Giáo viên – Nghề chọn người hay người chọn nghề

Giáo viên luôn được ví như người lái đò chở lữ khách qua dòng sông tri thức. Dòng sông tri thức ấy đã trở thành hành trang để người lữ khách mang theo suốt đời mình. 

Khác với một số ngành nghề mà sau khi ra trường sinh viên có thể làm “trái ngành trái nghề”, nghề giáo là sự cộng hòa của cả hai yếu tố “nghề chọn người” và “người chọn nghề”. Bởi các giáo viên khi xác định theo nghề thì phải trải qua thời gian học tập đúng chuyên ngành. Và cũng là cái duyên để các giáo viên định hướng theo nghề “gõ đầu trẻ” này. 

Nghề giáo là “Người chọn nghề”

Không có lựa chọn nào là hoàn toàn đúng nhưng nghề giáo luôn là nghề được cả xã hội trân  quý nhất. Bởi thế mà không ít trẻ em đã từng có ước mơ là trở thành một giáo viên trong tương lai. Có rất nhiều lý do để nhiều bạn lựa chọn trở thành một giáo viên. 

Dạy học là một công việc có ý nghĩa: Giống như một “kỹ sư tâm hồn”, các giáo viên không chỉ truyền đạt những kiến thức trong sách vở, mà còn xây dựng nền tảng cho những kế hoạch tương lai của học sinh được hiện thực hóa. 

Luôn được tôn trọng và yêu quý: Nếu bạn là một giáo viên thì bạn chắc chắn rất tự hào về nghề nghiệp của mình. Lý do chính là bởi mỗi giáo viên đều có lòng kiên nhẫn, khả năng truyền đạt cho hàng chục người. Trên con thuyền truyền đạt tri thức, có thể không phải tất cả học sinh đều đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, những kiến thức, bài học về cuộc sống mà giáo viên truyền đạt vẫn luôn còn mãi. 

Công việc đòi hỏi khả năng linh hoạt: Giáo viên là sự kết hợp tổng hòa của nhà hùng biện, người kể chuyện và nhà tổ chức chuyên nghiệp. Để đảm bảo công việc giảng dạy đạt hiệu quả, các thầy cô phải hướng dẫn, truyền cảm hứng cho học sinh thông qua nhiều hoạt động trong lớp học. Ngoài ra, mỗi học sinh có khả năng nhận thức khác nhau đòi hỏi giáo viên phải có hướng hỗ trợ khác nhau để đảm bảo mục tiêu bài học. 

Là người có tầm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ: Nắm trong tay vận mệnh của thế hệ trẻ, những kiến thức mà giáo viên truyền đạt sẽ luôn là nền móng để xây dựng tương lai. Thầy cô cũng là người trực tiếp uốn nắn và dạy dỗ hàng trăm bạn trẻ từ những buổi ban đầu chập chững.

Nghề giáo là “Nghề chọn người”

Không phải ai cũng có thể trở thành những người thầy, người cô đặt hết tâm huyết để nuôi dưỡng những thế hệ mầm non. Bởi thế mà nghề giáo cũng lựa chọn những ứng viên phù hợp. 

Bạn cần có kiến thức sâu rộng: Sẽ có không ít những câu hỏi “Tại sao” được học sinh đặt ra trong mỗi buổi học. Bởi với các em, mọi thứ đều mới mẻ. Với kiến thức nền tảng vững chắc, giáo viên sẽ khơi mở và giúp học sinh làm chủ kiến thức và dần trả lời cho các câu hỏi mà các em đã đặt ra trước đó.

Bạn phải là những người có khả năng truyền đạt tốt: Những người gặp khó khăn trong giao tiếp, giọng nói khó nghe thường rất khó được nghề chọn. Ngoài ra, giáo viên cũng là người phải có khả năng biến những hiểu biết của mình thành hiểu biết của người khác. Vì vậy kỹ năng truyền đạt là yếu tố quan trọng thứ hai sau kiến thức của người thầy. 

Bạn phải biết cách truyền cảm hứng: “Người thầy bình thường nói. Người thầy tốt giải thích. Người thầy giỏi minh họa. Người thầy vĩ đại truyền cảm hứng” – William Arthur Ward. Đây chính là mục tiêu mà mỗi thầy cô giáo theo đuổi trong sự nghiệp “trồng người” của mình. Thầy cô có khả năng truyền cảm hứng có thể dẫn dắt học sinh của mình hiểu được tầm quan trọng trong việc xây dựng kiến thức.  

Bạn phải không ngừng đổi mới: Đổi mới trong cách giảng dạy và cải tiến chất lượng bài giảng là những hoạt động mà giáo viên phải thường xuyên tiến hành. Bởi thế giới luôn vận động và thay đổi, các kiến thức cũng không ngừng được cập nhật. 

Không có nghề nào mà yếu tố đạo đức lại được đặt vai trò cao như nghề giáo. Bởi mỗi học sinh khi đến trường ban đầu đều là những tờ giấy trắng. Giáo viên chính là người vẽ nên những nét vẽ đầu tiên trong đời mỗi đứa trẻ. Với những bạn sắp trở thành giáo viên, việc trau dồi kiến thức chuyên môn và nhân cách đạo đức để trở thành một người thầy có tâm và có tầm là yếu tố quan trọng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 712