Bạn sẽ được dạy gì khi học ngành sư phạm tiểu học

Giáo dục tiểu học là bước đệm quan trọng hình thành nên những kiến thức nền tảng giúp học sinh học hỏi và phát triển không ngừng cho giai đoạn tiếp theo. Từ những đứa trẻ chỉ biết vui chơi và khám phá một cách tự nhiên, học sinh phải đi dần vào khuôn khổ và học những kiến thức tư duy cao hơn. Các giáo viên tiểu học chính là người chịu nhiều áp lực nhất bởi đây là giai đoạn chuyển giao khó khăn trong đời học sinh. 

Thời gian đào tạo tiểu học là dài nhất so với các cấp khác bởi đây là lúc trẻ bắt đầu hình thành nhân cách và tiếp thu tri thức về mặt trí tuệ. 

Hiểu đúng về ngành sư phạm tiểu học

Sư phạm tiểu học là một ngành đào tạo giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục. Chương trình đào tạo giúp bồi dưỡng cho các giáo viên tương lai không chỉ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mà còn đảm bảo những phẩm chất đạo đức cần thiết. Ngoài ra, sinh viên còn được xây dựng tinh thần trách nhiệm trong công việc, mối quan hệ với gia đình học sinh và cộng đồng…

 

Trách nhiệm và vai trò của giáo viên tiểu học

Vai trò của giáo viên tiểu học và người truyền đạt kiến thức văn hóa và đạo đức cơ bản cho học sinh. Trách nhiệm của giáo viên tiểu học là liên tục nâng cao trình độ, cải thiện các phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với tình hình học tập của từng học sinh trong lớp. Các cô cũng là người phải hiểu được tâm tư, tình cảm và các biến đổi trong tính cách của học sinh, từ đó rèn luyện đạo đức, giúp các em trở thành những người có ích cho xã hội. Trong lớp học, giáo viên phải luôn giữ hình tượng và là tấm gương sáng để các học sinh noi theo. Đó là lý do mà nhân cách của người thầy cô luôn được đặt lên hàng đầu.  

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sư phạm là một ngành đặc thù cần nguồn nhân lực cao từ những thành phố lớn đến các địa phương hay vùng dân tộc thiểu số. Ngoài ra, cùng sự phát triển của toàn cầu hóa, các trường tiểu học cũng rất đa dạng từ trường dân lập, tư thục, trường quốc tế… Đây là cơ hội để các sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể tìm kiếm việc làm ở bất kỳ đâu.

Chương trình đào tạo trong ngành

Sinh viên trong ngành được đào tạo cả về kiến thức, phẩm chất đạo đức và kỹ năng. 

Về kiến thức chuyên môn: Cái khó của giáo viên tiểu học là việc phải có kiến thức tổng hợp thay vì chỉ chú trọng một môn học như các cấp học khác. Sinh viên sẽ được học về các kiến thức đại cương, chuyên môn nhằm đảm bảo việc giảng dạy hầu hết các môn học từ tiếng Việt, toán đến các môn tự nhiên và xã hội. Các kiến thức về tâm lý học, phương pháp dạy học, việc áp dụng thực tiễn vào giảng dạy… cũng được chú trọng. 

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành giáo dục tiểu học cũng sẽ học thêm các kiến thức phổ thông về môi trường, dân số, an ninh quốc phòng cũng như trang bị các kiến thức về xã hội, đời sống.  

Về xây dựng kỹ năng: Các kỹ năng được giảng dạy cho sinh viên trong ngành bao gồm thiết lập bài giảng, lên kế hoạch bài học, phương án đánh giá và kiểm tra. Đặc biệt, sinh viên cũng cần học hỏi về các hoạt động dạy học nhằm phát huy tính chủ động và sáng tạo của học sinh trong học tập. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và ứng xử với học sinh, đồng nghiệp và gia đình học sinh cũng sẽ được chia sẻ thông qua các môn học cụ thể. 

Về phẩm chất đạo đức: Phẩm chất đạo đức trong nghề có thể được xây dựng ngay từ khi sinh viên quyết định lựa chọn theo ngành. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, sinh viên càng được học hỏi nhiều hơn để nâng cao đạo đức cần của một giáo viên. Yêu nghề, đối xử công bằng với học sinh, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, hợp tác với đồng nghiệp… là những nhân tố đạo đức mà sinh viên sẽ được trau dồi trong suốt quá trình học.

Tại trường Trung cấp Đông Dương, sinh viên không chỉ được học tập để trau dồi kỹ năng, kiến thức mà còn học hỏi thông qua các buổi kiến tập thực tế. Đây là cơ hội để sinh viên hiểu được những thách thức mà mình sẽ phải đối mặt khi đứng lớp và học hỏi được từ những giáo viên có kinh nghiệm tốt. 

Bạn quan tâm đến chương trình đào tạo Sư phạm mầm non vui lòng tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712