6 Nhận định sai lầm về nghề đầu bếp

Có rất nhiều định kiến, nhận định sai lầm về nghề đầu bếp như: công việc này chỉ dành cho nữ, nghề đầu bếp không có tương lai hay chỉ cần có khả năng chế biến món ăn tốt là có thể trở thành bếp trưởng. Vậy vì sao những quan điểm trên lại sai lầm, cùng IC tìm hiểu nhé!

Nghề đầu bếp khó có thu nhập cao

Đây là một nhìn nhận chưa đúng về nghề đầu bếp. Thực tế, mức lương cơ bản của một đầu bếp chính vào khoảng 5 – 8 triệu đồng/ tháng; đầu bếp giữ vai trò giám sát, tổ trưởng bếp nhận mức lương 8 – 12 triệu đồng/ tháng; Bếp trưởng nhà hàng lương 12 – 20 triệu; Bếp trưởng điều hành trong khách sạn lương 18 – 40 triệu đồng.
Đối với các đầu bếp làm việc chính thức trong khách sạn – nhà hàng, ngoài mức lương cơ bản, còn được nhận thêm tiền phí phục vụ (service charge) 2 – 5 triệu đồng mỗi tháng.
Các đầu bếp, bếp phó, bếp trưởng có tay nghề cao còn có thể được mời tham gia các khóa giảng dạy – đào tạo nhân sự trong nghề. Công việc này cũng đem lại một khoản thu nhập không nhỏ. Như vậy, một đầu bếp có năng lực, tay nghề cao, mức thu nhập mỗi tháng không thể dưới hai con số.

Nghề đầu bếp không có tương lai

Công việc quanh quẩn trong bếp thì không có tương lai, học đầu bếp mà ra trường chỉ làm phụ bếp thì bao giờ mới thành công. Đó là một số nhận định sai lầm về nghề đầu bếp. Bất kể một ngành nghề, một công việc nào cũng có con đường thăng tiến. Với nghề bếp, lộ trình thăng tiến sẽ gồm những cấp bậc sau:
Phụ bếp – Bếp chính – Phó ca – Trưởng ca – Bếp phó – Bếp trưởng – Giám đốc F&B
Hoặc sau khi đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính, bạn cũng có thể tự kinh doanh nhà hàng hoặc quán ăn. Việc có tương lai hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực rèn luyện, học hỏi, phấn đấu của chính bạn. Càng yêu nghề, đam mê công việc, đầu tư thời gian để phát triển kỹ năng của bản thân thì bạn sẽ càng nhanh thăng tiến.

Tiếng Anh không cần thiết

Nhận định này đúng trong trường hợp bạn làm đầu bếp cho các nhà hàng – khách sạn chỉ phục vụ khách Việt hoặc không trực tiếp phục vụ khách nước ngoài. Tuy nhiên, nếu muốn thăng tiến trong nghề, có được vị trí công việc tốt hơn – mức lương hấp dẫn hơn thì bạn cần phải biết tiếng Anh.
Tiếng Anh giúp bạn dễ dàng tra cứu tài liệu ẩm thực quốc tế – cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, có cơ hội làm việc tại các nhà hàng – khách sạn cao cấp, được cử tham gia các khóa đào tạo do các đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới chỉ dẫn…

Chỉ phụ nữ mới làm đầu bếp

Trong rất nhiều gia đình, bếp được mặc định là không gian dành cho phụ nữ nên một số người cho rằng nghề đầu bếp chỉ dành cho nữ giới. Thực tế, cả nam lẫn nữ đều có thể theo nghề bếp. Thậm chí, số lượng nam giới làm đầu bếp còn có phần áp đảo. Những đầu bếp nổi tiếng thế giới hiện nay như: Marco Pierre White, Paul Bocuse, Graham Elliot… đều là nam giới. Hay những cái tên như: Dương Huy Khải, Luke Nguyễn, Tuấn Hải,… đều là những nam đầu bếp Việt tài năng và nổi tiếng.

Có kỹ năng chế biến món ăn giỏi là có thể làm bếp trưởng

Câu trả lời là chưa thể. Bởi để làm tốt vai trò điều hành toàn bộ hoạt động trong gian bếp khách sạn – nhà hàng, người Bếp trưởng không chỉ cần thành thạo các kỹ năng làm bếp; am hiểu kiến thức chuyên sâu về ẩm thực mà còn phải có kỹ năng quản lý nhân sự, sắp xếp – điều phối công việc một cách hợp lý; có kỹ năng đào tạo nhân viên; giao tiếp tiếng Anh tốt,… Con đường trở thành một Bếp trưởng giỏi là hành trình khó khăn mà những ai theo nghề bếp phải thực sự kiên trì – nỗ lực mới đạt được.

Chỉ cần theo học một khóa ngắn hạn là được làm đầu bếp

Nếu bạn chỉ học một khóa ngắn hạn và chưa có kinh nghiệm thực tế thì bạn chưa thể làm đầu bếp. Hầu hết đầu bếp, kể cả các bếp trưởng đều bắt đầu từ vị trí phụ bếp. Công việc phụ bếp sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng hiện có, là cơ hội để bạn được quan sát, học tập kinh nghiệm của những đầu bếp đi trước. Nếu cố gắng trau dồi các kỹ năng và thể hiện thái độ làm việc cầu thị, bạn sẽ sớm được đảm nhận vị trí bếp chính với chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Hy vọng bài viết sẽ góp phần nào “định hình” lại những quan điểm sai lầm về nghề “cầm dao, cầm chảo”… Nếu yêu thích nghề đầu bếp, hãy chọn cho mình môi trường học tập đúng đắn. Tham khảo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại IC để hiện thực hóa ước mơ của mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712