Bạn có đang chọn đúng ngành đúng nghề

Đối với mỗi bạn trẻ, việc chọn đúng ngành nghề sẽ là bước đệm giúp họ có sự chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc lựa chọn thường khiến học sinh gặp không ít khó khăn. Bởi đa số các bạn sẽ mong muốn lựa chọn ngành để có thể gắn bó lâu dài với công việc trong tương lai. Nhưng bài toán này vẫn cần mỗi bạn tự tìm cho mình lời giải phù hợp. 

Đánh giá chính xác năng lực và những ưu nhược điểm

Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi những yêu cầu về tính cách, đặc điểm và tố chất khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các bạn trẻ ngày nay đều gặp khó khăn trong việc xác định mình cần gì và muốn gì. Đối với năng lực thì việc bạn học giỏi và không giỏi môn gì ở trường là bước đầu giúp bạn định hình những chuyên ngành mà mình có thể chọn lựa. 

Một số cách thức khác để bạn xác định và hiểu hơn về mình như sử dụng phương thức trắc nghiệm MBTI. Đây là phương thức trắc nghiệm tính cách giúp bạn hiểu hơn về bản thân. Đồng thời phương thức này cũng chia sẻ một số dạng nghề nghiệp phù hợp mà bạn có thể định hướng. 

Để xác định ưu nhược điểm của bản thân, chúng ta có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân và bạn bè. Hoặc nếu có cơ hội, hãy thử trải nghiệm để khám phá khả năng của bản thân thông qua việc tham gia các cuộc thi, các chương trình tình nguyện… Khi đã hiểu rõ bản thân mình, bạn cũng sẽ hiểu được mình cần gì và có thể làm gì. 

 

Công việc mà mình hứng thú

Trong đời, ai cũng thường tìm cho mình một hình mẫu lý tưởng để mang lại động lực, nguồn cảm hứng để chúng ta nỗ lực hơn. Muốn biết công việc nào trong tương lai phù hợp, bạn cũng có thể tham khảo những người đang làm công việc đó. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu những đặc thù công việc, môi trường làm việc, những thách thức và thuận lợi khi lựa chọn theo đuổi nghề… Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn và chuẩn bị những kỹ năng cần thiết nếu quyết định làm việc theo chuyên ngành đó. 

Xác định nhu cầu của xã hội

Việc lựa chọn nghề theo đam mê cũng là hướng đi lâu dài mà nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu công việc bạn lựa chọn đi ngược với nhu cầu của xã hội hoặc số lượng tuyển dụng quá cạnh tranh thì bạn đã vô tình khiến bản thân gặp khó khăn khi đi tìm việc. Trước khi lựa chọn ngành nghề, hãy tìm hiểu trước những ngành cần nguồn nhân lực trong khoảng 3-5 năm tới để đảm bảo công việc khi đến thời gian tốt nghiệp. 

 

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công

Việc học Đại học dường như đã trở thành phong trào tại Việt Nam nhưng nó lại gặp phải nhiều hạn chế nếu bạn lựa chọn không phù hợp với bản thân mình. Có rất nhiều hướng đi khác bạn có thể lựa chọn để học đúng chuyên môn hơn bằng việc học nghề ở Cao đẳng hoặc Trung cấp. Bởi trên thực tế, nhiều doanh nghiệp ngày nay lựa chọn tuyển dụng ưu tiên những sinh viên có kỹ năng và có kinh nghiệm thực tế. Việc chọn đúng ngành và đúng môi trường học sẽ giúp sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho cơ hội cạnh tranh ở thị trường lao động sau này. 

Trường Trung cấp Đông Dương xây dựng các chương trình đào tạo nhằm hỗ trợ sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phát triển và định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả nhất. Các chuyên ngành học ở đây đều được lựa chọn dựa trên nhu cầu tuyển dụng của thị trường, chương trình học tập trung cả đào tạo kiến thức và thực hành chuyên môn. Đây là những yếu tố tạo nên chất lượng và đảm bảo mục tiêu cho sinh viên sau khi ra trường. 

“Nỗ lực một đời không bằng lựa chọn đúng một lần”. Việc lựa chọn đúng ngành và môi trường đào tạo là bước đầu giúp sinh viên đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn quan tâm đến các chương trình đào tạo và cần được tư vấn, vui lòng liên hệ tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712