Cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Theo thống kê, nước ta hiện có hơn 600,000 cửa hàng ăn uống và số lượng nhà hàng được đầu tư quy mô lớn là khoảng 100,000. Ngoài ra, Việt Nam có tới trên 30,000 cơ sở lưu trú bao gồm các khách sạn và resort. Con số này là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển về cơ hội nhân lực cho nghề bếp. Tuy nhiên trên thực tế, con số đầu bếp được đào tạo bài bản còn hạn chế. Trong khi các yêu cầu khắt khe về chất lượng và kỹ năng bếp tại các nhà hàng khách sạn ngày càng cao. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên đang học tập tại các trường yên tâm theo đuổi đam mê và dễ dàng tìm được nơi làm việc phù hợp sau khi ra trường.

 

Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học tổng hợp các kiến thức cơ bản về ẩm thực. Phương pháp đào tạo toàn diện cung cấp kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề, từ các món ăn chính đến món tráng miệng. Ngoài ra, ngành còn xây dựng cho sinh viên kỹ năng đánh giá và đảm bảo dinh dưỡng, kết hợp các hương vị, phục vụ thực khách và vệ sinh an toàn thực phẩm…  

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các khách sạn, resort, nhà hàng cao cấp, trung tâm hội nghị tiệc cưới… Bên cạnh đó, hiện nay rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, hãng hàng không… cũng có nhu cầu mở gian bếp để phục vụ cho nhân viên. Sự đa dạng trong các cơ sở hoạt động của ngành là lợi thế giúp sinh viên có thể tự do tìm kiếm môi trường phù hợp nhất để phát triển sự nghiệp của mình. 

Với các vị trí trong bếp, sinh viên tốt nghiệp trong ngành có thể bắt đầu từ phụ bếp. Sau khi trau dồi đủ kinh nghiệm và thể hiện được năng lực bản thân, các vị trí khác có thể được phát triển lên như nhân viên bếp, đầu bếp phụ, đầu bếp chính, bếp phó, bếp trưởng…

Mức thu nhập hấp dẫn

Ngoài lợi thế về cơ hội việc làm và thăng tiến, đầu bếp đặc biệt ở các khách sạn lớn có mức thu nhập hấp dẫn. Điển hình như mức thu nhập của bếp trưởng có thể dao động từ 15-30 triệu/ tháng. Thu nhập cho các chuyên gia làm bánh tại các nhà hàng, khách sạn lớn cũng dao động trên mức 20 triệu/ tháng. Con số này cũng tương tự với các chuyên gia pha chế. Đây được xem là những con số đáng mơ ước của nhiều người. Tuy vậy, mức lương sẽ đi kèm với trọng trách đòi hỏi các đầu bếp phải không ngừng trau dồi kỹ năng trong bếp và quản lý.

 

Chương trình đào tạo Kỹ thuật chế biến món ăn tại IC

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và khách sạn, Trường Trung cấp Đông Dương cung cấp chương trình đào tạo Kỹ thuật chế biến món ăn. Sinh viên  theo học được trang bị kiến thức chuyên môn từ kỹ năng đứng bếp đến kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đây sẽ là kiến thức nền nhằm đáp ứng các yêu cầu về chất lượng món ăn, đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của khách hàng. 

Ngoài các kỹ năng cần có trong bếp, sinh viên theo học sẽ có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, có đạo đức và tính kỷ luật cao. Đây cũng là những yếu tố cơ bản giúp sinh viên thích nghi trong môi trường làm việc và tăng cơ hội tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 

Với chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành, sinh viên sau khi ra trường có cơ hội được nhận ngay vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các sinh viên xuất sắc cũng có cơ hội được làm việc ngay tại các cơ sở thực tập. 

Cùng với sự nâng cấp về chất lượng của các nhà hàng, khách sạn, nhu cầu tuyển dụng những đầu bếp được đào tạo bài bản cũng tăng lên. Đây là kim chỉ nam để các bạn đang mong muốn theo đuổi ngành tìm kiếm các cơ sở đào tạo đủ năng lực để hỗ trợ định hướng con đường sự nghiệp.

Các bạn trẻ quan tâm đến ngành học Kỹ thuật Chế biến món ăn tại Trung cấp Đông Dương, có thể tham khảo chi tiết chương trình học tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712