Các yếu tố quan trọng nhất khi chọn nghề theo triết lý Ikigai của người Nhật

Theo người Nhật, mỗi người đều có một IKIGAI tiềm ẩn và trên hành trình sống, dù vô tình hay cố ý thì chúng ta đều có những điểm giao nhất định giữa những điều thường nhật với các yếu tổ của Ikigai.

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm mang hàm nghĩa là lý do để sống. Cụ thể, “Iki” có nghĩa là sống và “gai” nghĩa là lý do. Để tìm được nó, mỗi người phải có một cuộc tìm kiếm sâu rộng và kéo dài, điều này cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của mỗi cá nhân. Người ta tin rằng sự khám phá ra Ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống, hay chính xác là đáp án cho câu hỏi “Đâu là lý do tại sao tôi thức dậy mỗi sáng”?

Người Nhật cho rằng Ikigai là triết lý để có cuộc sống viên mãn. Khi biết được Ikigai là gì, chúng ta sẽ cảm thấy trân trọng bản thân cũng như các giá trị của cuộc sống hơn.

Nói cách khác, Ikigai là một cách để mô tả sự tìm kiếm con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn. Cho dù đó là việc có một sáng chế, theo đuổi một lý tưởng, hoặc đơn giản chỉ là một bữa sáng, quan trọng là ở việc khám phá ra Ikigai của bạn, bởi vì nó giúp bạn làm sáng tỏ điều gì mới là điều thực sự mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Các yếu tố tạo ra Ikigai là gì?

Triết lý “ikigai” là điểm giao thoa giữa 4 yếu tố: điều bạn thích, điều bạn giỏi, điều bạn được trả tiền và điều mà xã hội cần. Nếu bạn tìm được một việc mà đáp ứng đủ cả 4 tiêu chí này thì có nghĩa là bạn đã tìm ra Ikigai của  bản thân và gần như có cuộc sống viên mãn.

Điều bạn thích

Ngày bé, chúng ta hẳn đều được bố mẹ, người lớn trong gia đình hỏi “Con thích làm gì khi lớn lên, con muốn mình được như ai?”… Nhưng đến khi trưởng thành, chúng ta lại không mấy người nhớ được điều mà mình từng chạy theo thuở bé, hoặc bỏ quên nó để chạy theo điều giúp mình kiếm ra thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Được làm điều mình thích giúp bản thân luôn vui vẻ và sẵn sàng hết mình vì nó, cho dù là trong học tập hay làm việc. Vấn đề này lý giải cho sự bắt đầu từ hai bàn tay trắng của nhiều doanh nhân khi lựa chọn start-up thay vì đi làm thuê cho các doanh nghiệp khác. Họ có lý tưởng để theo đuổi và không thấy mệt mỏi hay thiệt thòi, bởi việc thực hiện điều mình thích đồng nghĩa với họ đang được làm chủ cuộc sống của bản thân thay vì bị những yếu tố nhỏ nhặt khác chi phối hoặc phải nghe theo sự điều khiển của người khác.

Điều bạn giỏi

Trong Ikigai, nếu “điều bạn thích” và điều bạn giỏi” là một thì sẽ tạo nên nền tảng vững chắc, giúp bạn dễ đạt được hai yếu tố còn lại hơn. Khi điều bạn thích cũng chính là năng lực và sở trường của bạn, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn và thách thức ở độ tuổi trưởng thành.

Ví dụ như bạn có niềm đam mê với nấu ăn và đây cũng chính là thế mạnh của bạn thì khi lớn lên, việc bạn apply thành công vào những cửa hàng ẩm thực là điều có thể diễn ra thuận lợi cũng như mang đến cho bạn chất lượng cuộc sống như mong muốn.

Tuy nhiên, nếu điều bạn thích không thực sự là điều bạn giỏi, bạn hoàn toàn có thể dùng đam mê và tính kiên trì của mình để kiến tạo nên tính khả thi cho yếu tố “điều bạn giỏi”.

Điều bạn được trả tiền

Chúng ta không thể phủ nhận rằng bản thân đang tồn tại trong xã hội mà bản thân cần phải có nguồn thu nhập để có thể trang trải, đáp ứng được nhu cầu cần thiết hàng ngày. Việc được trả công cho công sức và nhiệt huyết của mình cũng là một động lực để bản thân không ngừng cố gắng.

Tiền bạc là vật chất có tính quyết định lớn trong cuộc sống của con người. Nếu không có điều này, chúng ta rất khó để sống tự do, thoải mái theo cách mà mình muốn.

Thực trạng khó phủ nhận của toàn xã hội ngày nay là rất nhiều người không thể đồng nhất điều mình thích, mình giỏi và điều mà mình được trả tiền. Vì vậy, Ikigai không phải là một điều dễ tìm kiếm được.

Điều xã hội/thế giới cần

Nếu điều bạn thích, điều bạn giỏi và điều bạn được trả tiền là 3 yếu tố giúp bạn cảm thấy bản thân đang sống và tồn tại, thì điều xã hội/thế giới cần là yếu tố để bạn cảm thấy có thể kiên định với con đường mình lựa chọn.

“Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội”, sẽ thật hãnh diện biết bao nếu bạn biết công việc mình làm đang góp phần thay đổi xã hội? Điều đó chứng tỏ sự tồn tại của bạn có ý nghĩa với thế giới.

Khi tìm được Ikigai, chúng ta sẽ tìm được một việc làm có địa vị trong xã hội. Công việc này vừa phù hợp với đam mê vừa thích hợp với khả năng của bản thân. Đồng thời nó cũng giúp hoàn thành được các nghĩa vụ của cá nhân với cộng đồng. Đây chính là bí quyết tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

Vì vậy hãy cẩn thận với câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Điều này có vẻ đúng, nhưng hãy nghi ngờ tính đầy đủ của nó. Đam mê là quan trọng nhưng bạn phải có năng lực làm điều đó và cũng phải xem xét thứ mình làm có ai cần và được trả công cho việc đó không.

AmCollege đưa ra 5 gợi ý như sau để bạn dần hoàn thiện bản thân và cũng là để bắt đầu tìm kiếm Ikigai cho riêng mình:

  • Hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ và cố gắng hoàn thành nó để thấy được việc mình làm có đóng góp cho thế giới xung quanh và thấy mình có ý nghĩa.
  • Giải phóng bản thân bắt đầu bằng việc ý thức được những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và chấp nhận nó. Việc chấp nhận này giúp chúng ta thoải mái và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Cố gắng tạo ra sự hài hòa và bền vững với bối cảnh xung quanh.
  • Tận hưởng với những thứ nhỏ bé. Niềm vui luôn có mặt trong những thành quả, chiến thắng nhỏ bé chứ không chờ đợi vào những điều to tát, lớn lao.
  • Sống trong hiện tại, ở đây và bây giờ. Tận hưởng từng giây phút trong hiện tại và không bị làm phiền bởi những mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới.

Đối với người Nhật, Ikigai không chỉ áp dụng trong công việc mà còn áp dụng đối với sở thích. Ikigai là triết lý để người Nhật vượt qua những giai đoạn khó khăn, đưa người họ đến nơi họ muốn. Trực giác và sự tò mò là những sức mạnh nội tại giúp người Nhật kết nối với Ikigai của chính mình.

Vừa rồi AmCollege đã chia sẻ cho bạn những thông tin về các yếu tố chọn nghề xoay quanh Ikigai. Có thể nói rằng Ikigai là một triết lý sống ý nghĩa. Nó chính là lý do khiến chúng ta thức dậy vào mỗi sáng với một nguồn năng lượng dồi dào.

Hãy bắt đầu tìm kiếm Ikigai của bạn ngay bây giờ, bạn sẽ thấy được những khía cạnh sâu xa nhất của công việc mà bạn thấy hài lòng và con đường sự nghiệp mà bạn phải đi.

Cùng AmCollege khám phá và tìm kiếm Ikigai thực sự của mình qua việc thực hiện các bài test tính cách và sự cố vấn từ các cố vấn học tập, từ đó chọn ra ngành nghề phù hợp với bản thân nhé! Tìm hiểu chi tiết tại: https://amcollege.edu.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712