kỳ quan trọng để bạn dễ dàng tiếp thu những kiến thức, kỹ năng mới của nền y học thế giới.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thường xuyên mở các lớp đào tạo bác sĩ đông y, y sĩ y học cổ truyền và dược sĩ chuyên ngành. Bên cạnh đó, nơi đây còn cung cấp các lớp học liên thông lên Đại học Y dược cho sinh viên có nhu cầu. 

Với đội ngũ giảng viên là các y bác sĩ trình độ cao, trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đem đến những lớp học chất lượng cao cho học viên. Trong suốt quá trình học tập, bạn sẽ được thực hành thường xuyên để nâng cao tay nghề chuyên môn và có thể tự tin với nghề nghiệp sau khi ra trường.

Trường Đại học Y dược TP.HCM

Trường Đại học Y dược TP.HCM được thành lập từ năm 1976 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay, ngôi trường này đã có gần 50 năm hình thành và phát triển với nhiều khoa chủ lực như Y khoa, Dược khoa Tây y và Y học cổ truyền.

Suốt quá trình phát triển kéo dài, trường Đại học Y Dược TP.HCM đã xây dựng được thương hiệu vững vàng cùng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và tâm huyết. Đây cũng là nơi đào tạo hàng ngàn y bác sĩ xuất sắc hiện đang công tác tại khắp các bệnh viện lớn nhỏ ở nước ta.

Vì vậy, bạn có thể yên tâm ghi danh theo học ngôi trường danh tiếng này để nâng tầm giá trị cho tấm bằng của mình nhé!

Một số câu hỏi liên quan đến ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là nghề gì?
Sinh viên học Y học cổ truyền sẽ trải qua chương trình đào tạo kéo dài 6 năm – (Ảnh: Internet)

Ngoài câu hỏi ngành Y học cổ truyền là nghề gì, AmCollege còn nhận được khá nhiều thắc mắc có liên quan về ngành học này. Chúng tôi đã tổng hợp nên các thông tin hữu ích cho bạn tham khảo ngay sau đây:

Ngành Y học Cổ truyền học bao nhiêu năm?

Tương tự như các ngành học Tây y khác, ngành Y học cổ truyền cũng có thời gian đào tạo khoảng 6 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn cần phải hoàn tất hết chương trình học tập và có được các chứng chỉ theo yêu cầu mới có thể nhận được tấm bằng bác sĩ y học cổ truyền.

Sách Y học Cổ truyền nào tốt nhất hiện nay?

Sách y là thứ không thể thiếu trong suốt quá trình bạn theo học ngành Y học cổ truyền. Trong đó, các loại sách y khoa được sử dụng phổ biến nhất là sách Đông Y kinh điển, Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh, Đông Y trị ung thư, Thường Hàn Luận và Dược học cổ truyền toàn tập…

Học Y học Cổ truyền có được mở phòng khám không?

Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Y học cổ truyền, bạn hoàn toàn có thể mở phòng khám riêng cho mình như các bác sĩ Tây y. Tùy vào danh tiếng của bạn, mà số lượng bệnh nhân đến phòng khám sẽ dao động từ ít đến nhiều.

Hy vọng rằng các kiến thức hữu ích về ngành Y học cổ truyền là gì đã giúp bạn giải tỏa hết các thắc mắc trong lòng. Trường hợp bạn còn câu hỏi cần được giải đáp thêm, vui lòng liên hệ với AmCollege nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712