6 yếu tố ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp của giới trẻ

Định hướng nghề nghiệp là bước ngoặt quan trọng mang tính quyết định tương lai của mỗi người. Vì vậy, các bạn trẻ cần phải tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp của một người. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Và những yếu tố đó đã tác động như thế nào đến quyết định lựa chọn nghề nghiệp? Hãy cùng IC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là tổng hợp những việc giúp bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp tương lai. Khi bạn chọn được một ngành nghề phù hợp, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với công việc và dễ dàng thành công hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống, quá trình định hướng nghề nghiệp chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây:

1. Đam mê và sở thích 

định hướng nghề nghiệp 1

Pha chế cà phê là một trong những đam mê và sở thích của giới trẻ hiện nay

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp là đam mê và sở thích của bản thân. Bạn sẽ không thể làm bất cứ việc gì một cách tận tâm nếu không dựa trên sự đam mê. Bạn cũng sẽ không đủ động lực để vượt qua những trở ngại nếu không có niềm đam mê. Ngươc lại, khi bạn thực sự yêu thích ngành nghề đó, bạn sẽ luôn vui vẻ khi làm việc với những ý tưởng tuyệt vời. Từ đó, những phương pháp khắc phục khó khăn cũng được bạn đưa ra một cách nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, hãy lắng nghe đam mê và sở thích của bản thân và quyết định chọn một hướng đi cho riêng mình.

Xem thêm: Bạn có niềm yêu thích với nấu ăn, chế biến món ăn?

2. Năng khiếu

định hướng nghề nghiệp 2

Bạn có thể trở thành họa sỹ, kiến trúc sư nếu bạn có năng kiếu hội họa

Năng khiếu là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong nghề nghiệp tương lai. Mỗi người sẽ có năng khiếu riêng và cách bộc lộ khác nhau. Không ai có thể hiểu rõ bản thân hơn chính bạn. Vì vậy, trước khi quyết định, bạn cần biết rõ năng khiếu của bạn là gì và có phụ hợp với ngành nghề đó hay không. Không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ để làm hài lòng một ai đó. Bạn sẽ không thể gắn bó lâu dài, cũng như không thể thành công nếu không có năng khiếu trong lĩnh vực đó.

3. Nhu cầu xã hội

Trong xu thế hội nhập Quốc tế, nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực luôn biến đổi không ngừng. Sự thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp đến việc định hướng nghề nghiệp của bạn. Trong mỗi giai đoạn phát triển xã hội, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều lao động hơn. Tuy nhiên, sau vài năm, khi nguồn cung ứng nhân lực quá lớn sẽ gây ra tình trạng bão hòa. Việc này dẫn đến tỷ lệ lao động thất nghiệp có nguy cơ tăng cao. Do đó, trước khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần nắm bắt được nhu cầu lao động của xã hội trong nhiều năm tiếp theo.

Xem thêm: Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai 

4. Sức khỏe

Một số ngành nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, giao thông vận tải, thuyền trưởng… Vì vậy, sức khỏe cũng là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm khi định hướng nghề nghiệp. Bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe để có thể gắn bó lâu dài và đạt được thành tựu trong công việc.

định hướng nghề nghiệp 3

Phi công là một trong những ngành nghề đòi hỏi phải có sức khỏe tốt

5. Gia đình

Người thân trong gia đình là những người hiểu rất rõ tính cách của bạn. Do đó, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích khi lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, lời khuyên của gia đình chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là điều quyết định. Dựa trên lời khuyên đó, bạn nên căn cứ vào những yếu tố còn lại để lựa chọn công việc phù hợp.

Ngoài ra, nhiều bạn yêu thích ngành nghề đó chỉ vì có người trong gia đình đã từng làm trong ngành. Khi đó, niềm đam mê công việc của bạn đã được ấp ủ từ bé.

Xem thêm: Giáo viên Sư phạm Mầm non – người mẹ thứ 2 của trẻ

6. Ngoại hình

Những ngành nghề phải giao tiếp nhiều như nhân viên đối ngoại, lễ tân, tiếp viên hàng không,… đều chú trọng ngoại hình. Vì vậy, trước khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần chú ý ngoại hình của mình có phù hợp với yêu cầu của công việc đó hay không.

định hướng nghề nghiệp 4

Ngành nghề Nhân viên đối ngoại thường chú trong ngoại hình

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó, các bạn có thể lên kế hoạch học tập để theo đuổi ước mơ của mình. Nếu bạn cần cung cấp những thông tin về xu hướng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp, hãy để Trường Trung cấp Đông Dương giúp bạn.

Hãy liên hệ với Trường Trung cấp Đông Dương qua hotline 0963.888.712 để được tư vấn.

Tham khảo các chương trình đào tạo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712