Cơ hội và thách thức của Ngành Điều dưỡng trong những năm tới

Theo TS. Ki Dong Park – Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đến năm 2030 ngành Y tế Việt Nam sẽ trong tình trạng thiếu khoảng 40,000-50,000 nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ sinh. Đây là nhận định mà ông chia sẻ trong buổi Hội thảo truyền thông hưởng ứng cho Chiến dịch “Nursing Now” của WHO và Hội đồng điều dưỡng thế giới. Con số thiếu hụt là không hề nhỏ trong bối cảnh chất lượng sống và nhu cầu Y tế ở Việt Nam ngày một nâng cao. 

Nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng trong ngành điều dưỡng đó là ảnh hưởng của sự già hóa dân số. Tình trạng khan hiếm nhân lực trong ngành điều dưỡng không chỉ gặp phải ở Việt Nam mà là vấn đề chung của các quốc gia khác trên thế giới. Ở Nhật Bản, số lượng điều dưỡng đã tăng gấp 3 lần từ 2005 đến 2016, nhưng nước Nhật vẫn thiếu hụt khoảng 2,500 nhân sự trong ngành này mỗi năm. Ở Đức, với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, nước này đang cần thêm khoảng 350,000 điều dưỡng viên đến năm 2030. 

Sau dịch bệnh Covid, ngành Y tế lại càng khẳng định tầm quan trọng của mình để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Đây cũng là giai đoạn mà lực lượng điều dưỡng trở nên khan hiếm đòi hỏi việc bổ sung nhân sự cho ngành. 

Hiểu đúng về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghiệp vụ thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe. Công việc của điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, theo dõi tình trạng bệnh trong suốt quá trình điều trị, truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân và bác sĩ, cũng như một “chuyên gia tâm lý” hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân.   

Cơ hội dành cho ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Với những nhu cầu ngày càng tăng trong lực lượng điều dưỡng viên, cơ hội dành cho các bạn theo học ngành này là rất rõ ràng. Việc trau dồi và bồi dưỡng kỹ năng vững vàng chính là chìa khóa giúp các bạn theo học ngành điều dưỡng tìm kiếm công việc ở bất kỳ đâu. 

Ngành điều dưỡng là một trong những ngành nằm trong nhóm ngành có thu nhập cao. So với các ngành nghề khác, sinh viên mới tốt nghiệp trong ngành điều dưỡng có mức thu nhập đứng thứ 5 theo thống kê của Jobstreet Việt Nam.

Môi trường làm việc dành cho các điều dưỡng viên cũng rất đa dạng. Không chỉ trong các bệnh viện, các điều dưỡng viên còn có cơ hội làm việc trong các trung tâm Y tế, chăm sóc sức khỏe tại các đơn vị hành chính, viện dưỡng lão, những tổ chức Y tế nghiên cứu về khoa học điều dưỡng…

Ngoài Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đang tăng cường tuyển dụng cho ngành điều dưỡng. Điển hình là việc hợp tác giữa Việt Nam và Đức hoặc Nhật Bản để tuyển sinh nhân sự trong ngành này. Đây là cơ hội để các bạn tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tìm kiếm thêm nhiều cơ hội làm việc tại các quốc gia khác với mức thu nhập cao.

Ngành điều dưỡng còn phải đối mặt với những thách thức gì

Cùng với những cơ hội, các điều dưỡng viên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức để cân bằng trong công việc và cuộc sống. Với vai trò và trách nhiệm của một điều dưỡng, bạn sẽ phải chăm sóc nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau với nhiều chứng bệnh khác nhau. Hiểu được tâm lý người bệnh, dựa trên pháp đồ chăm sóc bệnh nhân từ bác sĩ và nhẫn nại với những khó khăn của từng bệnh nhân là những điều một điều dưỡng viên phải chuẩn bị cho mình. 

Vì phải làm công việc liên quan đến sức khỏe bệnh nhân, các điều dưỡng viên luôn phải tập trung cao độ để tránh những lỗi sai không đáng có. Đặc biệt tại Việt Nam, tình trạng quá tải tại các bệnh viện và cơ sở vật chất còn hạn chế khiến các điều dưỡng viên tăng thêm nhiều áp lực. 

Với nhu cầu chăm sóc bệnh nhân lớn tại bệnh viện và các cơ sở Y tế, điều dưỡng viên là một trong những công việc phải “luôn chân luôn tay” để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Vì phải thường xuyên làm việc theo ca, nên cuộc sống riêng của các điều dưỡng cũng có những ảnh hưởng phần nào. Điều này đòi hỏi các điều dưỡng viên phải biết cách phân bổ thời gian để đảm bảo cuộc sống được cân bằng.

Tại sao chọn học Điều dưỡng tại Trường trung cấp Đông Dương

Hiểu được tầm quan trọng của ngành và nhu cầu thực tế hiện nay, Trường trung cấp Đông Dương đã xây dựng ngành học điều dưỡng nhằm đáp ứng nguồn nhân lực Y tế hiện nay. Với cơ sở vật chất hiện đại, thời gian học tập chỉ 02 năm, các giảng viên đều là những người có kinh nghiệm trong ngành, sinh viên theo học tại trường sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết.Ngoài ra, các sinh viên theo học tại trường sẽ được tham gia khóa thực tập tại các bệnh viên hàng đầu để nâng cao tay nghề chuyên môn. 

Đặc biệt, các sinh viên tốt nghiệp tại trường có cơ hội theo học các chương trình liên kết quốc tế. Đây là cơ hội để sinh viên trải nghiệm môi trường học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ, …

Bạn đang quan tâm đến khóa học Trung cấp điều dưỡng tại Trường trung cấp Đông Dương có thể tìm hiểu chi tiết chương trình học tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712