Cách nghĩ của những người thành công dù không sinh ra ở vạch đích

Giống như trong cuốn sách “Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” có viết “Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế”. Đó là khi chúng ta biết việc thay đổi là cần thiết nhưng mãi vẫn chưa bắt đầu mà luôn cho bản thân cơ hội được lười biếng. 

Hầu hết trong chúng ta đều không sinh ra ở vạch đích mà cần phải có nỗ lực phấn đấu để có thể đạt được thành công. Và để đạt được điều này, họ có những suy nghĩ khác biệt so với những người khác. 

Luôn bắt đầu công việc với suy nghĩ “Tôi có thể” 

Thay vì dừng lại khi gặp khó khăn, những người thành công thường lựa chọn vượt qua giới hạn để nỗ lực bứt phá bằng khả năng của mình. Trên còn đường tìm đến đích, họ không bao giờ tự ti với những định kiến xã hội như: gia cảnh không tốt, gia đình không giúp đỡ được gì hay bản thân không giỏi giang gì. Hoặc họ cũng không bao giờ tự so sánh với những người sinh ra ở vạch đích. Với suy nghĩ “Tôi có thể”, những người thành công vượt qua mọi suy nghĩ tiêu cực hay những định kiến xã hội để tiến xa hơn. Mọi giới hạn chỉ là do chính bạn tự tạo ra. Nhưng chúng ta không nên đặt giới hạn cho bất kỳ điều gì, bởi bạn càng dám mơ ước thì sẽ càng có thể tiến xa. 

Luôn nỗ lực ở hiện tại

Thay vì dành thời gian suy nghĩ đến một xã hội công bằng hay không công bằng, bạn nên tiết kiệm tiền, đầu tư và nỗ lực và dành suy nghĩ lãng phí đó cho người khác. 

Khởi điểm càng thấp thì nỗ lực phải càng nhiều. Trên thực tế, mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp. Nhưng nếu bạn cứ chờ thời điểm phù hợp thì sẽ không bao giờ bạn chạm đến thành công bởi “Không có bắt đầu, thì sẽ không có kết thúc”. Vì vậy, hãy luôn xác định trước những khó khăn bạn sẽ gặp phải và chuẩn bị giải pháp để chủ động đón tương lai. Bởi “đường xa mới biết ngựa hay”, tiềm năng của con người luôn là vô hạn. Chỉ có đi nhiều và làm nhiều bạn mới có thể khai phá khả năng và phát huy hết năng lực của mình. 

Chủ động đón tương lai

Ngoài việc chăm chỉ và nỗ lực làm việc, mỗi người trong chúng ta cũng cần chủ động chuẩn bị cho tương lai của mình. Khi mới 20 tuổi, chúng ta cần đầu tư vào bản thân để phát triển cơ hội nghề nghiệp và tích lũy kinh nghiệm. Bước sang độ tuổi 30, nếu đã tích lũy được một lượng vốn nhất định thì hãy bắt đầu cho các khoản đầu tư về tài chính. Ở độ tuổi 40, khi công việc phát triển và có những khoản đầu tư tài chính thành công, là lúc bạn đầu tư cho tương lai của con cái mình. 50 sẽ là khoảng thời gian bạn có thể bắt đầu nhìn lại những chặng đường đã qua để thấy mình đạt được và chưa đạt được gì. Tuy nhiên, dù có làm gì cũng không nên để mình phải hối hận về những chặng đường đã qua. 

Luôn mở rộng thế giới quan

“Đứng trên vai những người khổng lồ, bạn có thể trở thành một người khổng lồ hơn. Đứng trên vai của những người lùn, bạn rất khó có thể trở thành một người khổng lồ ngay cả khi bạn làm việc nỗ lực hơn rất nhiều…”.

Dù không có tài chính tốt ngay từ đầu, việc tiếp cận và học hỏi mọi lúc mọi nơi là điều cần thiết. Chúng ta cũng không thể quên kết bạn và học hỏi từ những người giỏi để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm sống thêm phong phú. Ngoài ra, những người tài năng thường truyền những năng lượng tích cực cho những người xung quanh và giúp chúng ta cải thiện vốn tư duy còn hạn hẹp. 

Giới hạn được sinh ra là để cho con người phá vỡ và hoàn thiện bản thân. Và nó cũng chính là động lực để chúng ta tiếp tục trên chặng đua chạm tới thành công. Và trên con đường cuộc đời, chúng ta sẽ không chỉ phải vượt qua một vạch đích mà sau đó sẽ là những đích đến tiếp theo cần đạt được. Thành công không nhất thiết là phải ngay từ khi chúng ta còn trẻ mà là sau chặng đường của cuộc đời chúng ta có thể nhìn lại và tự hào về những gì đã làm được.

Với các bạn sinh viên Trường Trung cấp Đông Dương, nếu bạn đang tìm kiếm thành công cho bản thân thì hãy nỗ lực ngay lúc này. Bạn sẽ sớm tìm được cơ hội của mình thông qua những gì được học tập và trải nghiệm ở trường. Bởi đó là bước đầu giúp bạn xây dựng ước mơ và đam mê. 

Tìm hiểu về các khóa học tại trường Trung cấp Đông Dương tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712