10 sự thật thú vị về làn da mà hầu hết chúng ta chưa biết

Làn da có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và diện mạo của chúng ta. Bên cạnh việc đóng vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Hàng ngày chúng ta dành rất nhiều thời gian để quan tâm và chăm sóc làn da, đặc biệt là phái nữ. Tuy nhiên, 10 sự thật vô cùng thú vị về da dưới đây thì không phải ai cũng biết, cùng AmCollege khám phá ngay nhé!

Da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể

Mỗi người có tới 300 triệu tế bào da, đây có thể xem như một cơ quan của con người, chiếm tới 12 – 16% thể trọng của một người khỏe mạnh.

Trọng lượng da nặng khoảng 4kg

Diện tích da của mỗi người vào khoảng gần 2m2, một người trưởng thành thường có làn da nặng khoảng 4kg và chứa hơn 17,7km mạch máu đi xuyên suốt cơ thể.

Chức năng chính của làn da là kiểm soát nhiệt độ cơ thể

Chức năng chính của da là kiểm soát nhiệt độ cơ thể, bên cạnh đó còn tạo ra vitamin D và bảo vệ toàn bộ cơ thể.

Da có khả năng không thấm nước

Da không hề thẩm thấu nước, bạn có thể thoải mái bơi lội hay ngâm mình trong bồn tắm mà không cần lo lắng nước sẽ ngấm vào cơ thể.

Có hai loại da chính

Da trên cơ thể được chia làm hai vùng da chính với đặc trưng mỗi vùng là không có lông  (hay còn gọi là vùng da nhẵn) và vùng da có lông.

Da trên môi là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể

Độ nhạy của lớp da trên môi cao hơn các lớp da ở bộ phận khác rất nhiều, nếu so với da ở ngón tay thì độ nhạy cảm cao hơn gấp 200 lần.

Da có thể thải ra hơn 10 lít mồ hôi

Làn da thải ra 11,3 lít mồ hôi vào những ngày thời tiết nóng nực, các bộ phận không bị đổ mồ hôi là phần da dưới móng tay, móng chân và viền môi.

Mùi cơ thể phát sinh từ vi khuẩn trên da

Mùi cơ thể xuất phát từ sự biến đổi của mồ hôi – một dạng chất bã nhờn được tạo thành bởi các tuyến mồ hôi. Bản chất mồ hôi không có mùi hôi giống như tên gọi cho tới khi nó bị các vi khuẩn kí sinh trên da tác động, đồng hóa những hợp chất béo và tạo ra mùi khó chịu.

Làn da thải trừ tế bào liên tục

Tầng phía trên của da (Stratum Corneum) được cấu thành bởi nhiều tế bào và chúng luôn thoái hóa, tạo thành lớp da chết. Hàng năm, một người thải ra đến 4kg da chết.

Làn da là nguyên nhân của bụi bẩn trong nhà

Ít ai biết rằng, một số lượng lớn bụi bẩn trong nhà là do các lớp da chết của chúng ta tạo ra. Cứ mỗi phút có từ 30.000 – 40.000 tế bào chết được thải ra và cứ như vậy trong suốt 24 giờ và tạo nên một lớp bụi bẩn đáng kể.

Một làn da khỏe cũng phần nào phản ánh sức khỏe của chúng ta có tốt hay không. Ngoài ra, làn da còn mang ý nghĩa thẩm mỹ vô cùng quan trọng. Sở hữu 1 làn da trắng khỏe, mịn màng, ít khuyết điểm là mong muốn của tất cả mọi người. Bên cạnh đó, để có thể thấu hiểu và chăm sóc làn da một cách khoa học nhất, chúng ta cũng cần một số kiến thức nhất định về làn da.

Hãy để AmCollege đồng hành cùng bạn thông qua ngành Chăm sóc sắc đẹp để từ đây bạn sẽ có được một lượng kiến thức chuyên môn nhất định ở lĩnh vực chăm sóc da, qua đó, không những bạn sẽ có một làn da khỏe mạnh mà còn đồng thời phát triển được đam mê nghề nghiệp của mình ở các ngành có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712