Chăm sóc năng lượng tinh thần của bạn với 10 thực phẩm sau

Có thể hiểu năng lượng tinh thần là tâm trạng và khả năng thực hiện các hoạt động trí óc. Khi nguồn năng lượng tinh thần dồi dào, bạn sẽ cảm thấy có động lực, tập trung và giải quyết công việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cuộc sống hiện nay lại khiến chúng ta ngày càng thiếu đi năng lượng tinh thần. Bạn cảm thấy như sắp kiệt sức, không muốn làm gì và dường như không thể làm bất kỳ hoạt động nào về cảm xúc và trí óc.

Thiếu năng lượng tinh thần nếu không được cải thiện kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng kiệt quệ tinh thần. Việc sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh là một trong những cách giúp bạn cải thiệt tốt tâm trạng. Do đó, để nâng cao tinh thần, chất lượng công việc, bạn hãy bổ sung các thực phẩm giúp tinh thần tỉnh táo, hưng phấn hơn. Vậy đó là những loại thực phẩm nào?

Cá giàu chất béo

Để kiểm soát stress tốt hơn, các loại cá giàu chất béo tự nhiên có thể giúp bạn. Axit béo omega-3 là chất béo cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó chỉ được bổ sung thông qua việc ăn các loại thực phẩm giàu omega-3, tiêu biểu là cá hồi và cá ngừ. Hai loại omega-3 có trong dầu cá là DHA và EPA được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ hormone stress và giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tim, trầm cảm và hội chứng tiền mãn kinh. Để có thể cung cấp omega-3 ổn định, bạn nên ăn 85g cá béo ít nhất hai lần một tuần.

Socola đen

Hầu hết những người hảo ngọt đều biết rằng socola đen có thể là một thực phẩm lành mạnh. Đây là một hợp chất chứa caffeine, theobromine và N-acylethanolamine. Nó được cho là có tác dụng cải thiện tâm trạng của con người, tăng lưu lượng máu lên não, giảm viêm và tăng cường chức năng não. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng loại socola đang tiêu thụ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và calo hàng ngày của bạn.

Chuối

Bạn có biết quả chuối được mệnh danh là “happy food”? Khi lượng hợp chất tryptophan dồi dào kết hợp với vitamin B có sẵn trong chuối, tryptophan sẽ biến đổi thành serotonin và dopamine – hormone hạnh phúc giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và thậm chí giảm cảm giác đau đớn.

Các loại rau có màu xanh đậm

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe tinh thần thì tuyệt đối không được bỏ qua các loại rau có màu xanh đậm, sẫm như rau dền, diếp cá, cải xanh, mồng tơi, rau ngót,… Người mắc chứng trầm cảm hoặc tinh thần không tốt đều bị suy giảm nồng độ serotonin. Theo đó, nguyên nhân chính là do bạn bị sụt giảm nồng độ magie, dẫn đến nhức đầu và mệt mỏi. Theo các bác sĩ, các loại rau xanh này chính là liệu pháp giúp bạn tích trữ magie hiệu quả.

Trứng gà

Trong trứng có chứa rất nhiều các khoáng chất, vitamin, các axit amin cùng hàng loạt những hoạt chất chống oxi cần thiết cho sự phát triển và ổn định của não bộ. Đặc biệt hơn là loại thực phẩm này có chứa hàm lượng choline khá cao – đây là một trong những chất dinh dưỡng góp phần hỗ trợ cho sức khỏe não bộ, đồng thời có khả năng chống lại những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng.

Hạt óc chó

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra axit béo Omega 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất này chiếm đến 60% bộ não. Với 10 hạt óc chó mỗi ngày, bạn sẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ giúp tăng cường trí nhớ, đồng thời giảm nguy cơ stress cũng như các vấn đề về hành vi.

Yến mạch

Yến mạch được sử dụng phổ biến trong việc giúp giảm cholesterol và giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Chất carbonhydrate trong yến mạch hỗ trợ não bộ sản sinh chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp bạn giảm căng thẳng.

Khoai lang

Ăn khoai lang đặc biệt hữu ích cho sức khỏe con người do nó chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, beta-carotene và các vitamin. Nếu bạn cảm thấy cơ thể nặng nề và tinh thần mệt mỏi, hãy ăn khoai lang để điều chỉnh tâm trạng, tăng năng lượng cho tinh thần, tạo cho bạn giấc ngủ ngon hơn. Đây là chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Thực phẩm lên men

Quá trình lên men cho phép vi khuẩn sống và phát triển mạnh trong các loại thực phẩm giúp chuyển hóa đường thành rượu, axit. Từ đó giúp tạo ra các chế phẩm sinh học. Chúng được cung cấp vào đường ruột nhằm đẩy mạnh sự phát triển của vi khuẩn có lợi và tăng mức serotonin. Trong đó, có tới 90% serotonin được sản xuất bởi hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, men vi sinh có thể phát huy tác dụng như một loại thực phẩm giúp bạn điều chỉnh tâm trạng.

Quả mọng

Quả mọng là những loại quả như nho, dâu tây, việt quất, đào, mâm xôi,… Loại quả này sẽ sản xuất một lượng enzym tích cực, giúp não bạn cảm nhận sự thoải mái, hỗ trợ tăng hệ thống miễn dịch, giảm thiểu khả năng rơi vào trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Quả mọng còn đặc biệt chứa nhiều anthocyanin, một loại sắc tố được thấy trong một số loại quả mọng có màu xanh, tím hoặc đỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn giàu anthocyanin giúp làm giảm 39% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Bổ sung năng lượng tinh thần rất quan trọng vì đó là sợi dây liên kết chặt chẽ đến sức khỏe của bạn. Những thực phẩm trên sẽ giúp bạn chế ngự được phần nào cảm giác khó chịu do căng thẳng mang lại nhưng cũng đừng vì thế mà quá phụ thuộc vào chúng nhé.

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng cách bổ sung các dưỡng chất, tập luyện, nghỉ ngơi thư giãn,…, bạn còn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn. Điều này giúp bạn tạm bỏ qua những áp lực của cuộc sống, hình thành một sở thích mới cũng như tập trung phát triển thêm kỹ năng cần thiết. Để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học ngắn hạn tại AmCollege, bạn hãy xem chi tiết chương trình tại đây hoặc liên hệ Nhà trường qua hotline 0963 888 712.