Giải pháp dành cho sinh viên tốt nghiệp mùa COVID

Mỗi năm có hàng triệu sinh viên mới ra trường gia nhập vào thị trường lao động. Tuy nhiên từ năm 2020 trở lại đây, các sinh viên tốt nghiệp mùa Covid dường như phải chật vật vượt qua chặng đường tìm việc gian nan. Đó là khi mà “Tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp” sẽ là khó khăn của sinh viên ra trường trong giai đoạn này.  

Nhu cầu của thị trường lao động bị thu hẹp lại do hàng ngàn doanh nghiệp phá sản, tuyên bố tạm ngừng hoạt động hoặc chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến. Đây là lúc sinh viên mới ra trường phải tính toán kỹ cho cuộc chiến tìm việc làm của mình. 

Tìm kiếm những lĩnh vực mới

Để cải thiện cơ hội trúng tuyển trong giai đoạn này, sinh viên nên chủ động tìm kiếm những cơ hội trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều nhóm ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao như nhóm ngành dược, Y tế, điều dưỡng, Công nghệ thông tin… Đây là cơ hội tốt để các sinh viên tốt nghiệp những ngành trên tìm kiếm công việc dễ dàng. Nhưng ngay cả khi không học những lĩnh vực này, bạn cũng có thể thử tìm công việc có liên quan. Cơ hội sẽ đến với những người biết kiên trì tìm kiếm.

Chấp nhận làm việc ở các vị trí tạm thời

Điều này là khó chấp nhận đặc biệt với các bạn có điểm số cao với những kỳ vọng lớn khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc thực tế đôi khi lại quan trọng hơn là những kiến thức bạn nhận được. Và thay vì để một CV trống kinh nghiệm làm việc, những kinh nghiệm ở bất kỳ đâu cũng sẽ là điểm cộng giúp các nhà tuyển dụng tương lai tin tưởng hơn vào khả năng thích nghi của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng những công việc mang tính chất tạm thời để hiểu hơn về môi trường làm việc thực tế. 

Tính toán thời điểm

Ngay cả khi có dịch bệnh hay không thì việc tính toán thời điểm tìm kiếm công việc mới cũng đóng vai trò quan trọng. Vào những thời kỳ thấp điểm, bạn sẽ ít có cơ hội tìm được công việc ưa thích và ở môi trường tốt hơn so với giai đoạn khác. 

Một thực tế khác là thay vì tìm được công việc ngay trong 03 tháng đầu tiên sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải chấp nhận có sự thay đổi quy luật. Các bạn có thể sẽ phải mất thời gian lâu hơn, gửi nhiều CV đến nhiều công ty và phải cạnh tranh với nhiều “đối thủ” trong công cuộc tìm việc hơn. 

Chấp nhận lương thấp hơn kỳ vọng

Giai đoạn khi mà các doanh nghiệp hạn chế tuyển dụng hoặc ngân sách chi lương phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh khó khăn đồng nghĩa với mức lương sẽ không được như kỳ vọng. Điều này không chỉ xảy ra với sinh viên mới ra trường, mà còn đối với bất kỳ ứng viên nào đang đi tìm việc trong giai đoạn này. 

Chờ đợi thời điểm phục hồi

Đây sẽ là giải pháp cuối cùng dành cho các bạn sinh viên khi không thể tìm kiếm được cho mình công việc mà mình muốn trong giai đoạn này. Tuy nhiên “chờ đợi không có nghĩa là chết” bởi đây là khoảng thời gian vàng để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân. 

Ngoài ra, xây dựng network cũng là bước quan trọng để tăng cơ hội nghề nghiệp sau dịch. Sinh viên có thể tận dụng các hội nhóm trên LinkedIn để kết nối và chia sẻ những thông tin tuyển dụng hữu ích. Sinh viên cũng có thể giữ liên lạc với các nhà tuyển dụng từng quen biết để tạo mối quan hệ cho những cơ hội trong tương lai. 

Suy thoái không phải là điểm dừng bởi sau giai đoạn gian nan này, nhu cầu lập lại trật tự của thị trường sẽ là cơ hội lớn để các bạn sinh viên bứt phá và tìm được việc làm phù hợp. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh này, vẫn có những điểm sáng trong một số lĩnh vực mà nhu cầu tuyển dụng đặc biệt tăng cao. Nhóm ngành điển hình phải kể đến là ngành điều dưỡng.  

Tìm hiểu cơ hội ngành điều dưỡng cùng Chương trình Trung cấp điều dưỡng và cơ hội tham gia chương trình tu nghiệp và du học Đức tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712