Công việc thực tế của Kỹ thuật viên chăm sóc người cao tuổi

Người lớn tuổi là nhóm đặc biệt cần được lưu ý, quan tâm sát sao đến sức khỏe, vì thế, họ cần một chế độ chăm sóc cũng như một kỹ thuật viên chăm sóc chuyên nghiệp. Theo đó, công việc chăm sóc người già cũng dần phổ biến và không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Đây là công việc đặc thù hướng tới nhóm người cao tuổi, có sức khỏe yếu và không thể tự chăm sóc cho bản thân. Những người lớn tuổi này có thể sống trong viện dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc đặc biệt. Một vài trường hợp khác, họ có thể sống cùng gia đình nhưng người thân không có điều kiện thời gian và chuyên môn chăm sóc chu đáo nên bắt buộc phải lựa chọn dịch vụ chăm sóc người già.

Chăm sóc người già bao gồm rất nhiều các công việc khác nhau nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt và sức khỏe người cao tuổi. Thông thường, các công việc này không cố định mà phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe đối tượng được chăm sóc. Theo đó, người được chăm sóc càng khỏe khoắn, minh mẫn thì công việc của người chăm sóc càng đơn giản và ngược lại. Chúng ta có thể phân chia công việc chăm sóc người già theo các nhóm sức khỏe như sau:

 • Người cao tuổi vẫn có khả năng ăn uống, đi lại, vệ sinh: Công việc hỗ trợ nấu nướng, thể dục, trò chuyện, chăm sóc cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày (tương tự công việc của nhân viên giúp việc)
 • Người cao tuổi gặp khó khăn trong đi lại, vệ sinh: Hỗ trợ công việc trong sinh hoạt, vệ sinh và một số công việc liên quan
 • Người cao tuổi sinh hoạt bình thường nhưng gặp khó khăn về trí nhớ, tâm thần: Kết hợp chăm sóc, nhắc nhở, giúp đỡ các việc làm hàng ngày như ăn uống, vệ sinh, dùng thuốc đúng giờ
 • Người cao tuổi bệnh nặng, mất khả năng di chuyển: Thực hiện tất cả các công việc như ăn uống, vệ sinh, uống thuốc, chăm sóc sức khỏe

Kinh nghiệm chăm sóc người già

Chăm sóc người già tưởng chừng như công việc đơn giản bởi chỉ cần tập trung vào một đối tượng nhưng sự thực lại hoàn toàn ngược lại. Theo đó, để thực hiện tốt công việc này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe thực tế của đối tượng được chăm sóc để đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp
 • Thường xuyên trao đổi với người nhà để tối ưu phương án chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi
 • Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi trong từng trường hợp sức khỏe, bệnh lý khác nhau
 • Chú ý đến các loại thuốc, liều lượng thuốc của đối tượng chăm sóc để nhanh chóng cải thiện sức khỏe
 • Hỗ trợ vệ sinh, tắm rửa theo đúng hướng dẫn bác sĩ
 • Luôn nhẹ nhàng và kiên nhẫn trong mọi trường hợp khi nói chuyện với người già
 • Có thể cùng trò chuyện, thể dục nhẹ nhàng với những người có thể chất và tinh thần ổn định
 • Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống đặc biệt phát sinh trong quá trình làm việc

Đặc biệt, đây là công việc không giống như những công việc khác khi không cho phép chúng ta phạm nhiều sai lầm sau đó mới rút ra bài học và kinh nghiệm. Vì thế, chúng ta cần tham gia tích cực các khóa học, các trung tâm đào tạo nghiệp vụ chăm sóc người già để có kinh nghiệm vững chắc trước khi bắt đầu công việc.

Kinh nghiệm và lưu ý chung khi chăm sóc người già

Bất cứ ai cũng có thể trở thành kỹ thuật viên chăm sóc người cao tuổi với điều kiện đã qua các lớp đào tạo kiến thức và chuyên môn nhất định. Nếu bạn muốn làm quen với công việc này, hãy bắt đầu với việc chăm sóc, phụ giúp những người lớn tuổi xung quanh mình. Tuy nhiên, để gia tăng cơ hội việc làm, bạn cần tham gia các lớp đào tạo thêm về điều dưỡng, kỹ năng, nghiệp vụ chăm sóc người già,…

Đến với AmCollege, bạn có thể tìm hiểu và nhanh chóng hòa nhập với nghề Chăm sóc người già thông qua khóa đào tạo ngắn hạn: Trợ lý Điều dưỡng – Kỹ thuật viên chăm sóc người cao tuổi. Chỉ trong vòng 6 – 7 tháng, người học có thể có được năng lực về kiến thức chuyên môn cần thiết lẫn kỹ năng của một Kỹ thuật viên chăm sóc người cao tuổi.

Tìm hiểu thêm về ngành Trợ lý Điều dưỡng – Kỹ thuật viên chăm sóc người cao tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712