Cơ hội và Thách thức dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Ăn uống giờ đây không chỉ là nhu cầu thiết yếu mà nó ngày càng được đòi hỏi cao hơn về trình độ và sự sáng tạo của đầu bếp. Đây chính là cơ hội để các bạn tốt nghiệp ngành chế biến món ăn phát triển nghề nghiệp. 

Ngành chế biến món ăn không kén chọn người. Tuy nhiên, trên con đường phát triển sự nghiệp để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, người học phải có đam mê, không ngừng nỗ lực và kiên nhẫn cao. Trước khi quyết định xem mình có phù hợp với ngành hay không, bạn cần tìm hiểu những cơ hội và thách thức mà mình sẽ phải đối mặt. 

Cơ hội dành cho sinh viên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Sinh viên tốt nghiệp ngành Chế biến món ăn có tỉ lệ tốt nghiệp ra trường và có việc làm ngay luôn giữ ở vị trí hàng đầu. Nó thể hiện rõ ở cơ hội được đào tạo, rèn luyện và nhu cầu cao của thị trường. 

Cơ hội được thực hành và cải thiện kỹ năng ở mọi lúc mọi nơi: Ngoài các giờ học chính trên lớp, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn dễ dàng học hỏi và thực hành kiến thức ngay tại gian bếp của gia đình. Một số bạn có thể học hỏi thêm bằng cách làm thêm ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, …. Đó là lý do mà các bạn sinh viên tốt nghiệp ngày này có thể dễ dàng tìm việc và đáp ứng nhu cầu công việc ngay khi bắt đầu đi làm.

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành cao: Tùy theo năng lực và kinh nghiệm sau khi ra trường, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp với nhiều vị trí trong gian bếp như đứng sơ chế, đứng bếp trong một số món ăn nhất định, đứng thớt… Sinh viên cũng dễ dàng tìm kiếm công việc ở khách sạn, nhà hàng, trường học, cơ quan đơn vị, trường nội trú… 

Mức thu nhập hấp dẫn: Đây là một trong những ngành có mức thu nhập cao và ổn định dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Khi khẳng định được năng lực chuyên môn và trở thành đầu bếp chính, bạn còn có cơ hội nhận được mức lương trên 20 triệu đồng/ tháng. Mức thu nhập này sẽ có thể tăng thêm nữa dựa theo kinh nghiệm và quy mô của gian bếp. Ngoài ra, có không ít bạn đi theo con đường tự mở nhà hàng hay các quán ăn kinh doanh riêng. Miễn là bạn có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách, bạn sẽ có cơ hội có nguồn doanh thu lớn trong lĩnh vực này. 

Thách thức khi theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Ngoài những cơ hội lớn dành cho sinh viên sau tốt nghiệp, bạn cũng phải đối mặt với một vài thách thức. 

Thời gian làm việc đòi hỏi sự linh hoạt: Khi xác định chọn ngành bếp, sinh viên cần biết là các đầu bếp thường phải làm việc theo ca. Ngoài ra, thay vì mọi người có các ngày nghỉ hay ngày lễ, đây lại là khoảng thời gian mà các đầu bếp bận rộn nhất. Đây cũng chính là áp lực lớn nhất đối với các bạn lựa chọn theo đuổi ngành này.  

Phải kiên trì và chịu được áp lực: Áp lực trong ngành đến từ khách hàng và những đầu bếp chính. Đặc biệt với những bạn mới ra trường và kỹ năng còn hạn chế, việc bị trách mắng trong quá trình làm việc thường xuyên có thể khiến bạn gặp căng thẳng. Áp lực về khối lượng công việc lớn khi số lượng khách hàng phục vụ bắt đầu gia tăng cũng khiến sinh viên mới ra trường chịu nhiều sức ép. 

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Trung cấp Đông Dương

Món ăn hấp dẫn phải hội tụ các yếu tố đáp ứng vị giác, thị giác và khứu giác. Vì vậy người đầu bếp không chỉ nấu ra các món ăn ngon, mà việc trình bày cũng đòi hỏi sự tinh tế và sáng tạo. Trong chương trình học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên sẽ được học tất cả những kiến thức liên quan đến món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia, đảm bảo cân bằng khẩu vị, cách trình bày món ăn và quản lý trang thiết bị nhà bếp. Ngoài ra, các đầu bếp tương lai cũng được học phương thức vệ sinh an toàn thực phẩm, cách bố trí bàn tiệc, giao tiếp với khách hàng… Sau khi tốt nghiệp, tùy theo năng lực lĩnh hội của mỗi sinh viên, các bạn sẽ mất từ 3-5 năm để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Đây là đích đến giúp các bạn được công nhận về năng lực và đảm bảo mức thu nhập mơ ước. 

Tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo Trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Trung cấp Đông Dương tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712