7 nỗi khổ sống tự lập chỉ tân sinh viên mới thấu hiểu

Tự giặt đồ, cuối tháng hết tiền hay phải tự… đuổi gián là nỗi khổ của không ít tân sinh viên.

Không ít bạn tân sinh viên tỏ ra khá hào hứng khi lên thành phố học Đại học bởi nghĩ rằng mình sẽ được sống tự do, thoải mái hơn. Lần đầu tiên sau 18 năm được sống xa nhà, bạn tràn ngập niềm hy vọng và tin rằng hành trang sống tự lập sẽ giúp bản thân trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là cuộc sống sinh viên sẽ khiến bạn rơi vào nhiều cảnh dở khóc dở cười khi phải đương đầu với đủ nỗi khổ như phải… tự giặt đồ, cuối tháng hết tiền hay thỉnh thoảng có người lạ gõ cửa phòng lúc nửa đêm.

Chùm tranh minh họa của họa sĩ Cheng dưới đây sẽ giúp teen hiểu hơn rằng, cuộc sống xa nhà chẳng mấy khi giống như mình tưởng tượng đâu.

Đối diện với nỗi sợ một mình

hoc vien trung cap tu lap

Sống tự lập đồng nghĩa với việc những lúc bạn bè, gia đình không kề bên, bạn buộc phải đối diện với những nỗi sợ hãi lớn nhất đời của mình. Chẳng hạn, nửa đêm thấy tóc mình có cái gì ngọ nguậy, đưa tay lên đầu thì hét toáng lên vì phát hiện đó là… gián. Sau đó thì không còn cách nào khác hơn, bạn phải thức trắng đêm đuổi bằng được con gián thì mới mong tiếp tục yên giấc.

Giờ giấc không kiểm soát

thoi gian khong co dinh

Sống xa nhà, bạn cũng được tự do thả ga về mặt giờ giấc. Và hậu quả là những buổi sáng nướng thả phanh, 10h mới lọ mọ dậy ăn sáng và 14h mới giật mình nhớ ra mình chưa ăn trưa. Hãy cẩn thận nếu không muốn đồng hồ sinh học của mình bị đảo lộn vì không có mẹ ở bên nhé.

Tự giặt đồ

tu giat quan ao

Một trong những nỗi ám ảnh của tân sinh viên khi sống xa nhà là xa rời cái máy giặt thân yêu và bắt đầu học cách giặt bằng tay. Bạn có thể sẽ phát khóc vì cái áo trắng đã bị nhuộm màu một cách đau đớn vì giặt chung với áo màu. Hay mải chơi, khi bạn nhớ ra thì đã quá muộn với thau đồ bốc mùi do đã ngâm mấy ngày liền.

Hết tiền

an ke

Tình huống đầu tháng sung túc, cuối tháng méo mặt luôn là cảnh tượng hầu hết các tân sinh viên sống xa nhà mắc phải. Lắm khi được một người bà con xa đến thăm và rủ đi ăn tối, điều đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là: “Mình có được mang đồ thừa về không nhỉ?”.

Những cú gõ phòng lúc nửa đêm

cac ban nu can than khi o mot minh

Tình trạng an ninh không mấy đảm bảo tại các khu phòng trọ sinh viên luôn là nỗi ám ảnh đặc biệt với các bạn nữ. Chuyện nửa đêm giật mình tỉnh giấc và run cầm cập vì nghe tiếng gõ cửa phòng đã không còn mấy xa lạ với các nàng. Hãy nhớ: luôn lưu số điện thoại của bảo vệ khu KTX/nhà trọ phòng trường hợp bạn bị quấy rối nhé.

Phải chai mặt ‘cầm nhầm’

tu lap la muon do hang xong va quen tra

Chuyện sinh viên ”cầm nhầm” đồ đạc của nhau vốn không hiếm. Bạn có thể thắc mắc không biết cốc nước của mình biến đi đâu, hôm sau đã thấy ở phòng đứa bạn kế bên. Hoặc cuối tháng, bạn sẽ phải í ới đòi nợ con bạn đã vay của mình… mấy gói mỳ ăn liền. Cuộc sống nhà trọ phiền toái nhưng cũng vui ra phết đấy.

Phải ăn cơm ở quán

tu lap gan lien voi mi goi

Sống tự do đồng nghĩa với việc bạn phải tự lo cho mình tất tần tật từ miếng ngủ đến cái ăn. Nỗi khổ của việc ăn quán thường xuyên vì bận bịu học hành hoặc đơn giản vì lười đã được không ít tân sinh viên đồng cảm.

Theo VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712